Giáo Xứ Đoan Nữ - TGP Hà Nội: Chầu Mình Thánh Chúa Và Mừng Chúa Giáng Sinh 2017

Vinh Danh Thiên Chúa Trên Trời

Bình An Dưới Thế cho Loài Người Chúa Thương

Mỗi khi nhắc đến hai từ "chầu lượt", tâm hồn những người con Giáo xứ Đoan Nữ dường như vỡ òa vì sự linh thiêng và gần gũi. Ngày chầu lượt, bà con ở xa sẽ trở về quê hương, mọi người tạm gác lại công việc đồng áng, quên đi mọi âu lo, vất vả để về với Chúa Giêsu Thánh Thể. Và, đây cũng là dịp để mọi thành viên trong gia đình được sum họp, hàn huyên.

Chúa Nhật IV Mùa Vọng, Giáo xứ Đoan Nữ được hân hạnh thay cho toàn Giáo phận Chầu Thánh Thể. Từ tối thứ Bày, ngày 23/ 12/ 2017, sau Thánh Lễ, Giáo xứ tổ chức Cung nghinh Thánh Thể xung quanh nhà thờ, chính thức Khai mạc Tuần Chầu lượt của Giáo xứ.

Thánh lễ khai mạc ngày chầu lượt do cha phó Giuse Nguyễn Văn Từ chủ sự, được diễn ra vào lúc 7giờ00 trong Thánh Lễ dành cho thiếu nhi, với sự hiện diện của gần 100 em thiếu nhi thuộc các lớp giáo lý cùng với sự tham dự đông đảo của giáo dân trong giáo xứ, để cùng hiệp dâng lời cầu nguyện xin ơn bình an và thánh hóa cho các Gia đình Giáo phận và Giáo xứ.


Vào lúc 10h30, Thánh Lễ Đồng tế được diễn ra cách sốt sắng và long trọng. Chủ tế Thánh Lễ là Cha Brunô Nguyễn Văn San, chánh xứ Thạch Bích. Đồng tế còn có đông đảo các cha trong và ngoài Giáo hạt.


Giảng trong Thánh Lễ, cha Antôn Trịnh Duy Công, chánh xứ Giáo xứ Trầm Hạ, mời gọi cộng đoàn cần có tâm tình yêu mến để tôn thờ Thánh Thể Chúa. Cha mời gọi mỗi người Kitô hữu hãy luôn mau mắn vâng phục thánh ý Chúa, để cộng tác vào chương trình cứu độ của Người. Cha còn chia sẻ “cái duyên” với Giáo xứ Đoan Nữ, vì hôm nay, chính là Kỉ niệm 10 năm Linh mục của Cha, kỉ niệm 10 năm Cha về giúp xứ Đoan Nữ.

 

Sau Thánh Lễ, các giáo họ và các đoàn thể trong giáo xứ lần lượt tham dự chầu Thánh Thể tại nhà thờ theo thứ tự đã được giáo xứ phân chia với 14 giờ Chầu cụ thể trong ngày.

Sau giờ chầu cuối ngày Chầu Lượt, cha xứ Đaminh Nguyễn Công Khương chủ sự nghi thức xông hương và Ban Phép Lành Thánh Thể.

Sau đó, Thánh Lễ Tạ Ơn ngày Chầu Lượt cũng được diễn ra vào lúc 16giờ00 kết thúc ngày Chầu Lượt thay Giáo Phận tại Giáo xứ Đoan Nữ. 

Hồng ân nối tiếp hồng ân, Chúa Nhật IV Mùa Vọng Giáo xứ Đoan Nữ Chầu Lượt cũng chính là lúc cả hoàn cầu đang nô nức, hân hoan trong bầu khí linh thánh mừng Ngôi Hai, Con Thiên Chúa giáng sinh làm người.

 

Hiệp trong tâm tình thánh thiêng này, tối ngày 24/12/2017, tất cả giáo dân cùng sum họp trước Hang đá tại khuôn viên nhà thờ để hồi nhớ lại dòng chảy tình yêu “Thiên Chúa đã đoái thương dân Người” và hợp chung niềm vui hoàn vũ vang lên những lời ca tiếng hát nguyện cầu, chúc tụng hoan ca mừng Giáng sinh.

Từ 19h00, Nhà thờ đã rộn ràng niềm vui, các vũ khúc nhộn nhịp chào mừng, xóa tan bầu khí se lạnh của trời đông.

Sau lời khai mạc của cha xứ Đaminh Nguyễn Công Khương, đêm hoan ca mừng Chúa Giáng sinh chính thức được bắt đầu. Chương trình văn nghệ với nhiều tiết mục “cây nhà lá vườn” nhưng không kém phần đặc sắc. Hoạt cảnh Giáng sinh và lời cầu nguyện bên Chúa Hài Đồng đã khép lại chương trình hoan ca và diễn nguyện mừng Chúa giáng sinh năm 2017.


Vào lúc 22g00, Thánh lễ Nửa đêm mừng Chúa giáng sinh do Cha xứ Nguyễn Công Khương chủ sự và có Cha Phó Giuse đồng tế với Ngài, được cử hành một cách long trọng. Đây chính là cao điểm của Đại lễ Mừng Chúa giáng sinh. Sau Thánh lễ, Giáo xứ cung nghinh Tượng Chúa Hài Đồng xung quanh nhà thờ. Sau cùng, Cha xứ và Cha Phó cắt Bánh Sinh Nhật Mừng Chúa Hài Đồng 2017. Mỗi người tham dự đều được chung vui Bánh Sinh nhật như món quà của Chúa đến với mỗi người.

Giáng sinh không chỉ gợi nhớ một con người Giêsu đã đến trong không gian và thời gian, nhưng Giáng sinh tuyệt vời bởi nó còn là một tiếng gọi sâu thẳm nơi tâm hồn con người. Câu chuyện Giáng sinh đã lùi xa vào quá khứ, nhưng sứ điệp Đức Kitô muốn gửi đến cho nhân loại vẫn còn luôn mới mẻ. “Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời, Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương!” (Lc 2,14).

Anh Phan, MF