Kỳ Hè Học Tập - Huấn Luyện Của Các Thầy TSĐT Tại Giáo Phận Yokohama

Vậy là kỳ nghỉ hè của các  chủng sinh cũng sắp đi vào những ngày kết thúc để chào đón cho một năm học mới đầy nhiệt huyết và hăng say. Qua 4 ngày từ 28-31/8/2016 vừa qua, toàn bộ chủng sinh thuộc Giáo Phận Yokohama

gồm có 3 chủng sinh thuộc khối thần học, 2 chủng sinh thuộc khối triết học và 3 thầy thuộc dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam hiện đang theo học tại Giáo Phận Yokohama đã có những ngày được sống và sinh hoạt với nhau để cùng chia sẻ, học tập. Kỳ nghỉ hè của các chủng sinh của Giáo Phận Yokohama thường kéo dài khoảng 45 ngày. thời gian đầu các thầy được về với gia đình hoặc có thể đi đâu đó tùy mỗi người. Tới ngày đã định sẵn mọi người sẽ tập hợp để học tập và rèn luyện môi trường sống chung. Và năm nay cũng thế.

       8g00 sáng tại nhà thờ chính tòa Yamate, các chủng sinh đã có mặt để chuẩn bị tới một căn nhà nhỏ nằm ở quận Nagano thuộc tỉnh Yokohma, một ngôi nhà nằm trên một ngọn núi cao trên 1000m ẩn sâu trong khu rừng thông. Từ nhà thờ chính tòa lên đến ngôi nhà có tên là Yamanoue mất khoảng 4 giờ đồng hồ lái xe. Lên đến nơi mọi người cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, chia lịch nấu ăn và định ra những món ăn cho từng ngày rõ ràng. Có lẽ không chỉ nghe thôi chưa đủ khi tận mắt chứng kiến cách làm việc của người Nhật rõ ràng, và tuân thủ giờ giấc. Tiếp đến mọi người cùng đi siêu thị mua đồ ăn và dường như một nét văn hóa không thể thiếu của Nhật là cùng nhau tắm Onshen tại một suối nước nóng. Theo như một số điều con tìm hiểu được thì việc ngâm mình trong suối nước nóng như vậy sẽ giúp cho người ta khỏe mạnh, xả stress, và giúp cho họ có nước da mịn và trẻ lâu. Sau thời gian ngâm mình trong suối nước nóng khoảng chừng nửa giờ đồng hồ thì mọi người trở về nhà nấu ăn và tiến hành giờ kinh chiều. Trong bữa cơm tối mọi người chia sẻ với nhau những niềm vui khi được trở về gia đình và đi tham quan đây đó cho mọi người cùng nghe. kết thúc giờ cơm khoảng chừng 8 giờ tối, có thể nói như chúng ta thường nói vui với nhau là (tăng 2)  mọi người cùng nhâm nhi chút rượu nhẹ, chơi đàn hoặc kể chuyện vui. 
      Ngày hôm sau tức ngày 29/8 tin bão đến và gần như cả ngày mưa lớn kèm theo gió. Chương trình leo núi, cắt cỏ và làm việc chung ngoài trời không thể thực hiện mọi người ở nhà cùng nhau chia sẻ những bí quyết học ngôn ngữ và kiến thức tôn giáo cũng như văn hóa Nhật. Đúng 3 giờ chiều Đức Giám Mục giáo phận Yokohama đã tới để cùng đồng hành với các chủng sinh. Chương trình đi tắm Onshen cũng được lên kế hoạch là 16 giờ. Nhưng cơn bão quá lớn đã làm cho kế hoạch hủy bỏ, các chủng sinh cùng Giám Mục Giáo Phận chỉ còn cách tắm bồn tại nhà. Một nét văn hóa nữa cũng được tìm thấy nơi đây đó là tinh thần tập thể rất cao, phòng tắm cũng không có phòng riêng. chỉ một phòng tắm chung thật lớn, mọi người cùng nhau tắm và cùng nhau ngâm mình trong hồ. Sau bữa cơm tối, Giám mục cùng tất cả các chủng sinh cùng nhau uống trà và nói chuyện vui với Đức Giám mục. Sáng hôm sau, 7h30 thánh lễ ngày thứ 3 được diễn ra kém với giờ kinh sáng hết sức sốt sắng. Ngày hôm nay cơn bão có vẻ giảm đi và mọi người cùng nhau đi tới thăm một ngôi nhà thờ và một nhà tĩnh tâm của giáo phận gần khu vực đó. Chuyến thăm viếng kéo dài từ 11h trưa cho tới 3 giờ chiều. Kế đó, Giám Mục cùng đoàn lên đường tới một khu tắm Onshen rộng lớn và nổi tiếng của huyện Nagano có tên là Tsutsujnoyu. Kết thúc chuyến đi, mọi người  cùng trở về nhà và chuẩn bị bữa tối.

     Ngày cuối cùng thì thời tiết đã trở nên tạnh ráo và ánh nắng bắt đầu chói chang trên những khu rừng thông già bạt ngàn, cao vút. Sau thánh lễ sáng, tất cả cùng chuẩn bị đồ đạc cần thiết và leo lên một cao nguyên xanh mướt với những bãi cỏ mùa hè được chăm chút cẩn thận, nơi có những đàn bò béo tốt và có lẽ không gì có thể nói cho hết cảnh đẹp nơi đây khi mà trên đỉnh núi ngắm xuống đồng bằng. Khí hậu lúc này chừng 20 độ C, thật phù hợp cho những ai có sở thích leo núi và tham quan. Chuyến đi kết thúc lúc 1 giờ chiều mọi người cùng trở về nhà và chuẩn bị bữa trưa, Đức Giám Mục đã tự vào bếp và chuẩn bị cho các chủng sinh bằng món Khoai tây ốp trứng chiên thật ngon và cầu kỳ. Thế là bữa trưa kết thúc, các chủng sinh của Nhật tiếp tục ở lại để rèn luyện cho tới ngày 7/9, riêng các thầy thuộc dòng Việt Nam vì lý do học ngôn ngữ đang vào thời gian thi cuối kỳ nên đã kết thúc sớm hơn vào ngày 31/8 và trở về nhà. Khi về Giám mục đã tự lái xe đưa các thầy về nhà và ban phép lành chung cho tất cả mọi người. Một năm học mới tốt đẹp với đầy tràn hồng ân Thiên Chúa ban. 

                                    

Cộng Đoàn NHẬT BẢN