Cộng Đoàn Tu Viện Lời Chúa Tĩnh Tâm Mùa Chay 2017

“Ước gì Mùa Chay thánh năm nay là dịp thuận lợi để mỗi người nhận ra được chính con người của mình từ sâu thẳm bên trong để không ngừng trở về và được ở lại trong chính Chúa là Tình yêu”.

Đó là những tâm tình, thao thức mà Cha giảng phòng Bônaventura Trần Tuấn Cường, CMC, muốn nhắn gửi đến tất cả mọi người trong cộng đoàn Tu viện Lời Chúa qua ba ngày tĩnh tâm Mùa Chay (từ chiều ngày 3 đến 5-4) tại cộng đoàn Tu viện Lời Chúa.

Trong buổi khai mạc vào chiều thứ Hai 3-4-2017, Cha Bề trên Cộng đoàn Giuse Đào Văn Riệp, MF, đã ngỏ lời chào mừng đến Cha giảng phòng và Ngài tha thiết mời gọi mọi thành viên trong cộng đoàn hãy lợi dụng dịp thuận tiện này để cùng nhìn lại chính mình trong tương quan với Thiên Chúa và tha nhân để không ngừng biến đổi bản thân ngày càng nên hoàn thiện và thánh thiện hơn.

Các buổi tĩnh tâm được bắt đầu bằng những giây phút Hồi tâm để mỗi người được đối diện sâu hơn nữa và chạm được đến lòng của mình. Tiếp đến là những khoảnh khắc gặp Chúa trong Bí tích Giao hòa và cùng lắng nghe sự chia sẻ của Cha giảng phòng. Kết thúc các buổi tĩnh tâm là những cảm nghiệm riêng tư của mỗi người trong sự kết hợp với Mẹ Maria và Chúa Giêsu qua những việc đạo đức như Lẫn chuỗi Mân Côi, đi đàng Thánh giá ngoài Trời và Chầu Thánh thể.

Trong ba ngày tĩnh tâm, Cha giảng phòng đã giúp mọi người đi sâu hơn nữa vào lòng mình đề tìm gặp được Chúa đang nói, đang hiện diện với mỗi người, cách riêng là trong mùa Chay thánh này. Các bài chia sẻ tĩnh tâm của Cha giảng phòng xoay quanh chủ đề: “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” (Ga 15,9).

Ngày 3-4

Cha giảng phòng đã giúp cộng đoàn cảm nghiệm và xác tín hơn nữa vào lời mời gọi “Hãy ở lại” mà Chúa Giêsu khi xưa đã gọi mời các môn đệ. Mỗi người phải học cách ở lại để biết cho đi, ở lại để nhận ra mối thâm tình giữa chính mình với Thiên Chúa. Cách đặc biệt Ngài nhấn mạnh đến đời sống tu trì là một đời sống biết ở lại trong Lời và trong chính Chúa Giêsu là Đấng kêu gọi và ban phát Lời. Ngài nhấn mạnh: “Đời tu đúng nghĩa là đời tu luôn biết Ở lại để dấn thân lên đường Tìm – Gặp – Say mê Thiên Chúa”.

 

Ngày 4-4

Khởi đi từ trích đoạn Lời Chúa trong thư của Thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Philipphê : “Đức Giê-su Ki-tô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự.” (Pl 2,7-8). Cha giảng phòng đã trình bày cho cộng đoàn về tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Cụ thể là Ngài đã mời gọi cộng đoàn cùng chiêm ngắm hành trình của Chúa Giêsu từ việc Nhập thể cho đến khi chịu chết, chết cách nhục nhã trên thập giá để minh chứng cho một tình yêu nhưng không, tình yêu vô điều kiện. Và qua đó, mỗi người hãy biết tự mình khám phá một ý nghĩa nào đó của Mùa Chay năm nay để làm hành trang trong hành trình đức tin của mình qua việc suy nghĩ về tình yêu, về sự từ bỏ, về mầu nhiệm Thập giá phát xuất từ nơi Chúa Giêsu.

 

Ngày 5-4

Cha giảng phòng đã gợi mở để cộng đoàn cùng chiêm ngắm sự thánh thiện cao vời của Đức Maria và nhận ra tình yêu mà Thiên Chúa ưu ái dành cho Mẹ. Khởi đi từ chính những mầu nhiệm kinh Mân Côi, Cha giảng phòng giúp mọi người nhận ra tình yêu mà Thiên Chúa dành cho Mẹ Maria. Cha giảng phòng cùng mời gọi cộng đoàn cùng nhìn vào chính đời sống của Giáo Hội lữ hành với sự đồng hành của Mẹ Maria trong suốt chiều dài lịch sử. Điểm nhấn trong ngày tĩnh tâm thứ ba được Cha giảng phòng diễn giải cách đặc biệt qua những suy tư, cảm nghiệm về “Mẹ Maria chính là Mật ngọt Cây Thánh giá”. Qua đó, Cha giảng phòng mời gọi mọi người hãy không ngừng học nơi Chúa Giêsu và noi gương Đức Maria để có được Chúa và tình yêu của Chúa trong mình và mang Chúa và tình yêu đó đến cho mọi người.

 

******

Qua ba ngày tĩnh tâm, mọi người đã có những cảm nghiệm riêng về Thiên Chúa, về tình yêu của Thiên Chúa cũng như có những trải nghiệm đặc biệt qua các nghi thức cử hành trong những ngày tĩnh tâm.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho Cha giảng phòng cũng như tất cả mọi thành viên trong cộng đoàn để tất cả biết chuẩn bị tâm hồn cách sốt sắng và nhận ra tình yêu của Thiên Chúa trong những ngày Tuần thánh sắp tới.

 

1-Cha Bề Trên Cộng đoàn chào đón Cha Giảng phòng Bônaventura Trần Tuần Cường, CMC

2 - Phút hồi tâm

3-Cộng đoàn tham dự cùng lắng nghe những chia sẻ của Cha giảng phòng

4-Cha giảng phòng chia sẻ với cộng đoàn

5--Gặp gỡ Chúa và chính mình qua Bí tích Giao Hòa

6--Cộng đoàn cùng tham dự chặng Đàng Thánh giá ngoài trời

7-Cha Bề trên Cộng đoàn cám ơn và tri ân đến Cha giảng phòng

8-Cộng đoàn Chầu Thánh Thể cùng tạ ơn Chúa qua những ngày tĩnh tâm thật tốt đẹp và ý nghĩa

 

Ban Truyền Thông