Chúa Nhật I Mùa Chay Năm A

Lời Chúa: (St 2,7-9.3,1-7; Rm 5,12-19; Mt 4,1-11)

Khi ấy, Chúa Giêsu được Thánh Thần hướng dẫn vào hoang địa để chịu ma quỷ cám dỗ. Khi Người đã nhịn ăn bốn mươi đêm ngày, Người cảm thấy đói.

Và tên cám dỗ đến gần, nói với Người rằng: "Nếu ông là Con Thiên Chúa, hãy khiến những hòn đá này biến thành bánh". Nhưng Chúa Giêsu đáp lại: "Có lời chép rằng: 'Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra'".

Bấy giờ ma quỷ đưa Người lên Thành thánh, và đặt Người trên góc tường Ðền thờ, rồi nói với Người rằng: "Nếu ông là Con Thiên Chúa, hãy gieo mình xuống đi, vì có lời chép rằng: Ngài đã ra lệnh cho các Thiên Thần đến với ông, và chư vị đó sẽ nâng đỡ ông trên tay, để ông khỏi vấp chân vào đá". Chúa Giêsu đáp: "Cũng có lời chép rằng: "Ngươi đừng thử thách Chúa là Thiên Chúa ngươi".

Quỷ lại đưa Người lên núi rất cao, và chỉ cho Người xem thấy mọi nước thế gian và vinh quang của những nước đó, rồi nói với Người rằng: "Tôi sẽ cho ông tất cả những cái đó, nếu ông sấp mình xuống thờ lạy tôi". Bấy giờ Chúa Giêsu bảo nó rằng: "Hãy lui đi, hỡi Satan! Vì có lời đã chép: "Ngươi phải thờ lạy Chúa là Thiên Chúa ngươi, và chỉ phụng sự một mình Ngài".

Bấy giờ ma quỷ bỏ Người. Và các thiên thần tiến lại, hầu hạ Người.

 

Suy Niệm: CHIẾN THẮNG CÁM DỖ

 

Với thứ Tư Lễ Tro, Mùa Chay Thánh đã khai mạc. Mùa tập luyện thiêng liêng; mùa của hy sinh và hãm mình; mùa của sám hối và canh tân; mùa của thanh luyện và chiến đấu để chiến thắng.

Lời Chúa của Chúa nhật I mùa Chay hôm nay hướng chúng ta tới một chủ đề chính, đó là CÁM DỖ và CHIẾN THẮNG. Chủ đề này như là sợi chỉ đỏ xuyên suốt tất cả các bài đọc. Nếu ma quỉ xuất hiện như một kẻ thù rất nguy hiểm của con người, thì Đức Giêsu là người chiến thắng tất cả các cám dỗ và cạm bẫy của Ma quỉ, trở thành khuôn mẫu và là Đấng cứu độ duy nhất và phổ quát của nhân loại.

Trong bài đọc I, sách Sáng Thế kể cho chúng ta nghe lại câu chuyện sa ngã của Adam và Evà, tổ tiên chúng ta bị Satan cám dỗ ăn trái cấm của “cây biết lành biết dữ” (St 3,2). Họ đã sa ngã, xa rời Thiên Chúa, đánh mất sự sống và sự hiệp thông mật thiết với Thiên Chúa, Đấng là nguồn mạch của mọi sự thiện hảo. Vì thế, nhân loại cần đến ơn cứu độ, sự hoàn nguyên đến từ Thiên Chúa.

Trong thư gửi tín hữu Rôma, Thánh Phaolô cho chúng ta lời giải đáp chỉ có Chúa Giêsu là Adam mới mang đến cho nhân loại tương lai mới, cứu chuộc loài người khỏi gông cùm của tội lỗi. “Cũng như vì một người đã không vâng lời Thiên Chúa, mà muôn người thành tội nhân, thì nhờ một người duy nhất đã vâng lời Thiên Chúa, muôn người cũng sẽ thành người công chính” (Rm 5,19).

Ở bài Tin Mừng, thánh Matthêu thuật lại cuộc chiến đấu và chiến thắng của Chúa Giêsu trước những cơn cám dỗ đầy tinh vi xảo quyệt của Satan trong hoang địa. Cuộc chiến đấu của Chúa Giêsu trải qua 3 bước.

Cơn cám dỗ thứ nhất về Cơm bánh: sau khi Chúa Giêsu ăn chay 40 đêm ngày. Ma quỷ biết Chúa Giêsu đói, Nó đề nghị Người biến những viên đá thành bánh để ăn. Nhưng Chúa Giêsu trả lời: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra” (Mt 4,4). Chúa Giêsu đã từ chối cám dỗ này và sống phó thác vào Chúa Cha, vì đối với Người có một thức ăn quan trọng đó là Lời Chúa và thi hành theo Ý Thiên Chúa Cha.

Cơn cám dỗ thứ hai về Quyền lực: Satan đưa Chúa vào một cuộc chiến khốc liệt hơn, chiến đấu với cơn cám dỗ quyền lực. Chúng nói: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì gieo mình xuống đi!” (Mt 4,6). Đây là cám dỗ về lòng kiêu ngạo. Ma quỉ gợi lên sự ngờ vực, thách thức về Tình Yêu của Chúa Cha đối với Người. Chúa Giêsu đã chiến thắng âm mưu của ma quỷ khi dựa vào lời Thiên Chúa: “Ngươi đừng thử thách Chúa là Thiên Chúa của ngươi” (Mt 4,7).

Cơn cám dỗ thứ ba về Vinh quang: Dầu đã thua hai trận, Satan vẫn quyết đánh trận thứ ba. Nó đem vinh hoa lợi lộc ra quyến rũ Ngài theo ‘Thần tiền’ mà bỏ Thiên Chúa. Ma quỷ đưa Ngài lên núi cao, chỉ cho Ngài thấy vinh quang thế tục và cám dỗ Ngài tôn thờ những thế lực sự dữ. Chúng nói: “Tôi sẽ cho ông tất cả những thứ đó, nếu ông sấp mình thờ lạy tôi” (Mt 4,9). Chúa Giêsu trả lời bằng một lối sống thực sự chỉ có tôn thờ và phục vụ một mình Thiên Chúa mà thôi. Chúa đã cương quyết chiến đấu không khoan nhượng để chiến thắng vẻ vang khi dựa vào Lời Thiên Chúa: “Ngươi phải thờ lạy Chúa là Thiên Chúa ngươi và chỉ phụng thờ một mình Người” (Mt 4,10).

Cuộc chiến thắng của Chúa dựa trên nền tảng vững chắc là Lời Thiên Chúa và thi hành Thánh Ý Thiên Chúa Cha. Đó chính là vũ khí sắc bén trong tay Chúa để chiến đấu. Điều đó cho thấy Chúa luôn tuân phục thánh ý Thiên Chúa thể hiện qua lời của Người. Đúng như lời thánh Phaolô trong thư Rôma: “Chỉ vì một người không vâng lời Thiên Chúa mà muôn người bị liệt vào hàng tội nhân, thì nhờ một người đã vâng lời Thiên Chúa mà muôn người sẽ được kể là công chính”.

Chúng ta đang sống trong thế đầy cám dỗ, và cám dỗ hôm nay được dệt bởi nhiều màu sắc phong phú, đẹp đẽ, hấp dẫn và lôi quốn. Cám dỗ nào cũng dẫn chúng ta đến một chọn lựa. Hoặc là chọn Thánh ý Chúa hoặc là chọn chính mình. Nếu không có Lời Chúa hướng dẫn, ta thường hay chọn mình: chọn danh vọng cho mình, giàu sang cho mình, khoái lạc cho mình. Khi “cái tôi” đã đầy ứ trong lòng thì Thiên Chúa phải đội nón ra đi.

Chúa Giêsu đã chiến thắng Satan để giải thoát ta khỏi mưu mô của Ma quỷ. Không còn sợ hãi, chúng ta hãy học nơi Chúa Giêsu, để chiến đấu với Satan bằng sức mạnh của Lời Chúa, và khí cụ của việc ăn chay, cầu nguyện và việc bác ái. Hãy học nơi Chúa Giêsu để tỉnh thức luôn, để nói KHÔNG với từng cơn cám dỗ và nói VÂNG với Thiên Chúa. Đặc biệt là như Đức Giêsu, hãy để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn cuộc đời chúng ta, hãy trở nên nhảy cảm và dễ bảo với Người. Nếu bước đi trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, chúng ta sẽ chiến thắng các cám dỗ, và qua những thử thách đó chúng ta sẽ trưởng thành trong Đức Tin và trong Tình Yêu với Thiên Chúa và với mọi người. Đó là tin vui và cùng với niềm vui đó chúng ta bắt đầu hành trình Mùa Chay hướng về niềm vui Phục Sinh của Đức Giêsu Kitô, Chúa Chúng ta. Amen.

                                               Giuse Nguyễn Văn Từ, MF