Giáo Xứ Trung Hòa Khai Giảng Năm Học Giáo Lý 2014-2015

Trong những ngày này, người dân Miền Trung đang sống trong những khoảnh khắc của sự chuyển mùa. Mùa hạ đã tàn phai khi cái nắng ngày hè bớt đi gay gắt. 

Những cánh phượng vĩ đã nhạt sắc, và những chú ve không còn rộn rã nâng cao phím đàn râm ran tình khúc trưa hè. Bên cạnh đó, Nàng Thu vươn mình trong những làn gió nhè nhẹ, hòa quyện trong cái nắng vàng làm xao xuyến, bâng khuâng đến thổn thức biết bao con người sống trên mãnh đất Miền Trung bốn mùa thay đổi.

Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp tháng 10 hằng năm, khắp các giáo xứ trên địa bàn Giáo phận Vinh lại rộn rã tiếng trống khai trường vang lên, báo hiệu một năm học giáo lý mới. Một số Giáo xứ trong Giáo Phận, chẳng hạn tại Giáo hạt Bột Đà, tiếng trống khai giảng giáo lý đã vang lên gọi mời giục giã từ những tuần trước. Hòa trong niềm vui chung đó, Ban giáo lý giáo xứ Trung Hòa tổ chức buổi lễ khai giảng giáo lý, năm học 2014 – 2015 một cách trang trọng.

Lễ khai giảng năm học giáo lý tại giáo xứ Trung Hòa diễn ra ở thời điểm những ngày tháng cuối cùng của năm 2014, chuẩn bị bước sang năm 2015, năm kỷ niệm 400 năm Hội Thánh Công Giáo Việt Nam, cách riêng 168 năm Giáo phận Vinh đón nhận Hồng Ân Tin Mừng, do các nhà truyền giáo phương Tây rao giảng. Đặc biêt, với bề dày lịch sử với 127 năm, giáo xứ Trung Hòa phải trải qua biết bao nhiêu biến cố thăng trầm của lịch sử nhưng vẫn kiên cường giữ vững đức tin để tồn tại và phát triển cho đến ngày hôm nay.

Vào năm 2011 được sự quan tâm của Đức giám mục Giáo phận, qua việc đặt Giáo xứ Trung Hòa để cho Hội Dòng TSĐT Việt Nam đặc trách và quản nhiệm. Linh mục Gioan B. Nguyễn Đình Lưu MF. Được cử về làm cha quản xứ mới. từ khi có sự cắt đặt này, có thể nói bộ mặt của Giáo xứ Trung Hòa cả bề trong lẫn bề ngoài ngày một thay da, đổi thịt. Hai năm tiếp nhận giáo xứ, thời gian chưa đủ nhiều, nhưng với sự hiệp nhất một lòng giữa cha xứ và bà con giáo dân nơi đây đã làm nên biết bao thành tựu mà cứ ngỡ như trong một giấc mơ, người giàu sự lãng mạn, mộng mơ cũng không thể tưởng tượng nổi. Thánh đường, nhà xứ và khuôn viên nhà xứ sau hai năm tiếp nối xây dựng từ cha tiền nhiệm Gioan Nguyễn Đức Quyến hầu như mới hoàn toàn. Tấc cả đều khang trang, sạch đẹp, nề nếp. Sinh hoạt của giáo xứ dần dần đi vào quy qui củ, sinh hoạt đoàn thể nhộn nhịp. Các tổ chức của các giáo xứ trong giáo hạt thường xuyên về thăm, sinh hoạt và chia sẻ.

Giáo xứ được khoác màu áo mới lên mình. Trước đây, Trung Hòa là giáo xứ có bề dày về lịch sử nhưng tên gọi và địa danh ít ai biết tới, đa phần là trong kí ức tìm về của các bậc cha anh và thế hệ đi trước, thì nay, nó là địa danh thánh, là điểm đến, là địa chỉ mến thương tìm về của bao người, từ cao niên đến giới trẻ. Mỗi người lần đầu đi đến, mỗi tâm hồn xa xứ tìm về, ai ai cũng bộc lộ niềm xúc cảm hòa lẫn khát khao trong tinh thần thương yêu, hướng thiện.

Xét ở cấp độ nào, từ vĩ mô là giáo phận, từ vi mô là giáo xứ, giáo họ, người ta đều nhận ra một điều: đây là Hồng ân. Hồng ân nối tiếp hồng ân “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả. Danh Người thật chí thánh chí tôn!”

Là bậc con cháu, những thế hệ sau được thừa hưởng di sản quý báu đó nên được mời gọi tâm niệm câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn. Ăn quả nhớ người trồng cây”. Nhận hồng ân xin được đáp trả hồng ân. Muốn được như vậy mỗi người giáo dân Giáo xứ Trung Hòa phải chuyên chăm học hỏi giáo lý, đào sâu Kinh Thánh vì: “không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô”.

Đấy cũng chính là trọng tâm của buổi lễ khai giảng khi khẩu hiệu: “PHÚC ÂM HÓA GIA ĐÌNH BẰNG VIỆC CHUYÊN CHĂM HỌC HỎI GIÁO LÝ” được chọn làm chủ đề cho năm học giáo lý 2014-2015.

Hình ảnh khai mạc năm học giáo lý 2014-2015 tại GX Trung Hòa