Hãy Về "Đội Của Ta"

Ngày nay, nhiều người cho rằng linh mục là một cái nghề. Người làm linh mục là người lo các dịch vụ tôn giáo, chỉ cần đạt được một lượng kiến thức nhất định về thần học, một số kỹ năng mục vụ thì người ta sẽ dễ dàng sống với cái nghề đó hơn. Nhận định đó có vẻ sẽ làm cho các vị mục tử cảm thấy mủi lòng.

Nếu đặt đời sống của linh mục trong mối tương quan thánh thiêng với Thiên Chúa - là đối tượng của lòng trí linh mục -  thì có thể hiểu linh mục là một cái “nghề thánh”, đặc “chất thánh thiêng”. Bởi chưng, “linh mục là những được Chúa Thánh hiến, là những người thuộc về Chúa, nhưng sống giữa thế gian”.

Xoay quanh vấn đề đào tạo linh mục, có nhiều người tự thắc mắc tiến trình đào tạo một linh mục công giáo diễn ra như thế nào. Điều nổi bật cần phải kể đến đó là: đào tạo linh mục là đào tạo nên một người luôn phải trong tình trạng “biến đổi không ngừng” để nên giống hình mẫu là Chúa Giêsu. Nếu như cầu “tiền đề” đó có gì đó gây khó hiểu nơi suy nghĩ của mọi người thì đó chính là cụm từ “tình trạng biến đổi không ngừng”.

Biến đổi ở đây là biến đổi thánh, nên thánh và kêu gọi mọi người nên thánh duy chỉ đóng vào một khuôn mẫu hoàn hảo là Chúa Giêsu. Hẳn là nhiều người cho rằng biến đổi gì chứ biển đổi bản tính con người là một điều khó thực hiện. Có một hình mẫu lý tưởng thôi để theo, chứ thành hình một khuôn mẫu hoàn hảo như Chúa Giêsu mà miễn trừ mọi khả năng thay đổi thì không thể nào. Chúng ta có thể hiểu sự biến đổi con người thì khó khăn đến nhường nào qua câu nói của người Trung Quốc: “Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”. Và nếu như biến đổi thì một vài lần là quá lắm rồi, lấy đâu ra cái gọi là “biến đổi không ngừng.”

Nhưng, linh mục là một con người huyền nhiệm, một hình ảnh của Chúa Giêsu nơi trần gian này. Nếu như không có biến đổi thì không có đào tạo. Đó là sự biến đổi toàn diện nơi một con người, biến đổi thể hiện qua cách suy nghĩ, cách yêu thương, cách phản ứng, cách hành động theo gương Chúa Giêsu Mục tử. Chính vì thế, đào tạo linh mục là một quá trình không những rất bài bản và lâu dài mà lại còn hết sức tỷ mỷ và khắt khe, bởi ở mọi chiều kích đào tào, linh mục luôn phải là “hình bóng Chúa trong kiếp người, là đuốc sáng cõi trần ai, là tinh hoa của Giáo hội, là ngọn hải đăng thắp trên dương trần.” (x. Lời bài hát: Đuốc sáng tâm linh).

Trong các trang sách giảng huấn về tu đức cũng thường nói nôm na về đời tu rằng: TU là SỬA ĐỔI. Phải coi như Chúa Giêsu là một khuôn mẫu để sửa đổi cuộc đời nên một “Giêsu khác” ở trần gian. Một bài học nên thân, ĐI TU là SỬA ĐỔI, là BIỂN ĐỔI “cho tới khi Đức Kitô được thành hình nơi anh em (Gl 4, 19).

Nếu như “biến đổi” là nguyên tắc căn bản trong việc đào tạo thì trong quá trình biến đổi, lẽ dĩ nhiên phải có nguồn lực dồi dào thì mới có thể “dời non, lấp bể” cái bản tính nhân loại trong con người mình được; nguồn trợ lực này chính là Chúa Thánh Thần. Ngài luôn thực hiện nhiệm vụ thánh hóa và tác động trên cả ba phương diện lý trí, đức tin và ý chí. Trong lĩnh vực lý trí, Chúa Thánh Thần giúp các ứng sinh hiểu và ghi nhớ lời Chúa Giê su Kitô. Trong lĩnh vực đức tin, Thánh Thần giúp người thụ huấn nhận biết và tin vào Chúa. Trong lãnh vực ý chí, Chúa Thánh Thần là nguồn sức mạnh giúp người thụ huấn vượt thắng những vấp phạm, yếu đuối, lỗi lầm và những đe dọa của “ba thế lực thù địch”: ma quỷ, thế gian và xác thịt. Như vậy, phản ứng “biến đổi” sẽ không xảy ra nếu như không có tác nhân chính là Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần giúp người thụ huấn “biến đổi một cách sống động” nhờ đó “các cá nhân quay trở về với Lời Thiên Chúa, trong cõi thẳm sâu của lòng mình và đồng thời, biết cách khám phá ra các dấu chỉ thời đại trong các thực tại trần gian.” (Tông Huấn Vita Consecrata số 68).

Hẳn là chúng ta đã từng xem chương trình “The Voice” và đã từng nghe các vị giám khảo hay thuyết phục thí sinh rằng “em hãy về đội của tôi, tôi sẽ làm em tỏa sáng”. Câu nói này đầy tính thuyết phục nhường nào! Thiết nghĩ, Chúa cũng đang cố gắng thuyết phục chúng ta rằng: “Con hãy về đội của Ta, Ta sẽ làm cho con tỏa sáng”. Câu nói đó gợi cho chúng ta nhớ về lời Chúa đã kêu gọi các môn đệ khi các ông đang miệt mài chài lưới kiếm sống: “Các con hãy theo ta, ta sẽ làm cho các con thành những kẻ lưới người như lưới cá (Mc 1, 17)”. Con người ngày nay không những bị rơi vào tình trạng “chài lưới để kiếm tìm giá trị vật chất” mà họ còn bị “mắc lưới” những giá trị trần gian chóng qua ở đời này. Chính việc “về đội của Chúa, bỏ chài lưới, chèo kéo ở thế gian để theo Chúa”, chúng ta được Chúa huấn luyện nên đồng hình đồng dạng với Người hầu có thể chu toàn mục đích và sứ mạng đời dâng hiến của mỗi người chúng ta.

Tôi cảm nghiệm sâu xa rằng: mình phải luôn ở lại trong tình yêu và ân sủng của Chúa Thánh Thần. Có như thế, mỗi khi sắp có “phản ứng biến đổi” xảy ra, thì Tác Nhân ấy mới có thể hoạt động hữu hiệu trên mọi sự biến đổi trong đời sống tu trì của tôi. Nhờ vậy, tôi mới có thể can đảm chọn về đội của Chúa Giêsu Mục tử và được Chúa làm cho tỏa sáng trên trần gian này.

Hoàn Nguyên, MF