Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu – Bổn Mạng Giáo Xứ Bà Trà

Thánh tâm là suối nguồn của tình yêu, tình yêu mà Thiên Chúa dành cho chúng ta là vô bờ bến”.Đó là những lời chia sẻ đầu lễ của cha chủ tế Micae Hoàng Đô Đốc MF, Giám tỉnh Tỉnh dòng Thừa sai Đức tin Việt Nam, trong thánh lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Bổn mạng giáo xứ Bà Trà. Đồng thời, đó cũng là sự hiệp thông với Giáo hội, cầu nguyện đặc biệt xin ơn thánh hóa các linh mục. Thánh lễ được cử hành vào lúc 17h45, ngày 03-06-2016 tại thánh đường Giáo xứ Bà Trà.

Dưới tiết trời dịu mát bằng những cơn mưa nhẹ hạt đầu mùa, buổi lễ được bắt đầu với việc rước kiệu Thánh Tâm cách trọng thể. Thứ tự đoàn rước: Thánh giá nến cao, các em thiếu nhiêu, hội hiền mẫu, hội gia trưởng, giáo dân, kiệu thánh tâm và quý cha đồng tế. Hiệp dâng thánh lễ gồm cha Giám tỉnh Micae Hoàng Đô Đốc MF, quý cha dòng Thừa sai Đức tin Việt Nam, quý Ban hội đồng giáo xứ An phú, giáo xứ Bà Lụa và đông đảo giáo dân trong giáo xứ.

Đầu thánh lễ, trong tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu nhân ngày lễ bổn mạng của giáo xứ, cha Micae đã gửi lời chào tới cộng đoàn phụng vụ:  “Trong tình thương xót vô bờ của Chúa, tôi mến chúc anh em luôn được mạnh mẽ trong cuộc sống chứng nhân giữa đời. Tôi cũng mến chúc cho Ban hội đồng mục vụ mới của giáo xứ luôn nhiệt tình, hăng say cộng tác vào công việc xây dựng giáo xứ. Hôm nay cũng là ngày thế giới cầu xin ơn thánh hoá cho các linh mục, tôi cũng xin anh chị em giúp đỡ các vị linh mục; nhất là những người đã nghỉ hưu bằng lời cầu nguyện cũng như là về đời sống thường ngày”.

Theo bài Tin Mừng (Lc 15, 3-7), cha phó giáo xứ Bà Trà Matthêu Phan Thanh Hoàng MF đã chia sẻ: “Để ước vọng trở nên giống Chúa Giêsu, mỗi người tín hữu hãy tỏ ra giống Người trong những hành động nhỏ thường ngày và qua lời nói với tha nhân”. Ngài cũng nhấn mạnh rằng: “Thánh Tâm Chúa giê-su diễn tả lòng thương xót của Chúa Cha. Tuy Chúa Giê-su là Thiên Chúa thật nhưng Người vẫn hạ mình xuống thế như loài người, để cảm thông, để hoà vào nỗi đau khổ và cũng là để hiểu được sự yếu hèn của trần thế. Từ đó, Người tỏ lòng xót thương của mình với nhân loại; đặc biệt là với những người đau khổ. Chúa Giêsu không chỉ chữa lành vết thương của những người cùng khốn mà còn làm cho kẻ chết sống lại.” Để giúp cộng đoàn nhìn thấy rõ hơn những việc làm của Chúa Giêsu, Cha Matthêu đã nêu ra một số dẫn chứng trong Tin Mừng: “Chúa Giêsu chạnh lòng xót thương người phong được lành (Mc 1, 41); người mù ở Giêricô (Mt 21,34)... Tiếp đến, Ngài đã giúp cộng đoàn nhận ra tình yêu của Chúa Giêsu bằng một loạt dẫn chứng “vì yêu”: “Vì yêu ta được hiện diện; vì yêu ta đươc làm con Thiên Chúa; vì yêu Chúa chịu chết trên thập giá; vì yêu mà trái tim Người bị đâm thâu và đổ ra những giọt máu cuối cùng.

Sau đó, Ngài đã giúp cộng đoàn biết cách sống như thế nào để lan tỏa tình yêu Chúa trong thời đại hiện nay: “Người Kitô hữu phải đào sâu tình yêu của Thiên Chúa bằng cách thể hiện tình yêu của mình với tha nhân. Hãy cho đi một tình yêu không cần lý luận, không cần tính toán, không cần điều kiện. Hơn thế nữa, mỗi người cũng nên thể hiện tình yêu của mình trong gia đình bằng những công việc cụ thể. Trong cộng đoàn, hãy đoàn kết, sẻ chia. Trong thôn xóm, hãy giúp đỡ, ủi an. Trong xã hội, hãy sống chan hoà với hết mọi người”.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh thể.

Trước lúc ban phép lành cuối lễ, cha chánh xứ Phêrô Nguyễn Đình Dung đã tuyên bố danh sách Ban Hội đồng Mục vụ mới của giáo xứ. Đồng thời, ngài cũng tặng hoa chúc mừng những tân hội đồng mục vụ cũng như giao những trọng trách mới cho họ. Tiếp đến, ông nguyên chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ đã gửi cảm ơn đến cha chánh xứ, cha phó xứ. Đồng thời, ông cũng nêu lên một số thành tựu mà giáo xứ đã đạt được trong những năm vừa qua cũng như xin lỗi cộng đoàn về những dự tính chưa hoàn thành. Thánh lễ kết thúc vào lúc 19h00 cùng ngày. Sau đó là tiệc liên hoan mừng Tân hội đồng mục vụ tại phòng hội giáo xứ.

Xem Hình Ảnh Tại Đây

Ban Truyền Thông