Giáo Xứ Bà Trà – Giai Đoạn Hình Thành Và Phát Triển

Giáo xứ Bà Trà với ngôi nhà thờ đầu tiên đã được xây dựng cách 70 năm, vào năm 1941, do cha Robert Keller, một linh mục thuộc Hội Thừa Sai Ballê (MEP). Lúc đó, là cha sở Họ đạo Búng thực hiện, nhằm phục vụ cho  một số anh chị em công nhân đang làm việc tại các đồn điền cao su của Pháp trong vùng. Vì thế, ban đầu Họ đạo Bà Trà trực thuộc Họ đạo Búng, cùng với các Họ Bến Sắn và Bình Sơn.

            Ngày 14/10/1965, Giáo phận Phú Cường được thành lập, tách từ tòa Tổng Giáo phận Sài Gòn. Họ đạo Bà Trà trực thuộc Giáo xứ Chánh tòa Phú Cường. Vì là họ đạo nhỏ với một số ít gia đình Công Giáo sống rải rác trong vùng Bình Chuẩn, Tân Phước Khánh và Tân Ba, nên trước đây Họ đạo Bà Trà được trao cho rất nhiều cha quản nhiệm phụ trách. Hàng tuần các cha chỉ đến dâng một thánh lễ vào sáng Chúa Nhật với vài chục người tham dự. Vì thế, việc phục vụ và coi sóc nhà thờ được trao cho các nữ tu dòng MTG Thủ Thiêm, và với sự cộng tác của các gia đình sống chung quanh nhà thờ.

            Ngày 20/12/1999, Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ, Giám mục Giáo phận Phú Cường, đã chính thức bổ nhiệm cha Micae Hoàng Đô Đốc, thuộc Tu viện Lời Chúa, nay là Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam làm linh mục chánh xứ. Sau khi nhận nhiệm vụ, Cha Micae đã cho sửa sang lại nhà thờ, xây dựng nhà xứ, đài Đức Mẹ và khánh thành vào ngày 12/05/2001.

            Dịp tĩnh tâm thường niên của các tu sĩ Thừa Sai Đức Tin vào năm 2004 tại Tu Viện Lời Chúa, Đức cha Phêrô đã công bố trao Giáo xứ Bà Trà cho Tỉnh dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam phụ trách.

            Những năm sau đó, nhiều công ty nước ngoài về khu vực Bình Chuẩn, An Phú, Thuận Giao đầu tư và xây dựng rất nhiều công ty xí nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu, thu hút hàng ngàn công nhân từ mọi miền đất nước đến làm việc, trong đó có những người Công Giáo. Những anh chị em tín hữu này đa số là thanh niên nam nữ với tuổi đời còn rất trẻ, họ phải xa quê đi làm ăn kiếm sống, để có thể giúp đỡ gia đình ở quê nhà, hàng tuần họ đến tham dự Thánh lễ rất đông đảo và sốt sắng.

            Do nhu cầu mục vụ từ năm 2005, tại nhà thờ Bà Trà vào mỗi ngày cuối tuần có 6 thánh lễ, nhưng vẫn không đủ chỗ cho giáo dân dự lễ, đa số phải đứng ngoài nhà thờ. Ngoài ra, Giáo xứ không có hội trường, phòng học Giáo lý để đáp ứng cho nhu cầu học giáo lý hôn nhân và dự tòng mỗi ngày một gia tăng. Vì vậy, cha chánh xứ phải quyết định xây dựng lại ngôi thánh đường mới cho anh chị em tín hữu có chỗ tham dự thánh lễ và sinh hoạt mục vụ.

            Ngày 03/11/2007, Lễ kính thánh Martinô de Poress, Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ, Giám mục Giáo phận Phú Cường đã chủ sự Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Thánh Tâm – Giáo xứ Bà Trà. Tuy nhiên do những trục trặc về thủ tục đất đai nên mãi đến ngày 02/05/2009, Giáo xứ mới chính thức khởi công xây dựng.

            Vì Giáo xứ trải dài trên một địa bàn rất rộng lớn gồm 1 thị trấn ( Tân Phước Khánh ), 3 phường (Bình Chuẩn, An Phú, Thuận Giao) và 2 xã (Thạnh Phước, Thái Hòa) nên cha chánh xứ Micae đã vận động với chính quyền địa phương để cho dâng lễ tại Giáo điểm An Phú, trên phần đất của dòng Thánh Thể từ lễ Giáng sinh năm 2007, sau đó từ ngày 15/08/2008 được phép cử hành Thánh lễ thường xuyên tại đây. Ngày 04/04/2011, Giáo xứ An Phú đã có quyết định thành lập từ chính quyền tỉnh Bình Dương, tách ra từ Giáo xứ Bà Trà; và ngày 12/06/2011, Đức Giám mục Giáo phận sẽ đến Giáo xứ An Phú để chủ sự Thánh lễ công bố thành lập Giáo xứ mới, do các tu sĩ dòng Thánh Thể phụ trách.

            Ngày 02/07/2011, Lễ Kính Trái Tim vẹn sạch Đức Mẹ, Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ, Giám mục Giáo phận Phú Cường đã chủ sự lễ Khánh Thành và Cung Hiến Nhà Thờ Thánh Tâm. Đây là nhà thờ thứ hai được xây dựng trên phần đất của Giáo xứ Bà Trà.

            Hiện tại Giáo xứ Bà Trà được phân chia thành 4 Giáo khu : Giuse, Phêrô, Đaminh, Vô Nhiễm. Vào ngày Chúa Nhật, có 5 Thánh Lễ : 5g30, 8g00, 15g30,17g00 và 19g00. Việc phục vụ  tại nhà thờ hầu hết do những anh chị em di dân đảm nhận : hát lễ, giữ xe và những công việc sinh hoạt khác. Giáo xứ cũng thành lập Hội Legio, Hội Hiền Mẫu, Hội Trống, Ban Lễ Sinh. Cùng cộng tác với cha chánh xứ Micae Hoàng Đô Đốc, còn có các Cha và các thầy thuộc Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam và các nữ tu thuộc Hội Dòng MTG Thủ Thiêm.

Các tu sĩ thuộc Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam đã cộng tác với cha chánh xứ Micae Hoàng Đô Đốc gồm có : cha Phêrô Nguyễn Đình Dung, MF; cha Giuse Bùi Ngọc Lành, MF (phụ tá); cha Antôn Nguyễn Tiến Hiền, MF (phụ tá), cha Phêrô Phan Anh Tuấn, MF; cha Antôn Nguyễn Vũ Trường, MF; thầy Phanxicô Nguyễn Trọng Oánh, MF; thầy Antôn Hoàng Minh Thông, MF; thầy Đaminh Saviô Nguyễn Cơ Thạch, MF; thầy Giuse Đinh Văn Thắng, MF; thầy Phêrô Nguyễn Thanh Vương, MF; thầy thầy Giuse Nguyễn Văn Từ, MF; thầy Phaolô Đinh Tiến Nhân, MF; thầy Giuse Nguyễn Văn Thục, MF; thầy Giuse Nguyễn Bảo Huân Chương, MF; thầy Giuse Đặng Hữu Tôn, MF; thầy Giuse Lưu Quốc Toàn, MF; thầy Giuse Trịnh Văn Cung, MF; thầy Giuse Lê Xuân Dinh, MF; thầy Giuse Nguyễn Văn Thắng, MF.

Từ tháng 05/2014, Cha Micae Hoàng Đô Đốc trở về Tu viện để nhận nhiệm vụ mới trên cương vị Giám Tỉnh, Cha Phêrô Nguyễn Đình Dung, MF được bổ nhiệm làm Chánh xứ Bà Trà từ ngày /…/2014. Vào ngày 15/08/2015, Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam bổ nhiệm cha Matthêu Phan Thanh Hoàng, MF làm phó xứ để cộng tác với cha chánh xứ trong công việc mục vụ.

Ngày nay khi có dịp đi ngang qua đường ĐT 743, tại km số 6, mọi người sẽ thấy một ngôi Thánh đường nguy nga, với kiến trúc Á Đông cách điệu. Đây chính là nhà thờ Thánh Tâm- Giáo xứ Bà Trà.

Một số hình ảnh