Chúa Nhật Tuần V Mùa Chay Năm A

Lời Chúa:(Ed 37,12-14; Rm 8,8-11; Ga 11,1-45)

Khi ấy, có một người đau liệt tên là Ladarô, ở Bêtania, làng quê của Maria và Martha. (Maria này chính là người đã xức dầu thơm cho Chúa, và lấy tóc lau chân Người. Em trai bà là Ladarô lâm bệnh). Vậy hai chị sai người đến thưa Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, người Thầy yêu đau liệt".

Nghe tin ấy, Chúa Giêsu liền bảo: "Bệnh này không đến nỗi chết, nhưng để làm sáng danh Thiên Chúa và do đó Con Thiên Chúa sẽ được vinh hiển". Chúa Giêsu thương Martha và em là Maria và Ladarô. Khi hay tin ông này đau liệt, Người còn lưu lại đó hai ngày. Rồi Người bảo môn đệ: "Chúng ta hãy trở lại xứ Giuđêa". Môn đệ thưa: "Thưa Thầy, mới đây người Do-thái tìm ném đá Thầy, mà Thầy lại trở về đó ư?" Chúa Giêsu đáp: "Một ngày lại chẳng có mười hai giờ sao? Nếu ai đi ban ngày thì không vấp ngã, vì người ta thấy ánh sáng mặt trời; nhưng kẻ đi ban đêm sẽ vấp ngã vì không có ánh sáng". Người nói thế, rồi lại bảo họ: "Ladarô bạn chúng ta đang ngủ, dầu vậy Ta đi đánh thức ông". Môn đệ thưa: "Thưa Thầy, nếu ông ta ngủ, ông sẽ khoẻ lại". Chúa Giêsu có ý nói về cái chết của Ladarô, nhưng môn đệ lại nghĩ Người nói về giấc ngủ.

Bấy giờ Chúa Giêsu mới nói rõ: "Ladarô đã chết. Nhưng Ta mừng cho các con, vì Ta không có mặt ở đó để các con tin. Vậy chúng ta hãy đi đến nhà ông". Lúc đó Tôma, cũng có tên là Ðiđimô, nói với đồng bạn: "Chúng ta cũng đi để cùng chết với Người".

Ðến nơi, Chúa Giêsu thấy Ladarô đã được an táng bốn ngày rồi. (Bêtania chỉ cách Giêrusalem chừng mười lăm dặm). Nhiều người Do-thái đến nhà Martha và Maria để an ủi hai bà vì người em đã chết. Khi hay tin Chúa Giêsu đến, Martha đi đón Người, còn Maria vẫn ngồi nhà. Martha thưa Chúa Giêsu: "Thưa Thầy, nếu Thầy có mặt ở đây thì em con không chết. Tuy nhiên, ngay cả bây giờ, con biết Thầy xin gì cùng Thiên Chúa, Thiên Chúa cũng sẽ ban cho Thầy". Chúa Giêsu nói: "Em con sẽ sống lại". Martha thưa: "Con biết ngày tận thế, khi kẻ chết sống lại, thì em con sẽ sống lại". Chúa Giêsu nói: "Ta là sự sống lại và là sự sống, ai tin Ta, dầu có chết cũng sẽ được sống. Và kẻ nào sống mà tin Ta, sẽ không chết bao giờ. Con có tin điều đó không?" Bà thưa: "Thưa Thầy, vâng, con đã tin Thầy là Ðấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống đã đến trong thế gian".

Nói xong bà về gọi Maria em gái bà và nói thầm với em rằng: "Thầy ở ngoài kia, Thầy gọi em". Nghe vậy, Maria vội vàng đứng dậy và đi đến cùng Chúa. Vì lúc đó Chúa Giêsu chưa vào trong làng, Người còn đang đứng ở nơi Martha đã gặp Người. Những người Do-thái cùng ở trong nhà với Maria và an ủi bà, khi thấy bà vội vã đứng dậy ra đi, họ cũng đi theo bà, tưởng rằng bà đi ra khóc ngoài mộ. Vậy khi Maria đến chỗ Chúa Giêsu đứng, thấy Người, bà liền sấp mình xuống dưới chân Người và nói: "Thưa Thầy, nếu Thầy có mặt đây, thì em con không chết". Khi thấy bà khóc nức nở và những người Do-thái theo bà cũng khóc, Chúa Giêsu thổn thức và xúc động. Người hỏi: "Ðã an táng Ladarô ở đâu?" Họ thưa: "Thưa Thầy, xin đến mà xem". Chúa Giêsu rơi lệ. Người Do-thái liền nói: "Kìa, xem Ngài thương ông ấy biết bao!" Nhưng có mấy kẻ trong đám nói: "Ông ấy đã mở mắt người mù từ khi mới sinh mà không làm được cho người này khỏi chết ư?" Chúa Giêsu lại xúc động; Người đi đến mộ. Mộ đó là một hang nhỏ có tảng đá đậy trên. Chúa Giêsu bảo: "Hãy đẩy tảng đá ra". Martha là chị người chết, thưa: "Thưa Thầy, đã nặng mùi rồi vì đã bốn ngày". Chúa Giêsu lại nói: "Ta đã chẳng bảo con rằng: Nếu con tin, thì con sẽ xem thấy vinh quang của Thiên Chúa sao?" Thế là người ta cất tảng đá ra.

Chúa Giêsu ngước nhìn lên và nói: "Lạy Cha, Con cảm tạ Cha đã nhậm lời Con. Con biết Cha hằng nghe lời Con, nhưng Con nói lên vì những người đứng xung quanh đây, để họ tin rằng Cha đã sai Con". Nói rồi, Người kêu lớn tiếng: "Ladarô! Hãy ra đây!" Người đã chết đi ra, chân tay còn quấn những mảnh vải, trên mặt quấn khăn liệm. Chúa Giêsu bảo: "Hãy cởi ra cho anh ấy đi".

Một số người Do-thái đến thăm Maria, khi được chứng kiến những việc Chúa Giêsu làm, thì đã tin vào Người.

 

Suy Niệm: NIỀM HY VỌNG SỐNG LẠI

 

Thời gian Mùa Chay đang dần về những ngày cuối, hôm nay là Chúa Nhật V Mùa Chay, Chúa Nhật Dọn Chịu Nạn. Để đón nhận Hồng ân Khổ Nạn và Phục Sinh của Chúa Giêsu Kitô, các Giáo xứ và Cộng đoàn đã, đang và sẽ trải qua những ngày ‘Đại Phúc’, để mỗi người sám hối trở về cùng Chúa, đổi mới tâm hồn và Phục sinh với Ngài. Thời gian này, nhiều anh chị em dự tòng đang chuẩn bị tâm hồn đón nhận bí tích Thánh Tẩy.

Lời Chúa hôm nay mở ra cho chúng ta một chân trời hy vọng. Chúa Giêsu đã đem đến cho chúng ta niềm hy vọng ấy, đồng thời Ngài mời gọi chúng ta hãy phó thác cuộc sống chúng ta cho Ngài: “Ai tin vào Ta sẽ không phải chết đời đời”. Các bài đọc hôm nay cho thấy sự xuyên suốt với chủ đề: ‘Sự Sống Lại’. Ở bài đọc thứ nhất, qua tiên tri Êdêkien, Thiên Chúa phán: “Ta sẽ đặt Thần khí của Ta vào trong các ngươi và các ngươi sẽ được hồi sinh” (Ed 37,14a), nghĩa là được sống lại. Trong bài đọc 2, thánh Phaolô nói với tín hữu Rôma: “Thánh Thần làm cho Đức Giêsu sống lại từ cõi chết, thì cũng làm cho xác phàm hay chết của anh em được sự sống mới”. Như vậy, Chúa Thánh Thần sẽ ban sự sống mới cho chúng ta. Và bài Tin Mừng tường thuật việc Chúa Giêsu làm cho Ladarô sống lại. Bài trình thuật có nhiều chi tiết, mỗi chi tiết rất có ý nghĩa, nhưng điểm nổi bật nhất là việc Chúa Giêsu  làm cho Ladarô sống lại. Việc Lazarô được Chúa Giêsu cho sống lại, là sự phục sinh thể xác  cho chính anh ta. Nhưng sự kiện này báo trước cho chúng ta sự Phục Sinh của Chúa Giêsu. Cũng qua phép lạ này, Chúa Giêsu cũng hé mở cho chúng ta thấy viễn tượng sống lại trong ngày chung thẩm, ngày tận thế. 

Phép lạ phục sinh Lazarô như là một dấu chỉ: để làm vinh danh Chúa Cha nơi Chúa Giêsu; và để cho các môn đệ, những người chứng kiến tin rằng: Chúa Giêsu là Người được Chúa Cha sai đến. Phép lạ Lazarô sống lại là sự chuẩn bị cho một phép lạ lẫy lừng, một phép  lạ trọng đại nhất, đó chính là Đức Giêsu Kitô đã chết và đã sống lại vinh quang mà chúng ta sẽ cử hành trong Tuần Thánh sắp tới. Chúa Giêsu Kitô chết và sống lại là để dẫn đưa con người chúng ta từ cõi chết trở về cõi sống, tự nơi tạm bợ đến chốn vĩnh hằng. Đó là niềm tin của người tín hữu, cũng là đức tin của Kitô giáo. Niềm tin đó bảo đảm cho sự trường tồn  và phát triển của Giáo hội. Thánh Phaolô nói: “Nếu Đức Kitô đã không chỗi dậy, thì lòng tin của anh em  thật hão huyền và anh em vẫn còn sống  trong tội lỗi của mình” (1Cr 15,17). 

Với niềm tin tưởng đó, người Kitô hữu chúng ta phải cố gắng sống một đời sống xứng đáng ở trần gian này, và mạnh dạn đón nhận cùng vượt qua những thách đố trong cuộc sống hằng ngày. Như thế, cuộc sống của chúng ta có một ý nghĩa cao đẹp và lạc quan. Và như thế, hành trình Đức tin của chúng ta sẽ triển nở và sẽ sinh hoa trái. Và hy vọng chúng ta cùng chịu đau khổ với Chúa Giêsu thì sẽ cùng Người Phục Sinh vinh quang.

Vì Yêu thương, Chúa Giêsu đã làm cho con người từ sự sống lại đến sự sống đời đời, khi Ngài phán: “Chính Ta là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Ta thì dầu đã chết, cũng sẽ được sống. Và mọi kẻ sống mà tin vào Ta sẽ không phải chết bao giờ” (Ga 11,25-26). Và để giúp người ta tin như thế, Chúa Giêsu đã cho Ladarô sống lại.

Trong thời gian thi hành Sứ vụ, Chúa Giêsu đã không ngừng làm cho mọi người tin rằng: Người là Đấng mà Chúa Cha sai đến, Ngài có uy quyền, có sự sống đời đời để đem đến sự sống và sự sống lại cho loài người chúng ta. Và sắp bước vào cuộc khổ nạn, Chúa càng khẳng định mạnh mẽ hơn để củng cố niềm tin của mọi người và nói lên ý nghĩa việc Người chấp nhận sự chết.

Trong kinh Tin kính, chúng ta tuyên xưng: “Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại...”. Như thế là ta tin Chúa Giêsu Kitô đã Phục Sinh. Sứ điệp Phục Sinh đem đến cho chúng ta ta một lời hứa, một niềm hy vọng: Chúa Giêsu đã chiến thắng sự chết và lời hứa mà Ngài có quyền dẫn chúng ta vào sự chiến thắng, đó là sự sỗng vĩnh hằng.          

Mùa Chay giúp ta chuẩn bị và chia sẻ sự sống đời đời với Chúa Giêsu. Chúng ta tin là có sự sống lại trong ngày sau hết như Chúa đã báo trước. Chúng ta cũng tuyên xưng đức tin trong kinh Tin kính: “Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại, tôi tin hằng sống vậy”. Đặc biệt, Thánh Phaolô đã xác quyết với chúng ta: “Quê hương chúng ta ở trên trời, và chúng ta nóng lòng mong đợi Đức Giêsu từ trời đến cứu chúng ta. Người có quyền năng khắc phục muôn loài, và sẽ dùng quyền năng ấy mà biến đổi thân xác yếu hèn của chúng ta nên giống thân xác vinh hiển của Người” (Pl 3,20-21). Thiên Chúa là Đấng chân thật và trung thành với lời hứa. Tin vào Chúa sẽ không bị đi lầm đường: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết”. (Ga 11,25-26).

Trong thánh lễ chúng ta tuyên xưng: “Chúng con loan truyền Chúa chịu chết, và tuyên xưng Chúa sống lại cho tới khi Chúa đến”. Đó là lời tuyên xưng việc Phục Sinh của Chúa Giêsu Kitô. Xin Chúa cho mỗi người chúng ta biết kết hợp với Chúa Giêsu trong cuộc thương khó thì Chúa sẽ cho chúng ta cùng Sống lại với Người trong ngày sau hết. Amen.

Giuse Nguyễn Văn Từ, MF