Khai Mạc Tuần Thánh Tại Tỉnh Dòng

       Vào lúc 5h30 ngày 09. 04. 2017, Cộng đoàn Tu viện Lời Chúa đã long trọng cử hành ngày lễ để khai mạc Tuần Thánh tại nhà nguyện Tỉnh Dòng. Cha Giám tỉnh Micae Hoàng Đô Đốc, MF chủ tế thánh lễ, cùng dâng thánh lễ với ngài có quý cha trong cộng đoàn, quý thầy, quý anh em tiền tập, anh em sinh viên dự tu và một số anh chị em giáo dân.

       Hôm nay Giáo Hội khai mạc Tuần Thánh bằng việc tưởng niệm biến cố quan trọng trong chuỗi hành trình đến vinh quang của Đức Kitô. Chúa Kitô vào thành Giêrusalem để hoàn tất mầu nhiệm Vượt Qua của Người, hay được gọi với tên truyền thống là Lễ Lá. Phụng vụ hôm nay gồm có hai phần:

        Phần đầu là nghi thức làm phép lá, đọc Tin mừng và kiệu lá. Lễ Lá nhắc nhớ mỗi Kitô hữu về cách thức đối diện với sự mỏng dòn, yếu đuối của con người, của thời đại. Hôm nay, dân thành Giêrusalem đón Chúa như một vị Vua tối cao và quyền uy trong tiếng reo hò chúc tụng: Hoan hô con Vua Đavít…Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Chúa. Việc này ứng nghiệm với lời tiên báo: “ Hãy bảo con gái Si-on, này Vua hiền từ đang đến cùng ngươi. Người cưỡi trên lưng lừa mẹ và lừa con.” Người muốn tỏ uy quyền và vinh quang của Người, để chúng ta bền vững tin tưởng và trung thành với Người.

       Phần thứ hai là Thánh Lễ. Dâng thánh lễ hôm nay, chúng ta thành kính tưởng niệm và sống cùng với con đường thập giá của Chúa Giêsu, để khiêm tốn nhìn nhận tội lỗi, sự yếu đuối của thân phận con người.

       Mỗi người chúng ta được mời gọi tạm gác lại những lo toan của cuộc sống để mà toàn tâm, toàn ý ca tụng, mến yêu và biết ơn Đấng đã cứu chuộc nhân loại, đồng thời nghĩ đến sự chiến thắng cuối cùng của mỗi người, nếu chúng ta biết tin tưởng vào Chúa, vì có Chúa Giêsu đã toàn thắng trước hết.

       Chia sẻ trong thánh lễ, cha Phêrô Nguyễn Hùng Hải, MF đã nói lên tâm tình và ý nghĩa của ngày lễ này như một dấu chỉ để nhìn về cõi lòng của mỗi người mà chuẩn bị tâm hồn của mình thật sốt sắng để cùng đồng hành với Chúa Giêsu trong cuộc tử nạn và phục sinh của Chúa sắp tới. Mầu nhiệm tử nạn và phục sinh của Chúa Giêsu là mầu nhiệm cao cả, được thể hiện qua cuộc thương khó đầy đau khổ để qua đó Chúa chiến thắng tử thần mà bước vào vinh quang. Chính tình yêu của Chúa Giêsu Kitô là đỉnh cao để kết nối với con người, trong hành trình Chúa ban ơn cứu độ cho toàn thể nhân loại đầy yếu đuối, tội lỗi.

       

 

Ban Truyền Thông