Bài Học Về Thắt Nút Dây

Để giải quyết một vấn đề đơn giản không nên sử dụng một phương pháp phức tạp và khó tiến hành. Buộc một chai nước nhỏ không nhất thiết phải sử dụng một nút dây phức tạp và khó thực hiện như nút cổ chai. Hơn nữa, với sợi dây dài một mét, nếu như thắt nút cổ chai thì sẽ tốn một đoạn dây khá dài và không đủ để vòng qua bụng đối với những người có thân hình khá mập. Thế nên đơn giản hóa phương pháp là bước đầu tiên để giải quyết vấn đề hiệu quả và nhanh nhất.

Khi cần buộc chai nước mang bên mình khi cắm trại, bạn sẽ sử dụng nút thắt nào? Nút cổ chai, nút thuyền chài hay nút thòng lọng? Nút nào đẹp nhất, nút nào chắc chắn nhất hay nút nào tiện lợi nhất ? Qua cách sử dụng nút dây của các trại viên trong hai ngày cắm trại, tôi đã học được những bài học thật ý nghĩa để áp dụng vào cuộc sống thực tế.

Trước hành trình tiến vào trại, mỗi người được phát một sợi dây dài một mét để sử dụng trong quá trình sinh hoạt. Nhưng điều đầu tiên mà mỗi trại viên cần làm là buộc sợi dây vào cổ chai để mang chai nước theo bên mình. Một việc khá khó khăn đối với các bạn thiếu nhi. Có người rất thành thạo với nút cổ chai nên đã nhanh chóng mang bên mình chai nước. Có người hơi lúng túng nhưng cuối cùng cũng hoàn thành nhiệm vụ với nút cổ chai hay nút thuyền chài. Có người thật sự phân vân không biết nên chọn cho mình giải pháp nào: nút cổ chai, nút thuyền chài, hay nút thòng lọng. Thậm chí có người thật sự bối rối và lo lắng vì không thể tự mình buộc chai vào được. Cuối cùng với sự nhanh nhẹn, bình tĩnh hay sự giúp đỡ của các bạn khác, mọi sự cũng đã hoàn tất để chuẩn bị lên đường. Vậy nút nào sẽ tiện lợi và dễ sử dụng nhất khi các trại viên tiến vào đất trại để sinh hoạt và chơi trò chơi.

Do phải di chuyển một quãng đường khá dài từ nơi tập trung tới đất trại, các trại viên bắt đầu cảm thấy khát. Hơn nữa, do phải chia sẻ với các bạn quên không mang nước theo nên các chai nước đã vơi dần. Sau khoảng 30 phút kể từ khi có hiệu lệnh dựng trại, các trại viên bắt đầu thấm mệt. Nhưng thật may mắn, nước uống đã kịp thời được đưa đến để thỏa mãn cơn khát của các trại viên. Mọi người nhanh chóng làm dịu cơn khát và lấy nước dự trữ cho chặng đường tiếp theo.

Quan sát. Quan sát. Và quan sát. Bình nước lớn được cột với sợi dây rất dài. Nhưng không phải dùng nút cổ chai như bình thường. Sợi dây được quấn hai vòng phía dưới, thêm một vòng gần nắp bình. Đó không phải là nút cổ chai, nút thuyền chài hay nút thòng lọng. Thật khó để lựa chọn một giải pháp tối ưu để giữ bình nước được treo lên khi trọng lượng của bình nước khá lớn. Phải có sự kết hợp giữa các nút để tạo nên một thế vững chắc giữ cho bình nước được thẳng đứng như ý muốn. Bằng sự khéo léo và kinh nghiệm của anh huynh trưởng, bình nước đã được treo lên với nút dẹt sống.

Quan sát. Quan sát. Và quan sát. Các trại viên ngày càng tập trung đông hơn sau khi bình nước được treo lên. Vấn đề lúc này mới dần lộ rõ. Người sử dụng nút nào sẽ có ưu thế nhất? Nút cổ chai thật đẹp, thật chắc chắn nhưng thật khó để mở ra. Có người phải tháo cả dây ra để lấy nước vì không thể mở nút cổ chai ra được. Người sử dụng nút thuyền chài cũng không kém phần khó khăn. Nút thuyền chài đơn giản dễ làm nhưng cũng thật chắc chắn. Nên có người đành bó tay và chấp nhận tháo cả dây ra. Và thậm chí có người không thể mở sợi dây ra nên đành ghé cả người lẫn chai lại gần bình để lấy  nước vì sắp tới giờ phải lên đường. Đơn giản, nhanh gọn đó là nút thòng lọng. Có vẻ thật nực cười khi sử dụng nút thòng lọng để thắt cổ chai. Liệu nó có quá siết chặt vào cổ chai khiến người sử dụng không thể mở được không? Nhưng thực tế không phải vậy. Với lực kéo mạnh, nút thòng lọng sẽ siết chặt làm cố định vật bị buộc và khó có thể tháo ra. Nhưng với trọng lượng của chai nước khá nhỏ và sợi dây buộc khá lớn thì điều đó khó có thể xảy ra. Chỉ cần thót bụng lại, tuột cổ chai ra và lấy nước. Thật đơn giản và tiện lợi. Những người sử dụng nút thòng lọng lần lượt mở chai ra và lấy nước cho mình.

Vậy có điều gì đáng học qua cách các trại viên sử dụng nút dây?

Thứ nhất, khi gặp một vấn đề lớn, cần sự kết hợp của nhiều phương pháp để giải quyết một cách nhanh chóng và hợp lý. Thực ra, để buộc một bình nước lớn, chỉ cần sử dụng nút cổ chai và nút dẹt sống là có thể giải quyết được vấn đề. Nhưng sẽ rất khó để tháo ra vì trọng lượng của bình nước khá lớn nên sẽ thắt chặt nút dây và rất khó mở. Thế nên, anh huynh trưởng đã khéo léo kết hợp những nút dây đơn giản để có thể cột chặt và cũng tháo ra dễ dàng. Trong cuộc sống thực tế cũng vậy, khó khăn sẽ được giải quyết nếu như các phương pháp đơn giản được kết hợp một cách khéo léo và hài hòa.

Thứ hai, để giải quyết một vấn đề đơn giản không nên sử dụng một phương pháp phức tạp và khó tiến hành. Buộc một chai nước nhỏ không nhất thiết phải sử dụng một nút dây phức tạp và khó thực hiện như nút cổ chai. Hơn nữa, với sợi dây dài một mét, nếu như thắt nút cổ chai thì sẽ tốn một đoạn dây khá dài và không đủ để vòng qua bụng đối với những người có thân hình khá mập. Thế nên đơn giản hóa phương pháp là bước đầu tiên để giải quyết vấn đề hiệu quả và nhanh nhất.

Thứ ba, không nên áp dụng duy nhất một phương pháp để giải quyết một vấn đề trong mọi hoàn cảnh. Tất nhiên, nút cổ chai thì để buộc cổ chai. Nhưng điều đó không có nghĩa là những nút khác không thể buộc cổ chai được. Vì vậy, có nhiều cách giải quyết trong một vấn đề. Điều quan trọng là phải biết linh động áp dụng trong từng hoàn cảnh và môi trường sao cho hợp lý nhất có thể.

Cuộc sống không ngừng biến động nên hãy thay đổi để thích nghi với nó. Nhưng để làm được điều đó phải biết dùng những phương pháp riêng của mình từ những điều đơn giản để vượt qua nó một cách dễ dàng hơn. Hãy học từ những điều đơn giản trong cuộc sống. Đó là bài học thú vị và sâu sắc sau hai ngày cắm trại đầy ắp những niềm vui và cảm xúc.

Giuse Nguyễn Văn Đông

(Học Viện Thừa Sai Đức Tin)