KHỐI DỰ TU VÀ THỈNH SINH TĨNH TÂM NĂM 2019

 Chiều ngày 26/08/2019, toàn thể anh em Khối Dự tu và Thỉnh sinh thuộc Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam, đã cùng nhau quy tụ về Nhà chính của Tỉnh Dòng để tham dự kỳ tĩnh tâm năm với chủ đề: “Christus Vivit – Đức Kitô Sống” (dựa theo Tông huấn hậu Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô). Kỳ tĩnh tâm diễn ra từ ngày 26 – 29/8/2019, qua lời hướng dẫn của Cha Giảng phòng Titô Trần Nguyên Lãm, Phó xứ Giáo xứ Chánh Tòa – Giáo phận Phú Cường.

Ngay trong chiều 26/8/2019, trước khi bước vô kỳ tĩnh tâm, toàn thể anh em đã có buổi giao lưu bóng đá. Các trận bóng đá đã diễn ra trong bầu khí huynh đệ và đầy ắp tiếng cười.

 

Vào buổi tối, toàn thể anh em trong Khối đã gặp gỡ cha Giám tỉnh Tôma Đinh Ngọc Lộc trong giờ huấn đức.


Sau giờ huấn đức, trước khung cảnh tĩnh lặng, anh em Khối Dự tu và Thỉnh sinh đã khai mạc tuần tĩnh tâm bằng giờ Chầu Thánh Thể với sự hướng dẫn của Thầy Sáu Gioan Baotixita Nguyễn Trọng Vạn, MF.


Những ngày tiếp theo, anh em có thời gian hồi tâm và tham dự những giờ chia sẻ của Cha giảng phòng.


Từ chủ đề chính “Christus Vivit – Đức Kitô Sống”, Cha giảng phòng đã dựa trên Tông huấn hậu Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô để khơi gợi lên 3 nội dung trong 3 ngày tĩnh tâm.

Ngày thứ nhất với chủ đề “Khám phá chính mình”. Khám phá chính mình là nhìn lại bản thân, gặp gỡ chính con người của mình để nhìn thấy những hồng ân mà Thiên Chúa ban xuống trên mỗi người, để qua đó dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và từng bước “Khám phá Đức Kitô”, cũng là chủ đề của ngày thứ 2.

Qua nội dung chia sẻ này, Cha giảng phòng đã cho tất cả mọi người thấy được dung nhan của một Đức Kitô rất con người, và mời gọi mọi người hãy “Sequela Christi - bước theo Đức Kitô, Đấng rao giảng Tin mừng, được Chúa Cha sai đến để loan báo Nước Trời...để ngày càng trở nên đồng hình đồng dạng với Người” (x. Hiến Pháp số 5).

Trong hành trình trở nên giống như Con Một Chúa, nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần, chắc hẳn anh em phải bước vào mối “Tương quan với tha nhân”, là nội dung chính yếu được cha Giảng phòng chia sẻ trong này thứ 3. Đó chính là đòi hỏi của Thiên Chúa đối với những người đang bước theo chân Đức Kitô: hãy đến và sống hết tình, hết mình với tất cả anh chị em ngõ hầu làm lộ ra khuôn mặt của một Đức Kitô sống (Christus Vivit), Đấng đã làm cho “kế hoạch cho một nhân loại được cứu rỗi và được hòa giải” (x. Hp số 8) được trở nên sống động.

Với hai bài chia sẻ trong một ngày, Cha Giảng phòng đã, đang và sẽ khơi lên trong anh em những suy tư về hành trình thiêng liêng của mình và giúp anh em có được những cảm nghiệm sâu sắc trong việc gặp gỡ Thiên Chúa qua giờ hồi tâm, cũng như giờ cầu nguyện riêng.

Hình ảnh thánh lễ:

Cuối mỗi ngày tĩnh tâm, sau giờ lần chuỗi chung, anh em được Chầu Thánh Thể với những ý chỉ cầu nguyện cho Đức Thánh Cha, cho Hội Dòng, cho các linh mục, tu sĩ và ơn gọi sống đời thánh hiến.

Chắc chắn rằng kỳ tĩnh tâm năm 2019 là những giây phút quý báu để anh em nhìn lại chính mình bằng việc thưa chuyện với Chúa, qua đó, ngày càng đi sâu vào mối dây liên kết thân tình hơn với Ngài trên hành trình dâng hiến.

Chiều ngày 29/08/2019, anh em Khối Dự tu và Thỉnh sinh sẽ kết thúc kỳ tĩnh tâm năm bằng giải bóng đá vào lúc 15h30.

Ban Truyền Thông MF