CỘNG ĐOÀN TU VIỆN LỜI CHÚA MỪNG LỄ GIÁNG SINH CHO NHỮNG NGƯỜI CÓ HOÀN CẢNH ĐẶC BIỆT

Trong niềm hân hoan của ngày lễ Giáng sinh, vào lúc 19h00 ngày 24/12/2019, trong khuôn viên Tu viện Lời Chúa, đã diễn ra thánh lễ và sau đó là chương trình văn nghệ Giáng sinh dành cho những người có hoàn cảnh đặc biệt.

Cha Giám tỉnh Tôma Đinh Ngọc Lộc, MF, chủ tế thánh lễ. Đồng tế với ngài có cha Vinhsơn Trần Thế Thuận và quý cha thuộc cộng đoàn Tu viện Lời Chúa.

Trước thánh lễ, cộng đoàn cùng tham dự và cử hành nghi thức “Rước Chúa Hài Đồng”. Việc cử hành nghi thức nhằm diễn tả sự hiện diện gần gũi của Con Thiên Chúa đến với nhân loại qua mầu nhiệm Nhập thể. Bên cạnh đó, hành động rước Chúa Hài Đồng vào trong máng cỏ nhằm khơi lên cảm thức đức tin mà mỗi người cần có và cũng cần chất vấn chính mình khi đứng trước Hài Nhi Giêsu trong máng cỏ đơn sơ.

Sau nghi thức “Rước Chúa Hài Đồng”, cộng đoàn cùng tham dự thánh lễ. Cách đặc biệt, thánh lễ mừng Chúa Giáng sinh tối nay được tổ chức trong ý hướng nhắm đến những người có hoàn cảnh đặc biệt, cụ thể là những người nghèo, những người khuyết tật và những người không cùng tôn giáo. Ý hướng này được soi sáng từ Đặc sủng của Hội Dòng: “Sứ mạng và đức tin làm sáng tỏ cam kết của Dòng, trên tất cả hướng đến những ai đang xa lạc Giáo hội và những người nghèo nhất. Sứ mạng cốt yếu [của người thánh hiến cho sứ mạng tông đồ] là: rao giảng Lời Chúa cho những người mà Chúa đặt để trên hành trình đời họ, nhằm dẫn dắt họ đi đến niềm tin” (Đặc sủng Dòng Thừa Sai Đức Tin, số 13)

Mở đầu thánh lễ, Cha Giám tỉnh Tôma mời gọi mọi người đặt tâm tình tạ ơn Thiên Chúa trong thánh lễ đặc biệt này. Tạ ơn Thiên Chúa vì qua sự hiện diện của tất cả mọi người, những người hoàn cảnh neo đơn, khiếm thính, khiếm thị, khuyết tật, những mảnh đời bất hạnh, những người không cùng tôn giáo, tất cả những con người đó đang nhắc nhở mỗi người chúng ta, cách riêng là những anh em Tu sĩ Thừa Sai Đức Tin, về hồng ân mà chính mỗi người đang đón nhận trong tình yêu nhưng không của Thiên Chúa.

Trong bài giảng lễ, cha Giám tỉnh Tôma mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu khởi đi từ chính hoàn cảnh hiện sinh của mỗi người để từ đó hãy chất vấn chính mình. Qua mầu nhiệm Nhập thể, Con Thiên Chúa hiện diện với nhân loại. Sự hiện diện của hài nhi Giêsu là dấu chỉ tình yêu, sự sống, bình an mà chúng ta trao ban cho nhau, ngài thường xuyên nhấn mạnh: “Hãy để cho hài nhi Giêsu chất vấn mỗi người chúng ta...”

Con Thiên Chúa đã sinh ra, đó là một mầu nhiệm, mầu nhiệm ấy không có kết thúc và vẫn luôn tiếp diễn trong hành trình đức tin của mỗi người. Thánh lễ kết thúc trong điệu nhạc du dương:“Hát khen mừng Chúa giáng sinh ra đời, Chúa sinh ra đời nằm trong hang đá nơi máng lừa…” một khung cảnh đơn sơ nơi hang đá bò lừa, một bầu khí ấp ám của sự gắn kết nơi những con người có hoàn cảnh đặc biệt, một sự liên đới trong chia sẻ tình người với những mảnh đời bất hạnh và một cảm nghiệm về “bình an dưới thế” vẫn đang tiếp diễn.

Sau thánh lễ, chương trình văn nghệ kết hợp giữa những tiết mục ca hát với những tiểu phẩm hài kịch nhằm diễn tả ý nghĩa mầu nhiệm Nhập thể do anh em thuộc khối Thỉnh sinh phụ trách đã gửi đến tất cả mọi người thông điệp: “Thiên Chúa không bỏ rơi những mảnh đời bất hạnh, những con người kém may mắn, Con Thiên Chúa Nhập Thể là để cùng đồng hành, gánh vác, sẻ chia, liên đới với nhân loại. Ngôi Lời mặc lấy xác phàm để mang “mọi xác phàm” vào trong vinh quang của Thiên Chúa.”

Ban Truyền Thông