Có Bao Giờ Bạn Nghĩ Về Cha Mẹ?

Có bao giờ bạn nghĩ khi bạn đang hí hoáy vẽ ngoằn nghèo trên trong tập vở lúc giáo viên giảng bài thì nơi kia, có ai đó đang hì hục cuốc xới mảnh đất đầy sỏi đá để gieo những hạt giống, gieo niềm hi vọng về một tương lai tươi sáng của bạn.

Có bao giờ bạn nghĩ khi bạn đang sảng khoái với ly nước mát rượi trong giờ giải lao thì nơi kia, có ai đó đang khát cháy khô cổ họng giữa trời nắng chang chang mùa hè để gắng cho xong công việc đang dang dở.

Có bao giờ bạn nghĩ khi bạn đang xúng xính với những bộ quần áo thời trang trong buổi dạ hội thì nơi kia, bộ quần áo của ai đó đã bạc đi vì màu của gió sương nhưng vẫn không dám mua áo mới mà chỉ chậc lưỡi: “Thôi kệ! Mình suốt ngày quần quật với ruộng đồng thì áo nào mà chả được!”

Có bao giờ bạn nghĩ khi bạn đang phung phí hàng trăm, thậm chí hàng triệu vào những thú vui nơi Sài Thành phồn hoa, nhộn nhịp thì nơi kia, có ai đó đang chắt chiu, dè sẻn từng đồng để gửi lên cho con đóng tiên học phí, tiền ăn, tiền trọ...

Có bao giờ bạn nghĩ khi bạn đang cố nán thêm ít phút để chơi game, xem thêm đoạn phim thì nơi kia, có ai đó đang phải gắng sức từng phút để hoàn thành những đường cày cuối cùng cho kịp vụ mùa với người ta.

Có bao giờ bạn nghĩ khi bạn đang thức khuya tới 1, 2 giờ sáng chỉ để lướt facebook, xem tin tức của ca sĩ này, diễn viên nọ thì nơi kia, có ai đó đang phải thức trắng đêm vì cơn đau lưng hành hạ khi phải gồng mình để đẩy chuyến xe nặng hồi chiều.

Có bao giờ bạn nghĩ khi bạn đang hò hét thả ga với chúng bạn trong phòng karaoke để xả stress sau kì thi học kỳ thì nơi kia, có ai đó đang phải ngậm ngùi, cặm cụi đếm từng đồng tiền lẻ kiếm được nhờ bó rau, buồng chuối, mớ cá ít ỏi.

Có bao giờ bạn nghĩ khi bạn đang say sưa, tưng bừng ăn nhậu với bạn bè thì nơi kia, có ai đó đang phải xót xa, ngậm ngùi nhìn đám lúa đang dần vàng úa vì thời tiết năm nay quá khắc nghiệt.

Có bao giờ bạn nghĩ, khi bạn đã say giấc nồng thì nơi kia, có ai đó đang vẫn phải trăn trở thao thức vi bao lo toan, bộn bề của cuộc sống. Ngày mai, lấy tiền đâu để đi đám cưới nhà hàng xóm! Tiền đâu để gửi lên cho con đóng học phí!

Có bao giờ bạn nghĩ, khi bạn đang cố nướng thêm mấy phút ít ỏi mà chưa muốn dậy đi học thì nơi kia, có ai đó đang cóng đi vì cái lạnh của sáng sớm khi phải dầm mình nơi đồng ruộng kia.

Có bao giờ bạn nghĩ khi bạn đang thong dong dạo chơi trong công viên tận hưởng cái không khí trong lành của buổi sáng chủ nhật thì ở nơi kia, có ai đó đang phải tất tả, bộn bề với hàng đống công việc nhà không tên.

Có bao giờ bạn nghĩ khi bạn đang ngồi thẩn thơ đếm những giọt mưa tí tách rơi và suy nghĩ vẩn vơ về những chuyện không đâu thì ở nơi kia, có ai đó đang phải chạy đua với cơn mưa giông đang ập tới mà không kịp lau mồ hôi ướt đẫm.

Nếu bạn chưa nghĩ được như thế, hãy lưu tâm, hãy để ý, hãy cảm thông và chia sẻ!

Nếu bạn đã lưu tâm, đã cảm thông, hãy học, hãy làm gì để xứng đáng với những gì ba mẹ đang kì vọng nơi bạn.

Nếu bạn đã học, đã làm rồi, hãy học, hãy làm hơn nữa để không phụ những niềm hi vọng đang ấp ủ nơi xa kia.

KHK