Giáo Xứ Đoan Nữ - TGP. Hà Nội: Hành Hương Năm Thánh Lòng Thương Xót Tại Nhà Thờ Chính Tòa

       “Việc thực hiện những chuyến hành hương chính là một dấu chỉ đặc biệt trong một Năm Thánh, vì việc này là biểu tượng cho con đường mà mỗi người đã có nhằm giữ lại trong cuộc hiện sinh của mình. Chính cuộc sống là một cuộc lữ hành và con người là lữ khách, một lữ khách trên đường đi tới đích điểm đang được khát mong. Ngay cả việc đi tới được những Cổng Thánh tại Rôma hay tại một địa điểm nào khác, mỗi người đều phải thực hiện một cuộc lữ hành tương ứng với khả năng riêng của mình. Cuộc lữ hành ấy nên trở thành một dấu chỉ để cho thấy rằng, ngay cả Lòng Thương Xót cũng là một mục tiêu, có nghĩa là bung mình ra cũng như cần tới sự dấn thân và hy sinh. Vì thế, việc thực hiện những chuyến hành hương cần trở nên một động cơ thúc đẩy việc hoán cải. Khi chúng ta bước qua chiếc Cổng Thánh, chúng ta sẽ để cho mình được ôm choàng lấy bời Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, cũng như để cho chúng ta bị ép buộc phải trở nên nhân từ với những người đang sống cùng thời với chúng ta, giống như Thiên Chúa Cha đang rất nhân từ với chúng ta vậy” ( TÔNG SẮC CÔNG BỐ NĂM THÁNH VỀ LÒNG THƯƠNG XÓT: Misericordiae Vultus –số 14).

       Ý thức được lời mời gọi đó của Đức Thánh Cha Phanxicô, dưới sự sắp xếp của Đấng bản quyền Giáo Phận, sự quan tâm đặc biệt của Cha Xứ Đaminh Nguyễn Công Khương, đã kêu gọi con chiên của mình đến với lòng thương xót của Thiên Chúa qua việc tĩnh tâm, lãnh nhận bí tích giao hòa chuẩn bị tâm hồn sốt sắng cho việc lãnh ơn toàn xá trong năm thánh lòng thương xót đầy ý nghĩa này. Giáo xứ Đoan Nữ với số giáo dân không đông đúc như các giáo xứ khác, chỉ là một con số khiêm tốn trên sổ sách; nhưng buổi sáng ngày 13 / 10/ 2016 theo lời mời gọi của cha xứ Đaminh, khoảng 300 người đã có mặt tại nhà thờ Giáo Xứ Đoan Nữ lúc 5h sáng đọc kinh chung với nhau, cha xứ chúc lành cho mọi người trước khi khởi hành. Đoàn xe gồm có 8 xe khởi hành lúc 5h 30 phút, tới nhà thờ chính tòa lúc 7h 15 phút, mọi người ai cũng vui mừng phấn khởi, nghỉ ngơi và dạo quanh nhà thờ đôi chút rồi mọi người xếp hàng chuẩn bị cho việc rước và bước qua cửa thánh. Cha xứ Đạminh đã chủ sự nghi thức và dẫn đoàn hành hương bước qua cửa thánh với những bài hát Lên Đền Thánh, Những kẻ Đi Tìm Chúa, Cửa công Chính, kinh năm thánhvà kết thúc là bài hát Tôn Vinh Lòng Thương Xót. Sau đó Thánh lễ được bắt đầu lúc 9h10 trong Thánh Lễ cha chia sẻ và mời gọi mọi người hãy đến với lòng thương xót của Thiên Chúa để được tha thứ, chữa lành,và mỗi người cũng biết yêu thương tha thứ, thương xót như Chúa Cha, và nếu được như vậy thì gần 300 người ngồi đây sẽ là 300 ngọn nến thắp lên nơi gia đình, nơi xóm làng mình sống thì tôi tin chắc rằng Giáo Xứ chúng ta sẽ có một đời sống đức tin vững mạnh như lòng Chúa mong ước.

       Sau thánh lễ cha Antôn Trần Duy Lương - Chính Xứ Nhà Thờ Chính Tòa đã gặp mặt liên hoan bánh kẹo với cha Đaminh và đoàn hành hương; cha đã khen ngợi Giáo Xứ Đoan Nữ dưới sự hướng dẫn khôn ngoan và lòng nhiệt thành yêu mến, cho đi đến hao mòn sinh lực vì lòng yêu mến những con chiên thuộc về mình của cha Đaminh. Nhiều cha, nhiều người đã ngưỡng mộ điều đó. Giáo Xứ đã khởi sắc và Giáo Xứ mỗi ngày thay da đổi thịt. Đáp lại cha Đaminh cũng rất khiêm tốn, mặc dù cũng có nhiều thay đổi, nhưng bên cạnh đó còn rất nhiều khó khăn, xin cha xứ Chính Tòa cầu nguyện nhiều cho chúng con, để xứng đúng như cái tên gọi của nó” Đoan Nũ, một cô gái đoan trang.”

     Chia tay với Cha Xứ Chính Tòa, Cha Xứ cùng đoàn hành hương được diễm phúc Đức Hồng Y Phêrô gặp gỡ, giáo huấn, Ngài thao thức về môi sinh ngày nay, ngài muốn mời gọi mọi người chung tay góp sức để bảo vệ, để cải tạo môi trường mà ngày hôm nay con người đang hủy hoại nó, mất đi sự trong lành nguyên thủy của nó, và ngài coi đó là một hiểm họa mà con người đang phải hứng chịu và đối mặt, nào là ô nhiễm môi sinh, thực phẩm bẩn, đời sống hôn nhân bị đe dọa, đời sống luân lý bị xuống cấp suy đồi. Cha Đaminh đã cảm nhận được sự thao thức của vị cha chung, thay mặt cho cộng đoàn cha Đaminh đáp từ Ngài bằng sự tri ân sâu sắc, vì sự quan tâm yêu thương cách đặc biệt của Ngài đến Giáo Xứ chúng con, để chúng con có ngày hành hương đặc biệt này, chúng con hết lòng biết ơn Ngài, cầu xin Chúa luôn ban cho Ngài súc khỏe, ơn khôn ngoan của Ba Ngôi Thiên Chúa, để Ngài tiếp tục yêu thương và chăm sóc chúng con. Đức Hồng Y chúc lành cho đoàn, mọi người ra về trong hân hoan vì đã cảm nhận và kín múc được tràn đầy ơn cứu độ của Thiên Chúa, sự quan tâm đặc biệt của vị Mục Tử nhân hiền là Đức Hồng Y Phêrô.

 


 

 

Giáo Xứ Đoan Nữ, ngày 14 /10 / 2016.