Khối Thỉnh Sinh và Dự Tu Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam Tĩnh Tâm Năm 2020

Giữa cuộc sống xô bồ và hối hả ngày hôm nay, con người luôn cần những khoảng lặng, những điểm dừng để nhìn lại mình và tiếp thêm năng lượng. Với những người sống đời thánh hiến, những điểm dừng đó được hiện thực hóa qua những kỳ tĩnh tâm tháng, đặc biệt là những ngày tĩnh tâm, vốn đã trở thành một thông lệ cần phải có (x. Giáo luật điều 227, số 4; 663, khoản 5). Hơn nữa, kỳ tĩnh tâm là một điểm hẹn vô cùng quan trọng, để qua đó, những người sống ơn gọi tu trì suy gẫm, soi rọi về hành trình ơn gọi của cá nhân trong tương quan với Chúa, với đời và với người, ngõ hầu kín múc ân sủng thần linh làm nguồn sống cho chặng đường sắp tới.  Do vậy, đến hẹn lại lên, từ ngày 03-06 tháng 9 năm 2020, tại Cộng đoàn Tu Viện Lời Chúa, anh em khối Thỉnh sinh và Dự tu thuộc Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam lại có dịp quy tụ về bên nhau trong kỳ tĩnh tâm năm.

Trên trăm vạn nẻo đường, con người dễ rơi vào cảnh huống, không biết rõ hướng mình phải đi, địa chỉ mình phải tới và đi theo một người mà mình không biết rõ là ai. Do đó, với chủ đề: “Thưa Thầy, Thầy ở đâu?” (Ga 1,38), trong ba ngày tĩnh tâm, anh em đã được quý Cha trong Tỉnh Dòng hướng dẫn, chia sẻ và đồng hành để giúp anh em phân định và xác tín hơn trên hành trình tìm kiếm Thiên Chúa trong ơn gọi của mình.

Sau giờ Chầu Thánh Thể khai mạc đầy linh thiêng và sốt sắng, anh em được lắng nghe những tâm tình động viên và khích lệ của Cha Phêrô Nguyễn Hùng Hải, MF, đặc trách ơn gọi của Tỉnh Dòng. Cha đã nêu lên khía cạnh được kêu gọi và sai đi trong Đời Sống Thánh Hiến. Cha nhấn mạnh về lời mời gọi để bước đi cùng Đức Kitô trong ơn gọi Thừa Sai. Vì thế, tĩnh tâm là cơ hội mà Thiên Chúa và Hội Dòng muốn khơi lên trong anh em thao thức kiếm tìm và khát khao chiêm ngưỡng Thiên Chúa. Qua những kinh nghiệm gặp gỡ thiêng liêng trong dịp tĩnh tâm này, anh em sẽ xác tín và dấn thân hơn nữa trong ơn gọi của mình.

Trong hai ngày tiếp theo, Cha Giáo Tập Giuse Nguyễn Văn Thành, MF , đã giúp anh em suy tư và cầu nguyện dựa trên chủ đề: “Thưa Thầy, Thầy ở đâu?”. Đó là câu hỏi mà con người ngày nay đang khao khát kiếm tìm, đặc biệt là những người sống đời tu. Vì từ thâm tâm của con người, có một khát vọng vô biên hướng về Tuyệt Đối. Nhưng trong thực tế, Thiên Chúa đã chủ động và Ngài luôn đi bước trước. Thiên Chúa đến với chúng ta, đi qua cuộc đời của chúng ta rất nhiều lần qua những biến cố lớn nhỏ trong cuộc sống. Tĩnh Tâm là thời gian để anh em gạn đục khơi trong, gạt bỏ những bận tâm của việc học tập, những chao đảo của cuộc đời để tìm kiếm Thiên Chúa. Sự tìm kiếm đó trước hết đến từ việc chiêm niệm, qua các kỳ công và tuyệt tác của Thiên Chúa, đặc biệt là tìm về chốn tĩnh lặng cùng với sự tĩnh lặng nội tâm. Qua cuộc gặp gỡ này, anh em phải tự tìm hiểu và trả lời cho câu hỏi đâu là niềmvui được đến và ở với Người.

Vào tối ngày 05 tháng 09, anh em vinh dự được Cha Giuse Phan Trọng Quang, MF, Tổng cố vấn của Hội Dòng về gặp gỡ và chia sẻ đề tài: “Đời Sống Thánh hiến trong Giáo hội hôm nay”. Cha Giuse đã giúp anh em có cái nhìn tổng quát về Đời Sống Thánh Hiến hôm nay, với những cơ hội mở ra, nhưng cũng đầy những thách đố. Bước theo Đức Kitô như là quy luật tối thượng, anh em phải chấp nhận chịu bầm dập và mang thương tích. Hội Thánh cần sự hiện diện của đời sống thánh hiến, cần những chứng nhân như anh em. Do đó, anh em cần phải cầu nguyện liên lỉ để say mê Chúa, phải được nhào nặn, đục đẽo, cắt tỉa để biến mình thành một nhà truyền giáo trong tương lai.

Sáng ngày 06 tháng 9, Cha Giám Tỉnh Tôma Đinh Ngọc Lộc, MF đã chủ tế Thánh lễ Chúa Nhật XXIII thường niên, cũng là Thánh lễ Tạ Ơn, kết thúc những ngày tĩnh tâm trong ân sủng dạt dào của Thiên Chúa.

Với tác động của Chúa Thánh Thần, và với khát vọng của những người trẻ đang đong đầy nhiệt huyết trong việc tìm kiếm và bước theo Đức Kitô, chắc chắn mỗi anh em trong khối Thỉnh sinh và Dự tu đã có những kinh nghiệm về ơn gọi của cá nhân, kinh nghiệm về những cuộc gặp gỡ cá vị với Thiên Chúa trong dịp tĩnh tâm này. Nhờ đó, anh em có những quyết tâm dấn thân cho năm học mới này, ngõ hầu hướng tới việc thăng tiến đời tu của mình trong các chiều kích: đời sống nhân bản, đời sống thiêng liêng, đời sống tri thức và đời sống mục vụ.

Ban Truyền Thông