Giáo Xứ Bà Lụa - Thứ Sáu Tuần Thánh 2016

Giáo Hội đang ở trong những ngày Tam Nhật Thánh. Trong những ngày này, Giáo Hội cùng nhau sống lại những giây phút, cử chỉ và hành động sau cùng của Chúa Giêsu trong cuộc đời tại thế của Ngài. Và cao điểm của những ngày thánh đó là thứ sáu Tuần Thánh, ngày mà Chúa Giêsu đã diễn tả tình yêu của Ngài lên đến tột độ, khi Ngài đã hiến dâng chính thân mình làm của lễ dâng lên Chúa Cha để chuộc tội cho nhân loại.

Hòa trong niềm cảm mến suy tôn của nhân loại đối với Chúa Giêsu và của người con đối với thân thể nhiệm mầu của mình là Giáo Hội, thứ sáu ngày 25 tháng 3 năm 2016 tại Giáo xứ Bà Lụa đã sốt sắng cử hành tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa bằng việc đi đàng Thánh Giá và nghi thức Suy tôn Thánh Giá.

Trước đó, vào lúc 17h30, một số người đã đến sớm để tham dự ngắm 15 sự thương khó của Chúa Giêsu (từ ngắm thứ 6 đến ngắm thứ 10) do các ông trung niên và ngắm hạt của các bà, các chị trong giáo xứ đảm nhận.

Sau đó, đúng 18h00, cha xứ Giuse Phan Trọng Quang, cha phó Antôn Hoàng Minh Thông, cha Benjamin, thầy sáu Phaolô Nguyễn Quốc Tuấn, cùng bà con giáo dân đã tề tựu đông đủ tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ để tham dự 14 chặng đàng thánh giá của Chúa. Chủ đề của chặng đàng thánh giá năm nay có tựa đề “Lòng Thương Xót của Thiên Chúa”. Như một điểm nhấn, bước vào chặng đường thánh giá này, cha xứ mời gọi cộng đoàn sốt sắng nhìn lại lịch sử của đời mình để nhận ra lòng thương xót vô biên hải hà của Thiên Chúa. Đồng thời, tiếp tục tín thác cuộc đời của mình vào trong tay Ngài. Để cũng như Chúa Giêsu, chúng ta có được can đảm vác thập giá và hoàn tất cuộc đời của mình trong sự quan phòng đầy yêu thương của Thiên Chúa. Đáp lại tâm tình đó, cộng đoàn tham dự bước đi theo Chúa trong suốt 14 chặng đường thánh giá. Nhờ sự chuẩn bị và sắp xếp chu đáo của giáo xứ, cộng với lời suy niệm đầy cảm hứng của cha chánh xứ, người tham dự như cảm nếm được hạnh phúc khi được thông chia những đau khổ trong cuộc sống của mình với Chúa Giêsu nhân từ, khuôn mặt về lòng thương xót của Thiên Chúa.

Sau chặng đàng thánh giá, cộng đoàn nghỉ ngơi ít phút rồi tiếp tục bước vào nhà thờ với những nghi thức của ngày thứ sáu tuần thánh.

Theo truyền thống của Giáo Hội, ngày thứ sáu không có thánh lễ mà thay vào đó là những nghi thức phụng vụ của Giáo Hội để biểu dương tình yêu tự hiến của Chúa Giêsu. Phụng vụ được chia làm 3 phần: Phần 1: Phụng vụ Lời Chúa; phần 2: Kính thờ Thánh Giá; phần 3: Rước lễ.

Trong cả ba phần, các nghi thức phụng vụ đều diễn tả sâu sắc về cuộc thương khó mà Chúa Giêsu phải chịu. Nhưng có lẽ sâu sa hơn cả, nghi thức đi vào lòng người nhất, gây xúc động mạnh nhất cho người tham dự. Có lẽ là lúc chủ tế bắt đầu giơ cây Thánh Giá lên cao và đọc to 3 lần câu: “Đây là cây Thánh Giá nơi treo Đấng Cứu Độ trần gian” và cộng đoàn đáp: “Chúng ta hãy cùng đến tôn thờ”, Và sau đó, cộng đoàn từ người trẻ cho đến người già, từ người bình dân cho đến người trí thức cùng nhau sấp mình xuống để hôn chân Đấng Cứu Độ của mình. Lúc này, ca đoàn giáo xứ liên tục ca vang những bài thánh ca hát về thánh giá, làm cho cộng đoàn tham dự như được hòa mình vào Chúa và sống lại những giây phút linh thiêng nhất của tâm hồn mình.

Sau phần rước lễ là lời chúc bình an trọng thể của chủ tế gửi đến toàn thể cộng đoàn tham dự. Sau đó, chủ tế mời cộng đoàn thinh lặng ra về trong niềm canh thức chờ đón Chúa Phục Sinh.

 

Ban Truyền Thông