Chầu Thánh Thể Thứ 5 Tuần XXIX TN Năm C

Chầu Thánh Thể Thứ 5 Tuần XXIX TN Năm C

(Ngày 20/10/2016)

 

Dẫn nhập

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!

Trong bầu khí thân thương của ngôi nguyện đường, anh em chúng con lại được quầy quần bên Thánh Thể Chúa. Cái cảm giác ấm cúng đó, cái cảm giác lắng dịu đó phải được xem là niềm hạnh phúc thật lớn lao mà Chúa thông qua cộng đoàn đã dành cho chúng con. Thế nhưng, lắm lúc chúng con lại tỏ ra thờ ơ, lắm lúc chúng con mệt mỏi, lắm lúc chúng con xem như một trách nhiệm phải chu toàn. Xin Chúa tha thứ cho những thiếu sót, những sự hời hợt đối với những ân ban mà Chúa đã dành cách ưu ái cho chúng con. Xin Chúa vì lòng thương xót đón nhận nơi chúng con niềm thành kính đơn sơ cũng như những yếu đuối, vấp phạm; để trong lúc này đây, chúng con dâng lên Chúa tâm tình cảm tạ, tri ân vì muôn vàn ân huệ Chúa đã ban cho cộng đoàn và cho mỗi người chúng con.

 

Lời Chúa (Lc 12,49 – 53)

 

Suy niệm

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Lời Chúa mà chúng con vừa nghe có vẻ nghịch lý đối với cách hiểu suy lý của chúng con. Một Thiên Chúa nhân từ đã mặc lấy thân phận con người là để cứu độ nhân loại, là để mang đến cho con người một con đường giải thoát, con đường đó phải thực sự mang lại niềm hạnh phúc và bình an. Thế nhưng, Chúa nói: “Anh em tưởng Thầy đến để ban hòa bình cho trái đất sao? Thầy bảo cho anh em biết, không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ.” (Lc 12,51) Mỗi người chúng con dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, thì vẫn ước mong tìm cho mình một sự bình an. Hiệp nhất là một trong những yếu tố quan trọng để chúng con đạt đến ước mong đó. Vậy, sự chia rẽ mà Chúa nói ở đây phải được hiểu như thế nào?

Lạy Chúa, sự bình an mà chúng con tìm kiếm phải chăng đang là cái vỏ bọc yên ổn cho bản thân; phải chăng chỉ là một cảm giác an toàn của riêng mình? Lắm lúc, chúng con thỏa hiệp với những thử thách, với những khó khăn, và có khi với cả những điều đi ngược với giáo huấn của Chúa để tìm kiếm sự bình an cho riêng mình. Quả thật, tội ác và sự dữ luôn tồn tại trong cuộc sống, chúng con đã thực sự dám rời bỏ sự an toàn của bản thân để hướng đến chân lý đích thực hay chúng con vẫn tìm sự dễ dãi cho mình. Chúa mời gọi chúng con sống dấn thân cho mục tiêu tìm kiếm sự bình an đích thực chỉ có ở nơi Chúa, sự bình an qua con đường thập giá để đến vinh quang.

Trong bài phát biểu của Đức Hồng Y Bergoglio tại cuộc họp tiền mật viện, trước khi ngài được bầu làm Giáo Hoàng đã nhấn mạnh: “Giáo Hội được mời gọi đi ra khỏi chính mình và đến với những vùng ngoại biên, không chỉ theo nghĩa địa lý mà còn theo nghĩa hiện sinh: những vùng liên hệ tới mầu nhiệm tội lỗi, đau khổ, bất công, ngu dốt, của những hành động không có tính tôn giáo, của tư tưởng và của mọi cảnh khốn cực”. Xin cho chúng con cũng luôn biết ra đi trong ý thức là người sống đời thánh hiến để phục vụ Giáo Hội, phục vụ con người.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con là những tu sĩ TSĐT, mang trên mình sứ mạng của người làm chứng về đức tin. Xin ban cho chúng con thêm đức tin, thêm sự can đảm để chúng con trở nên những chứng nhân đích thực của Chúa. Xin cho chúng con biết tìm sự bình an nơi Chúa để được ở với Chúa, được dưỡng nuôi trong tình yêu của Chúa, và để trong tương lai, chúng con biết sẵn sàng dấn thân trong mọi cảnh huống được mời gọi thực hiện, dù đó có thể là những nơi đầy thách đố đối với khả năng của chúng con. Chúng con hiểu rằng, sự giới hạn về nhiều mặt chắc hẳn chúng con không thể làm được những điều lớn lao nếu không có sự hướng dẫn, nâng đỡ của Chúa. Xin Chúa luôn đồng hành trong mọi hoạt động của cộng đoàn của cá nhân mỗi người chúng con, để chúng con luôn vững vàng trên hành trình dấn thân theo Chúa trong ơn gọi làm người môn đệ TSĐT.

Hôm nay, là ngày phụ nữ Việt Nam, chúng con luôn ý thức rằng, chúng con có được như ngày hôm nay, đều có trong đó những hy sinh to lớn của những người mẹ, người chị, và những người thân trong gia đình. Xin Chúa ban cho những người phụ nữ cách riêng cho mẹ và những chị em là thân nhân và ân nhân của chúng con luôn có được nhiều niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống. Để họ là những người thực hiện cách tốt nhất vai trò của mình trong tình yêu thương, trong sự quan tâm, chăm sóc, và trong cả những lời nguyện cầu cho những người chung quanh.

Giờ đây, trong giây phút thinh lặng xin Chúa đón nhận những tâm tình riêng tư của mỗi người chúng con! (2’).

 

Giuse Lưu Quốc Toàn, Học viện TSĐT