Giáo Xứ An Vỹ: Ngọn Lửa Hy Vọng

     Mùa Phục Sinh như là một ngày lễ hội lớn nhất đối với người Kitô, không gian nhôn nhịp của bầu không khí Giáng Sinh, đèn sao lấp lánh không còn xuất hiện trong ngày này nữa những thay vào đó là một không khí u buồn xen lẫn niềm vui trong lòng mỗi người. Dường như mọi nơi, mọi thứ trong những ngôi thánh đường đã thay đổi theo dáng vẻ bên ngoài của nó. Mùa Phục Sinh như là thời khắc mà chính con người nhìn lại chính mình khi đối diện với Chúa, một Con Người mà mình luôn thờ phượng. Thời gian vẫn cứ trôi và cuộc sống mãi cứ tiếp diễn, con người vẫn lao vào vòng xoáy của cuộc sống không thể nào thoát ra được. Chính đêm Phục Sinh, con người lại thấy được nguồn ánh sáng đó để khơi lại nguồn ánh sáng trong cõi lòng mình.

     Đúng 20h00 nghi thức làm phép lửa và thắp nến Phục Sinh trước cửa nhà thờ được bắt đầu. Ngọn lửa sưởi ấm mùa đông dài lạnh lẽo, nó mang trong mình một sự ấm áp lạ thường. Quả vậy, trong cái se lạnh của tiết trời, những hạt mưa rơi tí tách, nó không làm cho  bầu  khí đêm Phục Sinh tại Giáo xứ An Vỹ lạnh lẽo nhưng lại mang sự ấm áp của ngọn lửa hy vọng, ngọn lửa niềm tin. Tại Giáo xứ An Vỹ, xã An Vỹ, huyện Khoái Châu, Hưng Yên, đêm Phục Sinh, 26. 03. 2016, Cha Micae Nguyễn Duy Hùng, một lần nữa thắp lên ngọn lửa bừng cháy trong lòng mỗi người. Dường như từng ngọn đuốc nơi đây đang lịm dần theo thời gian, nơi mà số lượng người công giáo còn khá ít so với lương giáo. Chính vì vậy, ngọn đuốc của mỗi người Kitô hữu cũng mờ dần đi, không còn ánh lên vẻ đẹp sáng ngời vốn có của nó nữa, nhưng đêm nay, đêm Phục Sinh, nó lại được sáng rực lên nhờ ngọn đuốc của Chúa Kitô. Thời gian dường như ngừng trôi khi, tâm hồn mỗi người lắng đọng lại bên ngọn đuốc Chúa Kitô, Người là khởi nguyên, là cùng đích. Nơi đây, dường như chỉ có những ngày lễ lớn mới tụ được tất cả những người mang danh Kitô hữu. Do vậy, ngọn lửa Đức Kitô đêm nay sẽ tỏa lan và chiếu lên trên họ sự ấm áp để họ nhận ra đâu là niềm hạnh phúc thực sự. Sau nghi thức thắp nến Phục Sinh là Thánh Lễ, là trung tâm điểm của Đêm Phục Sinh. Hòa chung niềm vui của toàn thể Giáo Hội, giáo xứ An Vỹ cũng tiếp nhận thêm hai người Ki-tô hữu làm cho niềm vui càng thêm lớn lao hơn.

Đúng 10h15 Thánh Lễ kết thúc trong bài ca vang Nữ Vương Thiên Đàng của các ca viên tạo nên sự hân hoan trong Đại Lễ Phục Sinh. Mọi người ra về với niềm vui hân hoan và gửi chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.

 

Mục vụ Gx. An Vỹ