Bạn Đã Làm Được Gì Cho Cha Mẹ?

Đã bao giờ bạn nghĩ tới nỗi lo lắng của cha mẹ khi bạn đi chơi về muộn mà bạn lại giận hờn, trách móc khi cha mẹ không cho bạn đi chơi về khuya hay trước khi bạn đi chơi lại dặn: “Nhớ về sớm nghe con!”?

Đã bao giờ bạn suy nghĩ, hành động giống như một đứa con đã trưởng thành mà khi cha mẹ khuyên bảo, dạy dỗ, bạn lại bỏ ngoài tai, thậm chí cãi lại rằng: “Con đã lớn rồi! Không cần cha mẹ phải quan tâm.”?

Đã bao giờ bạn có những lời động viên, quan tâm, hỏi han khi cha mẹ đau bệnh mà bạn lại buồn tủi, phàn nàn khi bạn bị ốm mà cha mẹ đang phải bận công việc chưa về nhà kịp để chăm sóc bạn?

Đã bao giờ bạn tưởng tượng cái cảnh cha mẹ phải mòn mỏi chờ đợi để nghe tiếng mở cửa hay tiếng xe chạy về mới yên tâm đi ngủ mà bạn lại khó chịu khi đang vui vẻ với bạn bè trong bữa tiệc sinh nhật thằng bạn thì cha mẹ gọi dặn về sớm?

Đã bao giờ bạn thấu hiểu cảm giác bực bội, khó chịu, áp lực của cha mẹ sau khi đi làm về mà bạn lại trách móc cha mẹ không ai hỏi han, quan tâm mình: “Hôm nay, đi học trên lớp sao con? Có chuyện gì mà buồn vậy?”

Đã bao giờ bạn kiếm được vài chục ngàn phụ giúp cha mẹ chưa mà bạn lại than vãn: “Quần áo con quá cũ rồi!” hay đòi hỏi mua cho bạn cái này, cái kia để cho bằng với người ta?

Đã bao giờ bạn nấu được một bữa cơm trọn vẹn khi cha mẹ vắng nhà mà bạn lại càu nhàu, càm ràm khi món ăn mẹ nấu hôm đó hơi mặn hay hơi nhạt một chút xíu?

Đã bao giờ...

 

Giuse Nguyễn Văn Đông