Giáo Xứ Thủ Chính - Giáo Phận Thái Bình: Thánh Lễ Tiệc Ly

Tuần Thánh, trong đó Tam Nhật vượt Qua là quãng thời gian Giáo Hội cử hành những nghi thức cuối cùng trong chương trình cứu chuộc của Chúa Giê-su nơi dương thế. Đây cũng chính là thời điểm mỗi Kitô hữu được nhắc nhớ lại và hiện thực hóa cuộc Vượt Qua của Chúa Giê-su. Vì vậy, đâ được coi là thời gian quan trọng nhất và là trung tâm của năm phụng vụ.

Hôm nay là thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội cử hành Nghi thức rửa chân cho các Tông Đồ, đây là nghi thức cảm động nhắc chúng ta bài học “phục vụ yêu thương”. Kế đó là thánh lễ Tiệc ly, Giáo hội đưa chúng ta đi vào Tam Nhật Thánh. Trong 3 ngày thánh trọng đại này, Giáo hội mời gọi người chúng ta sống lại đích điểm cuộc đời Chúa Giê-su Kitô, cuộc tử nạn và phục sinh của người, xưa kia trong bữa tiệc ly chúa Giê-su đã cúi xuống rửa chân cho các môn đệ, dạy chúng ta bài học khiêm nhường và bác ái.

Đúng 16h30, 24/3/2016 tại Thánh Đường Giáo xứ Thủ Chính. Trước khi Thánh Lễ, cộng đoàn giáo xứ đón cha Chủ tế Phêrô, thầy Phó tế, và đoàn Tông Đồ từ Nhà xứ tiến ra Thánh Đường. Cha xứ Phê-rô, long trọng cử hành lễ Hiến Tế Chiên Vượt qua theo nghi thức truyền thống, và tiếp đến là thánh lễ Tiệc Ly, tưởng niệm việc Chúa Giê-su lập Bí tích Thánh Thể.

Trong thánh lễ hôm nay, cha nhấn mạnh đến tình yêu thương vô bờ bến của Thiên Chúa. Ngài nói: Vì yêu thương con người, Chúa đã xuống thế làm người và chịu chết chuộc tộc cho nhân loại. Trước khi chịu chết, Người còn thiết lập Bí tích Thánh Thể để ở lại với con chúng ta, ban chính Mình và Máu Người làm của ăn nuôi dưỡng linh hồn cho ta. Do đó, mỗi khi tham dự thánh lễ, chúng ta hãy dọn tâm hồn cho xứng đáng để đón nhận của ăn thiêng liêng là chính Thịt và Máu Chúa Kitô. Đồng thời, mỗi khi chiêm ngắm về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, chúng ta không chỉ dừng lại ở sự đau khổ mà Người đã chịu, nhưng hãy hướng đến mầu nhiệm Cứu Độ trong sự Phục Sinh của Người…

Sau bài giảng, cha đã lặp lại cử chỉ của Chúa Giê-su đã làm khi xưa, bằng cách cởi áo ngoài, lấy khăn vải thắt lưng, quỳ xuống lấy nước rửa và hôn bàn chân 12 Tông Đồ đã được tuyển chọn. Qua cử chỉ đầy khiêm nhường, Cha muốn mời gọi mỗi người hãy biết sống yêu thương và phục vụ nhau như Chúa Giêsu đã dạy.

Kết thúc thánh lễ, cha và cộng đoàn Giáo xứ cung nghinh thánh thể về nhà chầu phụ. Lần lượt các đoàn hội chầu thánh thể đến 24h, sau đó chầu thinh lặng.

Ban Truyền Thông GX. Thủ Chính