Giáo Xứ Thủ Chính - Giáo Phận Thái Bình Chầu Thánh Thể Thay Mặt Giáo Phận

“Lương thực thế trần nuôi thân xác

Thánh Thể thiêng liêng dưỡng tâm hồn”.

Chúa nhật, ngày 13.09.2015, Giáo xứ Thủ Chính – Gp. Thái Bình hân hoan và vui mừng được thay mặt Giáo phận Chầu Thánh Thể. Và đặc biệt hơn, trong ngày Chầu Thánh Thể có sự hiện diện của Đức ông, quý cha Bề trên, quý cha Quản hạt, quý cha, quý thầy phó tế, quý tu sĩ nam nữ trong và ngoài giáo hạt.

Đối với giáo xứ, đây thật là một vinh dự lớn, một ngày trọng đại, ngày mà niềm vui được nhân đôi. Trước đó một tuần, cha xứ  Phêrô Phan Anh Tuấn, MF cùng toàn thể bà con giáo dân trong Giáo xứ Thủ Chính đã có những công tác chuẩn bị cho ngày khai mạc Chầu Thánh Thể được diễn ra thật trang nghiêm và sốt sắng.

Đúng 16h15, ngày 12.09.2015, thánh lễ khai mạc ngày chầu lượt do Đức ông Tôma Trần Trung Hà chủ sự. Cùng đồng tế với ngài có sự hiện diện của quý cha, quý tu sĩ nam nữ và đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ. Mặc dù thời tiết có phần không thuận lợi nhưng vì lòng kính mến Chúa qua Bí Thích Thánh Thể, mọi thành phần dân Chúa vẫn sốt sắng, trang nghiêm dưới cơn mưa để tham dự thánh lễ khai mạc.

Mở đầu thánh lễ, Đức ông Tôma đã thay mặt cho đoàn đồng tế gửi lời chào và lời chúc bình an của Chúa Giêsu Kitô Thánh Thể tới cộng đoàn phụng vụ. Với tinh thần của ngày chầu lượt thay Giáo phận, Đức ông mời gọi cộng đoàn tham dự thánh lễ hướng lòng suy tôn Thánh Thể, thực hành những lời mà Chúa đã truyền dạy khi lập Bí tích Thánh Thể bằng chính đời sống đức tin trong cuộc sống hằng ngày. Ngài còn kêu gọi mọi người hãy vững tin vào Thiên Chúa tình yêu, tin kính Bí tích Thánh Thể, hãy đi vào “sa mạc trần thế” để sống Bí tích Thánh Thể trong sự yêu thương như gương Chúa Giêsu đã yêu thương.

Trong bài giảng, Cha chánh xứ Đông Thành đã chia sẻ về tình yêu của Đức Kitô Phục Sinh tới mọi người tham dự thánh lễ; đây là niềm vui, một tình yêu không phải của riêng ai mà là tình yêu được dành cho cả nhân loại. Bởi vì, Đức Giêsu Kitô đã chịu chết và phục sinh, là để mang niềm vui và tình yêu cho cả nhân loại, một tình yêu nguyên vẹn và tuyệt hảo; vì “không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người dám hy sinh tính mạng vì bạn hữu” (Ga 12,13). Đồng thời, ngài cũng nhắc nhở mọi người hãy xét duyệt lại đời sống đức tin qua cách sống đạo hằng ngày và hãy đặt trọn niềm tin tưởng, phó thác vào Thiên Chúa.

Lễ chính tiệc được diễn ra vào lúc 9h00, ngày 13.09.2015, trong bầu không khí vui mừng với thời tiết thuận lợi cho ngày lễ.  Tham dự thánh lễ có cha quản hạt Nam Tiền Hải, Đaminh Nguyễn Văn Thao; Cha giám đốc đền Thánh Đông Phú, Jér Nguyễn Văn Đạo; quý cha, quý tu sĩ nam nữ trong và ngoài giáo phận; cùng với sự hiện diện của hơn 6.000 giáo dân từ khắp nơi trong hạt Tiền Hải; và các giáo xứ của các hạt lân cận như: Phương Mai, Đoan Nữ, Cao Mộc - Giáo phận Thái Bình,Tiêu Động Thượng - Giáo phận Hà Nội.

Chủ tế trong thánh lễ chính tiệc là cha Quản hạt Nam Tiền Hải, Đaminh Nguyễn Văn Thao. Trong bài giảng chia sẻ, Cha Giám đốc đền Thánh Đông Phú, Jér Nguyễn Văn Đạo, đã luận về Tam Tài “Thiên Thời – Địa Lơi – Nhân Hoà” để nói lên sự kết hợp mật thiết giữa con người với Thiên Chúa, và giữa con người với nhau trong tình yêu Thiên Chúa.

Đến 17h30, ngày 13.09.2015, thánh lễ bế mạc do cha xứ Phêrô Phan Anh Tuấn, MF, chủ sự. Trong bài chia sẻ, ngài mượn lời của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI: “Ngày nay người ta cần chứng nhân hơn thầy dạy” để kêu gọi mọi người hãy sống đức tin và tình yêu bằng những việc làm cụ thể, chứ không chỉ là những lời nói trên lý thuyết. Không chỉ thế, cha còn mời gọi giáo dân của mình hãy xác quyết tin tưởng vào Thiên Chúa như lời Thánh Phêrô đã xác quyết trong Tin Mừng ngày Chúa nhật XXIV thường niên:“Thầy là Đức Kitô” (Mc 8, 27-35).

Sau thánh lễ cha xứ và bà con giáo dân đã tổ chức cung nghinh Thánh Thể tới các nhà tạm xung quanh trung tâm hành hương trong khuôn viên nhà thờ cách trọng thể, để mọi người cùng chiêm ngắm, thờ lạy và tôn vinh Thánh Thể Chúa.

Ngày chầu lượt của giáo xứ đã kết thức. Qua đó, mọi người thêm lòng tin tưởng vào tình yêu của Thiên Chúa, và đã nhận lãnh được niềm vui, sự bình an của Chúa Giêsu Thánh Thể.

Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể ban muôn ơn lành cho cộng đoàn giáo xứ chúng con.

 

Thầy xứ Batôlômêô Lê Thanh Phú, MF