Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám Mục Giáo Phận Phú Cường, Viếng Thăm Cộng Đoàn Tu Viện Lời Chúa

Vào lúc 17g00, ngày 22 tháng 10 năm 2020, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận Phú Cường đã có chuyến viếng thăm Cộng đoàn Tu Viện Lời Chúa – Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam.

           

Sau nghi thức đón tiếp và viếng Thánh Thể trong nhà nguyện của Khối Học viện, Đức cha Giuse đã gặp gỡ và chia sẻ cùng các thành viên trong cộng đoàn về chủ đề “Hiệp thông và Đào tạo”.

            Mở đầu bài chia sẻ, Đức cha Giuse đã phân biệt đôi nét về chức Giám mục Phó với Giám mục Phụ tá để cho thấy chức vị Giám mục chính tòa là một nguyên lý của sự hiệp nhất trong Giáo Hội. Từ đó, Ngài cũng nói đến sự hiệp nhất không chỉ được xây dựng bởi linh mục đoàn của giáo phận, nhưng còn bởi các linh mục và tu sĩ của các dòng tu trong giáo phận. Bởi lẽ, bất cứ một linh mục hay tu sĩ nào khi lãnh nhận một tác vụ, chức vị thì đều thuộc về và lãnh nhận từ một đơn vị Giáo Hội nhất định. Vì thế, mối tương quan giữa các dòng tu với Giáo Hội địa phương không đơn thuần là một tương quan tốt đẹp giống như mối quan hệ xã giao bình thường nhưng cần được xây dựng trên nền tảng Đức Tin.

 

Ngài cũng nhấn mạnh chiều kích “thuộc về” cũng như “thiện chí xây dựng tình hiệp thông” là điều rất quan trọng và cần thiết trong quá trình Đào tạo.

            Trong bầu khí của năm học mới, Đức cha Giuse cũng nhắn nhủ với quý thầy Học viện cần ý thức về việc đào tạo và tự đào tạo, và cần phân biệt giữ việc học tập và việc đào tạo hầu đạt được sự trưởng thành không chỉ về “trí óc” và cả “con tim” cho đời sống tu sĩ và linh mục sau này. Cuối cùng, hoa trái của sự trưởng thành ấy chính là tình bác ái huynh đệ, là sự sẻ chia những trách nhiệm trong đời sống chung.

            Sau khi kết thúc bài chia sẻ, lúc 18h00, Đức cha Giuse đã dùng bữa tối cùng cộng đoàn trong tình yêu thương và hiệp thông.

Ban Truyền Thông MFVN