Giáo Xứ Đoan Nữ - TGP. Hà Nội: Bế Mạc Tháng Hoa Trong Tinh Thần Hiệp Nhất

Đức Giáo hoàng Phaolô VI, trong Thông điệp Tháng Năm, số 1 viết: "Tháng Năm là Tháng mà lòng đạo đức của giáo dân đã kính dâng cách riêng cho Đức Mẹ. Đó là dịp để "bày tỏ niềm tin và lòng kính mến mà người Công giáo khắp nơi trên thế giới có đối với Đức Mẹ Nữ Vương Thiên đàng. Trong tháng này, các Kitô hữu, cả ở trong thánh đường cũng như nơi tư gia, dâng lên Mẹ từ tấm lòng của họ những lời cầu nguyện và tôn kính sốt sắng và mến yêu cách đặc biệt. Trong tháng này, những ơn phúc của Thiên Chúa nhân từ cũng đổ tràn trên chúng ta từ ngai tòa rất dồi dào của Đức Mẹ" (Dictionary of Mary, Catholic book Pub. 1985, tr. 236)[3].

Thấm nhuần được lời giáo huấn này, suốt 5 năm qua, từ khi cha xứ Đaminh Nguyễn Công Khương, MF về chính thức cưu mang Giáo Xứ Đoan Nữ đến nay, có lẽ chưa năm nào mà cha xứ không tổ chức cho các đội hoa trong toàn xứ được giao lưu và chia sẻ công việc tổ chức dâng hoa tại từng giáo họ. Đây là nét đẹp của Giáo Xứ Đoan Nữ, mà có lẽ không nhiều Giáo xứ có được như vậy. Những năm đầu có thể còn bỡ ngỡ, nhưng đến nay công việc này đã đi vào nề nếp và truyền thống của Giáo Xứ. Được như ngày hôm nay cũng không phải một sớm một chiều, mà biết bao công lao vất vả của cha xứ, cũng như bao người cùng cộng tác.

Hôm nay, ngày cuối tháng 5, cũng là ngày lễ Đức Mẹ  thăm viếng bà Êlisabet, cuộc gặp gỡ của  hai bà mẹ này không thông thường như cuộc gặp gỡ khác, nhưng là một cuộc gặp gỡ huyền nhiêm. Cuộc gặp gỡ trong khiêm tốn. Cuộc gặp gỡ nhưng là một cuộc trao ban, chia sẻ niềm vui ơn cứu độ, Những con cái Mẹ nơi Giáo Xứ Đoan Nữ cũng tỏ bày lòng yêu mến Mẹ, noi gương mẹ hàng tuần vào sáng các Chúa Nhật, các đội hoa của toàn Giáo Xứ lại tập trung về một giáo họ để để Cung nghinh Đức Mẹ chung quanh làng,  dâng lên mẹ những bài ca, điệu vũ nhẹ nhàng, mà trang nghiêm sốt sáng, và nhất là cùng nhau tham dự bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể nơi Thánh Lễ có cha xứ Đaminh Nguyễn Công Khương, MF cha phó Phaolô Nguyễn Quốc Tuấn, MF cách long trọng. Đây cũng là dịp để con cái Mẹ trong toàn Giáo Xứ có dịp để cùng chia sẻ niềm vui, cùng cảm thông, trong tinh thần hiệp nhất yêu thương, đây mới là điều mang ý nghĩa lớn lao và mục đích mà cha xứ nhắm tới, mặc dù cò nhiều điều phải làm, phải củng cố , nhưng với tinh thần yêu thương hiệp nhất thì chắc chắn mẹ sẽ không từ chối con cái mẹ điều gì.

Dù tháng hoa đã khép lại, nhưng mỗi người con trong Giáo Xứ Đoan Nữ chúng con còn vang mãi trong lòng những bài ca để ca tụng lòng từ mẫu của Mẹ. “Dâng lên mẹ gia đình và Giáo Xứ con, một lòng hiệp nhất thiết tha trong tình mến yêu….” Đó là bài ca sẽ còn đọng mãi trong tâm hồn mỗi người chúng con. Xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa, cho chúng con kiên vững trong tình yêu thương của Chúa và Mẹ. Amen.

 

 

Truyền Thông Giáo Xứ Đoan Nữ