Khối Tiền Tập: Tĩnh Tâm Tháng 11 Và Mừng Bổn Mạng Thánh Vinh Sơn Liêm

    “Đời sống cầu nguyện trong ơn gọi thánh hiến”, đó là chủ đề chính trong chương trình tĩnh tâm tháng 11, nhân dịp mừng lễ Bổn mạng Vinh Sơn Liêm của Khối Tiền Tập - Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam, diễn ra từ 14h20 ngày 05/11/2016 đến 20h30 ngày 06/11/2016 tại cộng đoàn Tu viện.

      Đời sống cầu nguyện là nền tảng của mọi người Kitô hữu, đặc biệt là trong đời sống tu trì. Chỉ qua cầu nguyện chúng ta mới có thể gặp gỡ, thưa chuyện cách thân mật với Chúa; chỉ có cầu nguyện chúng ta mới có thể trở nên một với Chúa. Cầu nguyện không phải là cầu xin. Cầu nguyện bắt đầu bằng việc thú nhận tội lỗi của mình, sau là tạ ơn, ca ngợi Thiên Chúa để rồi khi đó không cần chúng ta xin Ngài nhưng là Ngài thấu hiểu chúng ta và ban cho chúng ta những điều cần thiết. Đó là tâm tình mà cha Giuse Nguyễn Văn Thành, MF muốn chia sẻ cho anh em Khối Tiền Tập nhân ngày tĩnh tâm và Bổn mạng.

      Chúa Nhật XXXII thường niên năm C - một ngày vô cùng ý nghĩa và trọng đại đối với anh em Khối Tiền Tập. Thánh lễ Chúa Nhật bắt đầu lúc 10h00 sáng ngày 06/11/2016, do cha Giám tỉnh Micae Hoàng Đô Đốc, MF chủ sự. Đồng tế với Ngài có cha Giuse Nguyễn Văn Thành, MF; cha Giuse Vũ Đức Phán, MF và cha Benjamin, MF. Không chỉ là một ngày lễ Chúa Nhật như thường lệ, mà Chúa Nhật hôm nay còn là ngày Bổn mạng của Khối. Cũng trong dịp này, bức tượng Thánh Vinh Sơn Liêm - Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm, vị thánh Bổn mạng của Khối Tiền Tập đã được làm phép một cách trọng thể.

     Trước đó, tối thứ Bảy, vào lúc 17h15 ngày 05/11/2016, toàn bộ anh em đã cùng nhau quy tụ trước những ngọn nến lung linh để dâng lên Thiên Chúa những suy nghĩ, những tâm tư tình cảm của mình,… Sau đó, chính cha phụ trách của Khối, cha Giuse Vũ Đức Phán đã có buổi chia sẻ về đề tài: “Vai trò của vị thánh Bổn mạng trong cuộc sống” rất ý nghĩa dành tặng cho anh em. Bài chia sẻ đã phần nào giúp anh em thấy được cách hiểu khác nhau về văn hóa chọn thánh Bổn mạng giữa giáo hội Đông Phương và Tây Phương, cha cho biết:

    “Ở Tây Phương, người ta không có thánh Bổn mạng cho cá nhân. Tên thánh Bổn mạng thường đi liền với tên thật của họ, không có sự phân biệt như chúng ta. Còn ở Đông Phương, đặc biệt là ở Việt Nam, ai cũng chọn cho mình một vị thánh quan thầy: cá nhân, một nhóm, một hội đoàn, một cộng đoàn hay giáo xứ,… họ đều chọn một vị thánh quan thầy riêng cho mình. Điều này phần nào cho thấy sự ảnh hưởng và du nhập văn hóa từ Tây Phương.

     Bên cạnh đó, cha còn nói rõ vai trò của vị thánh Bổn mạng là chuyển cầu cho chúng ta. Vậy nên, chúng ta không bao giờ chọn thánh danh làm Bổn mạng, ví dụ như danh thánh: Giêsu, Thánh Thần… Vì chúng ta cần các vị thánh Bổn mạng của mình chuyển cầu cho chúng ta trước toà Thiên Chúa. Chúng ta không được chọn Chúa, vì Ngài là Đấng ban ơn, chứ Ngài không phải là Đấng chuyển cầu. Vậy nên các thánh hay Đức Maria cũng vậy, các Ngài không làm phép lạ. Chỉ là Thiên Chúa thi ân, giáng phúc cho chúng ta qua những vị đó mà thôi.

    Cũng vậy, chúng ta không chọn những chân phước làm thánh Bổn mạng. Nhưng ngược lại, người ta có thể chọn cho mình một vị thánh với nhiều tước hiệu khác nhau. Ở Việt Nam, nếu là một người nam thì sẽ chọn một vị thánh Bổn mạng cho mình là thánh nam. Còn ở Tây Phương, người ta chọn vị thánh Bổn mạng tùy theo sở thích của họ, có thể là nam hoặc nữa đều được. Ví dụ như: một người nam có thể chọn cho mình một vị thánh Bổn mạng là nữ và ngược lại”.

    Cuối cùng, qua những chia sẻ xoay quanh vấn đề thánh Bổn mạng ở trên cha dẫn dắt anh em đến với chính vị thánh Bổn mạng Vinh Sơn Liên của mình. Đầu tiên là nói đến tiểu sử của thánh nhân. Thứ đến, với việc nhắc lại cuộc đời và hoạt động tông đồ của thánh nhân, cha đã đưa đến cho anh em một cái nhìn rộng hơn, thiết thực hơn giữa mỗi người với vị thánh Bổn mạng mà mình đã chọn. Chỉ 41 năm sống tại trần gian, nhưng thánh nhân đã để lại cho hậu thế rất nhiều bài học, nhất là một tấm gương sáng về hình ảnh của một con người sống hết mình để làm chứng nhân cho Chúa. Chính câu hỏi mở của cha: “Chúng ta cũng đã sống được 2/3 cuộc đời của thánh nhân. Vậy, chúng ta đã làm được gì cho đời ?”, câu hỏi ấy thật sự đã đánh động tới tâm khảm của mỗi anh em, đã khiến anh em phải nhìn lại chính bản thân mình. Để rồi sau đó cha mời gọi tất cả anh em, hãy tập sống những nhân đức của vị thánh Bổn mạng, hãy siêng năng chạy đến với Ngài, cầu nguyện với Ngài để Ngài chuyển cầu cho anh em trước mặt Chúa. Cha khuyên mỗi anh em hãy tập sống các nhân dức của thánh nhân, học hỏi Ngài hằng ngày và học hỏi một cách liên lỉ để làm gương sáng cho anh em, trong tương quan với anh em và với cả những người xung quanh.

     Đây thật sự là những điều rất thú vị, rất mới đối với một số anh em mới bước chân vào tìm hiểu đời sống ơn gọi thánh hiến. Quả thật, bài chia sẻ của cha đã giúp các anh em trong Khối hiểu thêm và học hỏi thêm được rất nhiều điều, không chỉ về chính vị thánh Bổn mạng của mình mà rộng hơn nữa đó là biết cách cầu nguyện thế nào cho phải, cho đúng và hợp lý nhất đối với một người đi theo lý tưởng đời sống dâng hiến.

     Buổi tĩnh tâm tháng kết thúc vào lúc 20h30 ngày 06/11/2016, trong bầu khí ấm áp đầy tình huynh đệ.

Xem hình ảnh