Cộng Đoàn Long Thuận: Chương Trình Gói Bánh Và Phát Qùa Tết Cho Các Hộ Gia Đình Nghèo

Cứ mỗi lần hoa mai vàng rực rỡ khoe sắc thắm, tiết trời se lạnh, chính là lúc mùa xuân đang đến. Thật vậy, mùa xuân đến làm cho cây cối xanh tươi, bao nhiêu là loài hoa đua nhau khoe sắc. Đường phố trở nên nhộn nhịp và các cửa hàng đua nhau trang trí nào là mai vàng, câu đối đỏ, nhà nhà cùng nhau đi sắm tết. Không khí này làm cho lòng người như hối hả, như nao nao, niềm vui, nỗi buồn cùng nhau đan xem tạo nên một cảm giác thật kỳ lạ. Niềm vui cho những ai được về sum họp cùng gia đình, bè bạn. Nỗi buồn với những ai không có điều kiện về quê ăn tết bên gia đình, người thân.

Xung quanh Cộng Đoàn Long Thuận có nhiều hộ gia đình có những hoàn cảnh thật khó khăn. Đa số gia đình là làm mướn kiếm sống. Tết đến rồi mà có nhiều gia đình vẫn chưa sắm sửa gì. Chưa lo gì được bộ quần áo mới cho con cái. Có nhiều gia đình vẫn không dám nghĩ đến tết. Cái tết đối với họ thật quá xa xôi. Được tiếp xúc với một vài gia đình có hoàn cảnh khó khăn sống quanh Cộng Đoàn; một người đã chia sẻ với chúng tôi nói rằng: “Thầy biết không ?Con chưa mua sắm gì cho gia đình cả? Đứa con nhỏ con đòi mua đồ mới mà làm con phải thắt lòng. Không đủ tiền để mua vài thứ cần thiết cho ngày tết huống chi là quần áo mới. Con mới lấy tiền công đi chặt mía xong, nhưng không đủ chi tiêu, con phải mượn thêm người ta một ít để lo chu đáo hơn cho gia đình nhân dịp tết đến”. Nghe đến đây, chúng tôi cảm thấy có gì đó cay cay nơi khóe mắt, nước mắt lăn dài trên má lúc nào không hay.

Năm nay, dù mới hiện diện trên mảnh đất này không lâu. Nhờ ơn Chúa giúp Cộng Đoàn Long Thuận cũng đã có những chương trình mừng năm mới cho các gia đình tại đây thật ý nghĩa. Sáng sớm 27 tết, các em sinh viên của Giáo Xứ Long Thuận và nhiều gia đình đã có mặt tại Cộng Đoàn để tham gia chương trình gói bánh. Mọi người cùng nhau làm việc; mỗi người một việc. Sau đó mọi người cùng chia sẻ với nhau bữa cơm đạm bạc với Cộng Đoàn. Mọi người cùng nhau quây quần; cùng nhau cười nói; không khí thật nhộn nhịp. Các em sinh viên cùng nhau chia sẻ; cùng nhau canh thức để nấu bánh. Nét mệt mỏi hiện rõ trên gương mặt của từng em. Nhưng các em vẫn cùng nhau vui chơi cho đến gần 1 giờ sáng mới bắt đầu vớt bánh. Công việc và thành quả của hơn một ngày làm việc cuối cùng cũng xong.

Năm nay, cùng với bánh; Cộng Đoàn cũng có hơn 50 phần quà dành cho các gia đình và riêng các em sinh viên cũng có 13 phần riêng dành cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất. Phần quà gồm có bánh, gạo, đường, bột ngọt, mì gói.

Sáng 28 tết mọi gia đình cũng đã có mặt đầy đủ tại Cộng Đoàn để nhận quà. Món quà tuy không lớn; nhưng mọi người cảm thấy vui và ấm lòng trong dịp năm mới sắp đến. Cha Bề Trên Cộng Đoàn Long Thuận cũng có những chia sẻ và lời chúc tết thật ý nghĩa đến các gia đình trong năm mới. Cầu mong cho năm mới được sung túc và bình an. Nét vui tươi; hơn hở trên gương mặt của mỗi người làm cho mọi người càng gần nhau và càng vui vẻ hơn nữa.

Cộng Đoàn Long Thuận cũng gửi lời cám ơn đến các vị ân, thân nhân xa gần đã quảng đại giúp đỡ chúng con trong chương trình này. Xin Chúa trả công bội hậu cho quý vị. Xin tất cả hãy đồng hành cùng chúng con trong những chương trình của Cộng Đoàn; để chúng con có thể có nhiều cơ hội hơn nữa để góp phần nhỏ chăm lo cho những gia đình chưa có điều kiện sống đầy đủ hơn. Xin Chúa xuân ban cho tất cả mọi người năm mới làm ăn phát tài, sức khỏe và bình an trong năm mới 2016.

 

Giuse Võ Minh Tuấn, MF

Thực Tập Mục Vụ Tại

Cộng Đoàn Long Thuận