Gia Đình – Quà Tặng Tình Yêu

                                                                                                     Dẫn nhập

Có một nhạc phẩm đi vào lòng người với những ca từ thật giản dị, sâu lắng: “Ba là cây nến vàng, Mẹ là cây nến xanh, Con là cây nến hồng. Ba ngọn nến lung linh, thắp sáng một gia đình, gia đình! gia đình…!”

Gia đình, hai tiếng thật thiêng liêng, cao quý, gợi lên trong chúng ta một hình ảnh về Giáo hội và cộng đồng Xã hội. Trong bối cảnh hiện nay, gia đình đang trở thành tâm điểm của công cuộc loan báo và đón nhận Tin Mừng. Nơi gia đình diễn tả những thái độ yêu thương dạt dào, khơi nguồn cho những giá trị cao quý. Tất cả những điều đó được phát xuất từ tình yêu được trao tặng cách trọn vẹn giữa các thành viên trong gia đình. Nhìn như thế, để thấy gia đình chính là quà tặng của tình yêu, mà tình yêu là sự hiệp thông, chia sẻ, hiến thân cho nhau và vì nhau.

  1. 1. Gia đình – Quà tặng tình yêu Hiệp thông

Gia đình được thiết lập bởi tình yêu để mọi người cùng yêu thương và chung hưởng niềm vui. Tình yêu nơi gia đình trước hết được đón nhận từ chính tình yêu của Thiên Chúa nên gia đình phải diễn lại chính tình yêu khởi đi từ chính đời sống giữa các thành viên. Đó là một thách đố nhưng cũng là một lời mời gọi các thành viên phải có tình yêu của sự Hiệp thông.

Hiệp thông là một phẩm chất làm nên tình yêu đúng nghĩa, căn bản cho một tình yêu đích thực. Tình yêu hiệp thông là sự tương quan mật thiết, gắn bó và cùng hòa hợp với nhau.

Chính tình yêu hiệp thông làm cho mọi người thuộc trọn về nhau, kết hợp với nhau để lớn lên trong nhau và nên một với nhau. Vợ chồng hiệp thông đó là sự chung thủy gắn kết với nhau suốt đời trong giao ước được thiết lập cho dù có những sóng gió theo thời gian. Hiệp thông trong tình yêu sẽ chuyển hóa những nỗi buồn, đớn đau của con cái thành nỗi đau của Cha Mẹ vì tất cả đều nên một.

Tình yêu hiệp thông sẽ giải quyết tận căn những vấn đề cơ bản của đời sống gia đình, biến đổi những mâu thuẫn bất đồng thành niềm cảm thông để xây dựng niềm vui, niềm tin, và sâu sa hơn nữa là niềm xác tín để nên một với nhau, thuộc trọn về nhau.

  1. 2. Gia đình – Quà tặng tình yêu Chia sẻ

Sự bùng nổ của khoa học công nghệ với các phương tiện truyền thông đa chức năng như hiện nay đang làm cho mối tương quan người với người thành một sự tương quan máy móc, rập khuôn. Văn hóa giao tiếp – ứng xử đang dần nhạt nhẽo, các giá trị nhân văn đang khủng hoảng, tất cả những điều đó phần nào phát sinh từ chính sự vắng bóng của tình chia sẻ chân thành. Thế nhưng, nơi gia đình, chúng ta vẫn nhận ra sự chia sẻ rất đậm chất thân thương giữa các thành viên với nhau cho dù phải đối diện trước các vấn nạn như thế trong xã hội.

Chia sẻ là cùng chung chia vui buồn để nâng đỡ, đồng hành với nhau. Tình yêu chia sẻ là một tình yêu xuất phát từ chính sự nâng đỡ, đồng hành đó. Nhờ tình yêu chia sẻ, những tình cảm căn bản trong gia đình như: tình mẫu tử, phụ tử, tình huynh đệ,… được nuôi dưỡng cách chân thật để sinh ra những giá trị tốt đẹp vì tạo nên sự tương quan hai chiều giữa các thành viên.

Trong gia đình, sự chia sẻ qua lại giữa các thành viên sẽ làm xuất hiện nhu cầu cần đến nhau. Trong đời sống đức tin, sự chia sẻ giữa các thành viên lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. Chia sẻ sẽ củng cố đức tin cho nhau vì chính sự chia sẻ sẽ xóa đi những khoảng cách để gần gũi nhau, lắng nghe nhau. Tình yêu sẻ chia sẽ dẹp tan những nỗi sợ, sự e dè để tin tưởng nhau, tôn trọng nhau.

Một cách cụ thể, chúng ta thấy trong chính đời sống gia đình, con cái chính là món quà lớn nhất, cao quý nhất mà chính Thiên Chúa ban tặng cho tình yêu gia đình. Con cái sẽ không thể tự mình trưởng thành nếu đơn giản dựa vào sức riêng của chính mình. Ngược lại, con cái sẽ được trưởng thành về nhiều mặt nếu biết chia sẻ với cha mẹ để đón nhận tình yêu, sự quan tâm trong một mái nhà yêu thương. Không chỉ thế, chính nhờ sự chia sẻ mà cha mẹ sẽ thấu hiểu và đồng cảm với con cái nhiều hơn. Vợ chồng sẽ thấu hiểu nhau, tin tưởng nhau nếu cùng nhau chia sẻ trong yêu thương.

  1. 3. Gia đình – Quà tặng tình yêu Hiến thân

Hạnh phúc là khao khát lớn nhất của mọi gia đình. Chính niềm khao khát đó thôi thúc các thành viên đi tìm hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc thật sự, có lẽ, đến từ sự hiến thân cho nhau giữa các thành viên. Chỉ khi nào biết hiến thân cho nhau trong yêu thương, gia đình sẽ họa lại và diễn tả được chính tình yêu Thiên Chúa đã làm và đang làm cho con người.

Hiến thân là hy sinh cho nhau để nhạy cảm trước những nhu cầu của nhau. Chính việc hy sinh cho nhau minh chứng cho một tình yêu hiến thân. Tình yêu hiến thân sẽ giúp các thành viên khám phá  sâu hơn nữa một biểu hiện, nhận biết một cảm xúc của nhau để thấu cảm được nhau, dám sống đến độ làm nên một cung cách “sống tử đạo” cho nhau giữa các thành viên.

Tình yêu hiến thân sẽ mở đường cho các thành viên liên lụy với nhau trong một tương quan chiều sâu, chạm được những gì là sâu xa nhất trong lòng nhau để tránh thái độ vô cảm trong tương quan gây nên những đổ vỡ trong gia đình như lời nhắn gửi của Đức Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Sài Gòn trong thư mục vụ Mùa Chay – Phục sinh năm nay:

“ […] Gia đình cũng là một hồng ân Chúa ban, nhưng đôi khi chúng ta chưa biết trân trọng hay thậm chí còn đối xử với người thân trong gia đình như những “Lazarô” nằm trước cổng. Chúng ta hãy giúp cho các bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân một cách hết sức chu đáo, kỹ càng, để tránh những đổ vỡ sau này. Các trường hợp ly dị và tái hôn ngày hôm nay khá phổ biến. Đây là điều khiến Giáo Hội rất đau lòng.”[1]

Tạm kết

Gia đình là Hội Thánh tại gia, là hình ảnh sống động của Giáo Hội. Dưới ánh sáng đức tin, chúng ta có thể nói Giáo hội khởi đầu từ chính gia đình. Gia đình được thiết lập bởi tình yêu, sống động và trở nên dồi dào nhờ tình yêu. Chính vì thế, gia đình phải là mảnh đất tốt để nuôi dưỡng tình yêu, ươm mầm cho những giá trị nhân văn, xây dựng những giá trị nhân sinh, bồi đắp những giá trị nhân bản.

Với Đại hội XIII, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã đề ra chủ đề mục vụ gia đình cho năm 2016 – 2017: “Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân”. Logo năm mục vụ gia đình 2017 với dòng khẩu hiệu: “Niềm vui tình yêu gia đình”. Thiết nghĩ, tình yêu đó phải xây dựng từ chính sự hiệp thông, chia sẻ, hiến thân cho nhau và vì nhau giữa các thành viên thì sẽ và mang lại niềm vui thực sự, niềm vui trọn vẹn, niềm vui có sức biến đổi mở ra một con đường mới dẫn đưa mọi thành viên được nên thánh trong ơn gọi gia đình.

 

Giuse Vũ Duy An

[1] Thư Mục Vụ Mùa Chay - Phục Sinh 2017 của Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, số 3.