10 Sự Kiện Nổi Bật Của Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam Năm 2016

Bước sang Năm Mới 2017, Ban Truyền thông Tỉnh Dòng xin ghi nhận những sự kiện nổi bật trong sinh hoạt của Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam trong năm qua, để tạ ơn Thiên Chúa vì những hồng ân Ngài đã ban cho Tỉnh dòng. Những sự kiện này được xếp theo thứ tự của thời gian để mọi người nhận thấy rằng, từng bước phát triển của Tỉnh dòng, luôn có sự quan phòng của Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, Nữ Vương những người tuyên xưng đức tin, như lời khẩn cầu của các tu sĩ Thừa Sai Đức Tin: Ave Regina Confessorum Fidei – Ora Pro Nobis.

1. Thánh Lễ Truyền Chức phó tế và Mừng Tất Niên tại Tỉnh Dòng

Ngày 30. 01. 2016 tại Tỉnh dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam, quý ông bà cố, quý phụ huynh và quý ân nhân của tỉnh dòng đã đến tham dự ngày họp mặt mừng tất niên để tiễn năm cũ Ất Mùi và chuẩn bị đón mừng năm mới Bính Thân 2016. Nhân dịp này, quý phụ huynh, quý thân nhân của quý cha, quý thầy và anh em đã hiện diện tại Tỉnh dòng để nghe Ban điều hành trình bày về những công tác đào tạo, chương trình lễ và những sự kiện trong những ngày tháng tới.

Sau đó vào lúc 9g30, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Giáo phận Phú Cường đã chủ sự thánh lễ truyền chức phó tế cho 7 tu sĩ:

 1. 1. Thầy Giuse Nguyễn Ngọc Cẩn, MF
 2. 2. Thầy Phanxicô X. Nguyễn Công Chính, MF
 3. 3. Thầy Đaminh S. Nguyễn Cơ Thạch, MF
 4. 4. Thầy Giuse Đinh Văn Thắng, MF
 5. 5. Thầy Giuse Nguyễn Minh Thiên, MF
 6. 6. Thầy Phaolô Nguyễn Quốc Tuấn, MF
 7. 7. Thầy Phêrô Nguyễn Thanh Vương, MF

Tham dự thánh lễ truyền chức phó tế, ngoài cha Giám tỉnh Micae Hoàng Đô Đốc, MF và một số đông các cha trong Tỉnh dòng; còn có sự hiện diện của quý cha nghĩa phụ, quý cha xứ, quý ông bà cố, thân nhân, ân nhân của các tiến chức và của Tỉnh dòng. Đây là lần truyền chức thứ 1 trong năm nay.

2. Lễ Giỗ 15 Năm Cha Cố Phêrô Phan Danh Uy (2001 – 2016) và Lễ Giỗ 35 năm Cha cố Antôn Phan Sỹ Nguyên (1981 – 2016), Giám Đốc Đệ Tử viện Truyền Giáo và Tu viện Lời Chúa.

Ngày 26. 02. 2016 vào lúc 5g00 tại nhà nguyện Tỉnh dòng, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, nguyên Giám mục Giáo phận Phú Cường, dâng thánh lễ giỗ 15 năm Cha cố Phêrô Phan Danh Uy, Giám đốc Tu viện Lời Chúa (1981-1994). Tham dự thánh lễ có cha Giám tỉnh Micae, quý Cha, quý thầy, anh em và giáo dân giáo xứ Bà Lụa và đại diện gia đình từ Giáo họ Hội Am, Giáo xứ Bắc Hải (Hố Nai). Buổi tối cùng ngày cộng đoàn Tu viện Lời Chúa và Giáo xứ Bà Lụa đã đến đọc kinh trước phần mộ của cha cố Phêrô.

Ngày 14.04.2016, lúc 5g00 tại nhà nguyện Tỉnh dòng, Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám Mục Giáo Phận Phú Cường, đã chủ sự Thánh lễ giỗ 35 năm Cha cố Antôn Phan Sỹ Nguyên, Giám Đốc Đệ Tử viện Truyền Giáo và Tu viện Lời Chúa. Tham dự thánh lễ ngoài  cha Giám tỉnh Micae còn có cha nguyên Giám tỉnh Giuse Phan Trọng Quang, quý Cha, quý thầy, anh em và một số giáo dân giáo xứ Bà Lụa. Buổi tối cùng ngày cộng đoàn Tu viện Lời Chúa đã đến đọc kinh trước phần mộ của cha cố Antôn.

3. Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Gia Đình Thừa Sai Đức Tin Việt Nam

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tri ân các ân nhân, Gia đình Thừa Sai Đức Tin (GĐTSĐT) đã tổ chức buổi họp mặt và Thánh lễ mừng bổn mạng lần đầu tiên vào sáng ngày thứ bẩy 25. 06. 2016 tại tỉnh dòng. Tại ngày lễ có sự hiện của cha Giám tỉnh, cha Linh hướng, quý cha và rất đông các gia đình về tham dự ngày lễ. GĐTSĐT đã được thành lập cách đây 1 năm vào ngày 25.4.2015 và đã chọn Thánh Phaolô Tông đồ làm bổn mạng. Mục đích của GĐTSĐT là nâng đỡ ơn gọi của Tỉnh dòng. Hiện nay số hội viên đã lên tới 300 và đang phát triển tại một số vùng miền trong nước và hải ngoại. Sau thánh lễ mọi người đã tham dự buổi liên hoan với những tiết mục văn nghệ đặc sắc do các thầy và anh em tỉnh dòng biểu diễn.

4. Tuần Tĩnh Tâm Năm: Khối Học Viện - Tiền Tập Viện - Dự Tu Và của quý cha, quý thầy khấn trọn.

Ngay từ đầu tháng 07, tại Tỉnh dòng đã trải qua những sinh hoạt thiêng liêng dành riêng cho quý cha, quý thầy và anh em:

Từ ngày 03 – 09.7.2016 khối quý thầy khối học viện và anh em chuẩn bị vào tập viện, đã tham dự tuần tĩnh tâm năm với chủ đề: “Để ở lại với Người và để Người sai đi”(Mc 3,13-15), do cha Giuse Nguyễn Thanh Duy, SVD chia sẻ trong ba ngày đầu, những ngày còn lại cha Giám tỉnh Micae và cha nguyên Giám tỉnh Giuse đã tiếp tục chia sẻ để giúp quý thầy và anh em đào sâu hơn về sứ mạng và ơn gọi của người TSĐT.

Từ ngày  15-16.07 quý cha và quý thầy khấn trọn đã tham dự 2 ngày thường huấn với chủ đề Đời Sống cộng đoàn. Sau đó từ ngày 18/07 đến ngày 20/07 đã tham dự 3 ngày tĩnh tâm năm do cha Vũ Phan Long, OFM, nguyên Giám tỉnh dòng Phanxicô chia sẻ.

Ngày 23.7.2016, tại nhà nguyện Tỉnh dòng, anh em Dự tu, Dự bị và Tiền tập cũng bước vào tuần tĩnh tâm năm 2016, với chủ đề: “Ơn Gọi Tu Dòng Trước Những Cám Dỗ Của Thời Đại”, do cha Gioan Baotixita Phạm Quý Trọng, Giám đốc Nhà chung Giáo phận Phú Cường chia sẻ. Sau đó cha phụ trách khối tiền tập đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh năm 2016 và đã có 15 anh em trúng tuyển để bắt đầu tìm hiểu ơn gọi Thừa Sai Đức Tin tại tỉnh dòng.

5. Thánh Lễ Truyền Chức Phó Tế Đợt 2:

Ngày 17.07.2016 tại nhà nguyện Tỉnh dòng, Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Giáo phận Phú Cường truyền chức cho 3 tu sĩ:

 • . 1. Thầy Giuse Nguyễn Bảo Huân Chương, MF
 • . 2. Thầy Phaolô Đinh Tiến Nhân, MF
 • . 3. Thầy Giuse Nguyễn Văn Từ, MF.
 • Trong thánh lễ này ĐGM giáo phận cũng truyền chức cho một thầy Dòng Thừa Sai Thánh Tâm, Tỉnh dòng Úc châu. Vì thế ngoài cha Giám tỉnh Micae và quý cha TSĐT vừa tham dự tuần thường huấn, còn có sự hiện diện của cha Giám tỉnh và các cha, quý thầy thuộc Tỉnh dòng Thừa Sai Thánh Tâm Úc châu.

 6. Nghi Thức Tiếp Nhận Tập Sinh Và Trao Tu Phục

Ngày 20.07.2016, Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Giáo phận Phú Cường đã đến huấn đức bế mạc tuần tĩnh tâm của quý cha và quý thầy trong tỉnh dòng. Sau đó ĐGM đã chủ sự nghi thức tiếp nhận 54 Thỉnh sinh của Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin VN vào tập viện và trao Tu phục cho 12 anh em Tâp viện. Đồng tham dự nghi thức có Cha Giám tỉnh Micae Hoàng Đô Đốc, MF, cùng hiện diện có quý Cha, quý Thầy và anh em trong tỉnh dòng.

Năm nay tỉnh dòng được phép mở lại nhà tập nên có số lượng tập sinh đông kỷ lục: 54 tập sinh. Vì thế theo quyết định của cha bề trên tổng quyền, nhà tập được chia thành hai nhóm: Nhóm 1: 32 tập sinh do cha Tôma Đinh Ngọc Lộc làm giáo tập. Nhóm 2: 22 tập sinh do cha Gioan Tô Hồng Tuấn làm giáo tập.

7. Khánh Thành nhà mới tại điểm Đá Bạc, Huyện Châu Đức, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Gíao phận Bà Rịa)

Ngày 22.08.2016 tại điểm Đá Bạc, cha Giám tỉnh Micae Hoàng Đô Đốc, MF, chủ sự nghi thức làm phép ngôi nhà mới. Hiện diện trong ngày lễ khánh thành còn có quý cha thuộc Giáo hạt Bình Giả, Giáo phận Xuân Lộc và quý cha, quý thầy, quý anh em trong Tỉnh dòng, đặc biệt là quý ân nhân, quý ông bà cố và anh em cựu tu sinh ở khu vực Bình Giã, Suối Nghệ.

8. Ngày Thế giới Truyền Giáo Năm 2016

Chúa nhật 23.10.2017, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Giáo phận Phú Cường đã đến Tỉnh dòng để chủ sự thánh lễ cầu nguyện cho việc truyền giáo nhân ngày thế giới truyền giáo. Hôm nay cũng là ngày tỉnh dòng chầu MTC thay cho giáo phận. Chủ đề của ngày TGTG năm nay: Hội Thánh Truyền Giáo, chứng nhân của Lòng Thương Xót, vì thế trong các giờ chầu MTC trong ngày, anh em TSĐT đã đào sâu ý nghĩa của tinh thần truyền giáo qua các suy tư, cầu nguyện. Sau thánh lễ, hai Giáo xứ Bà Lụa và Bà Trà cũng đến tham dự các giờ chầu MTC.

9. Thánh Lễ Khai Giảng Năm Học 2016-2017 Và Nghi Thức Trao Tác Vụ Đọc Sách - Giúp Lễ

Ngày 04.09.2016, tại nhà nguyện Tỉnh dòng, cha Giám tỉnh Micae Hoàng Đô Đốc, MF, đã chủ sự thánh lễ Khai giảng năm học 2016-2017 và Nghi thức trao thừa tác vụ Đọc sách - Giúp lễ cho 11 thầy khối học viện. Sau thánh lễ cha Giám tỉnh đã đánh trống khai giảng năm học mới 2016 – 2017.

10. Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục và Phó tế Tại Nhà Thờ Chánh Tòa Phú Cường

Ngày 8.12.2016, ngày Lễ Đức Mẹ vô Nhiễm Nguyên Tội. Đức Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Giáo phận Phú Cường chủ sự Thánh lễ truyền chức Linh mục cho 7 thầy Phó tế thuộc Tỉnh dòng tại nhà thờ Chánh tòa Phú Cường:

 1. 1. Thầy Giuse Nguyễn Ngọc Cẩn, MF
 2. 2. Thầy Fx. Nguyễn Công Chính, MF
 3. 3. Thầy Đaminh Savio Nguyễn Cơ Thạch, MF
 4. 4. Thầy Giuse Đinh Văn Thắng, MF
 5. 5. Thầy Giuse Nguyễn Minh Thiên, MF
 6. 6. Thầy Phaolô Nguyễn Quốc Tuấn, MF
 7. 7. Thầy Phêrô Nguyễn Thanh Vương, MF

Trong thánh lễ ĐGM cũng truyền chức phó tế cho 3 tu sĩ, trong đó có 2 tu sĩ TSĐT:

 1. 8. Thầy Đaminh Nguyễn Du Trường Hải, MF
 2. 9. Thầy Phanxicô X. Nguyễn Trọng Oánh, MF

Hiện diện trong thánh lễ truyền chức, ngoài Đức cha Giuse, giám mục giáo phận, còn có của Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ, nguyên giáo mục giáo phận, cha Ricardo Basquiñez - Giám tỉnh, Tỉnh dòng Philippin, cha Rejimon Devasia – Quản lí kiêm Cố vấn Tỉnh dòng Thánh Phaolô Thừa sai Đức Tin Ấn Độ, cha Joseph Sodimala Ramarao – Thư kí kiêm Cố vấn Tỉnh dòng Thánh Phêrô Thừa sai Đức Tin Ấn Độ.

Sau ba năm kể từ lần truyền chức vào năm 2013, lần này Tỉnh dòng mới có lễ truyền chức linh mục. Lần đầu tiên được tổ chức tại nhà thờ Chánh tòa Phú Cường, nên thánh lễ đã diễn ra rất long trọng và sốt sắng. Hiện nay Tỉnh dòng TSĐTVN đã có 45 linh mục và 5 phó tế.