Học Viện TSĐT: Chương Trình Thường Huấn Năm 2018 về Sư Phạm Giáo lý và Huấn luyện Trại Sinh

“Anh em đã trải qua một hành trình trại khá dài và thấm mệt nhưng ẩn chứa sau đó là niềm vui và hi vọng vì đã tích lũy cho mình thêm nhiều kiến thức và kỹ năng bổ ích cho đời sống sứ vụ của mình. Anh em đã thực hiện những nội quy, kỷ luật trại một cách chặt chẽ thì trong đời sống đức tin, anh em cũng phải luôn ôm ấp Tin Mừng như là quy luật sống hằng ngày để anh em trung thành và sống đúng ơn gọi của mình. Những nỗ lực hằng ngày đó sẽ giúp đạt tới cùng đích của đời sống đức tin của chúng ta”. Đó là chia sẻ của Cha Giám tỉnh Tôma Đinh Ngọc Lộc trong thánh lễ và nghi thức sai đi sau những những ngày trại huấn luyện cho anh em Học viện Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam tại Tu Viện Lời Chúa.

Sau một tuần tập huấn về sư phạm giáo lý đầy thú vị và bổ ích, anh em Học viện Thừa Sai Đức Tin Việt Nam và mốt số anh em lớp Dự bị - Tiền tập tiếp tục tham gia khóa trại huấn luyện từ ngày 25 – 27/8/2018 tại Tu Viện Lời Chúa.

Với chủ đề “Chứng nhân đức tin”, khóa trại huấn luyện đã tích lũy cho anh em nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm giá trị giúp ích cho anh em trong tương lai.

Bước vào ngày đầu tiên – Ngày vào đời và cầu nguyện - Thầy Trại trưởng Giuse Lê Xuân Dinh đã hướng dẫn anh em về cách tổ chức đội hình đội ngũ, cách dựng trại và một số nút dây cơ bản để anh em có thể hiểu và nắm rõ những quy tắc cơ bản khi tham gia hay tổ chức một cuộc trại hè.

 

Những quy tắc đơn giản nhưng nếu không được luyện tập thường xuyên và kỹ lưỡng thì anh em dễ bị lúng túng khi tham gia trại huấn luyện.

Sáng Chúa Nhật, 26/8/2018 – Ngày hi sinh, Thánh Thể - sau khi tập trung, kiểm tra các vật dụng và tập vũ điệu bài hát chủ đề, anh em chính thức nhập trại để bắt đầu hành trình theo chân các thánh tử đạo để làm nhân chứng đức tin.

Sau đó, các đội nhanh chóng dựng lều, cổng trại và trang trí cho khuôn viên trại của đội mình. Với tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau, các đội đã hoàn thành các công việc trong thời gian rất ngắn và tiếp tục tham gia nghi thức khai mạc.

 

Phần quan trọng trong sáng ngày Hi sinh là học các bài khóa do thầy Martino Trần Tuấn Huy, Giám đốc công ty Hợp Tác Trẻ (YMCA), chủ trì. Với cách hướng dẫn đơn giản và thực tế, thầy đã tổ chức các trò chơi vận động để tăng thêm tinh thần hăng hái, nhiệt tình và tương trợ lẫn nhau trong các thành viên.

 

Các trò chơi đã giúp các thành viên trong đội thêm phần hòa đồng và gắn kết hơn. Buổi chiều, sau giờ khởi động, anh em được học thêm bài bài khóa 4 và tiếp tục các trò chơi vận động do các đội lần lượt tổ chức. Qua các trò chơi này, các thành viên trong đội đã thể hiện được sự khéo léo, thông minh và phát huy sự sáng tạo và linh hoạt của mình.

 

Buổi tối, sau khi đốt lửa trại, các đội đã lần lượt họa lại cuộc đời của các vị thánh tử đạo Việt Nam qua các vở kịch ngắn gọn nhưng rất ý nghĩa và chân thực. Qua phần diễn xuất của các đội, anh em thêm phần thấm thía những gian lao, vất vả và tinh thần kiên trì, bền chí đến để đổ máu đào làm chứng cho đức tin.

Bước sang ngày thứ ba – Ngày dấn thân tông đồ - anh em bước vào hành trình theo chân các vị thánh tử đạo qua các chặng của trò chơi lớn.

Mỗi chặng đường bước đi, anh em phải chịu nhiều gian nan thử thách để cảm nếm những khổ cực mà các thánh tử đạo đã anh dũng hi sinh, chịu đựng.

 

 

 

Sau nhiều thử thách, các đội cũng đã lần lượt kết thúc hành trình của mình trong sự hân hoan, phấn khởi.

 

Buổi chiều, sau giờ lượng giá chung, anh em cùng nhau nhổ trại, thu dọn và tổng vệ sinh toàn khu vực.

Sau đó, anh em cùng tham dự thánh lễ và nghi thức sai đi để tiếp tục hành trình dấn thân thực sự trong chặng đường tương lai. Trong thánh lễ, Cha Giám tỉnh Tôma Đinh Ngọc Lộc đã chia sẻ: “Anh em đã trải qua một hành trình trại khá dài và thấm mệt nhưng ẩn chứa sau đó là niềm vui và hi vọng vì đã tích lũy cho mình thêm nhiều kiến thức và kỹ năng bổ ích cho đời sống sứ vụ của mình. Anh em đã thực hiện những nội quy, kỷ luật trại một cách chặt chẽ thì trong đời sống đức tin, anh em cũng phải luôn ôm ấp Tin Mừng như là quy luật sống hằng ngày để anh em trung thành và sống đúng ơn gọi của mình. Những nỗ lực hằng ngày đó sẽ giúp đạt tới cùng đích của đời sống đức tin của chúng ta”.

Cha cũng nhắn nhủ: “Qua những bài học trong hành trình trại, anh em cũng sẽ vượt qua bất cứ khó khăn, thử thách nào trong đời sống cộng đoàn nếu biết trung thành, liên kết và giúp đỡ nhau trong tình huynh đệ”.

Những ngày huấn luyện trại không chỉ giúp anh em tích lũy thêm kỹ năng mà còn có thể rút ra được rất nhiều bài học giá trị và ý nghĩa. Đó sẽ là hành trang quý báu để giúp anh em dấn thân nhiều hơn nữa trong các công việc phục vụ cũng như sứ vụ mà cộng đoàn giao phó trong tương lai.

 

Ban Truyền thông