Liên Tu Sĩ Giáo Phận Phú Cường Tĩnh Tâm Quý I – 2017

Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu năm mới 2017, sáng nay, vào lúc vào lúc 8g00’, ngày 14-01-2017, Liên Tu sĩ Giáo phận Phú cường (các Tu sĩ thuộc 56 đơn vị Hội dòng và các Tu Đoàn trong Giáo phận) đã quy tụ về Giáo xứ Bà Lụa thuộc Giáo phận Phú Cường để cùng nhau Tĩnh tâm quý I. Đây là chương trình Tĩnh tâm của Liên Tu sĩ Giáo phận được tổ chức định kì hằng tháng và hàng quý trong năm.

Với chủ đề: “Ơn gọi Thánh Hiến: Sống ý thức thuộc về Người mình phục vụ”, buổi tĩnh tâm hôm nay là ngày của niềm vui. Vui vì mọi người được gặp Chúa và gặp nhau. Gặp Chúa qua những giây phút hồi tâm, xét mình và lãnh nhận Bí tích Hòa Giải. Gặp nhau để cùng chia sẻ những kinh nghiệm, bày tỏ những thao thức cho nhau trong sứ vụ truyền giáo theo linh đạo của từng Hội Dòng, Tu Đoàn.

Buổi tĩnh tâm được bắt đầu bằng việc gặp gỡ của Cha đặc trách Liên Tu sĩ Giáo phận Giuse Phan Trọng Quang, MF, với cộng đoàn. Cha đặc trách đã giúp cộng đoàn cùng nhìn lại các hoạt động, sinh hoạt của Liên Tu sĩ trong năm qua với tâm tình Tạ ơn. Đồng thời, ngài cũng nêu lên những định hướng trong năm mới với những dự định mới, những thay đổi mới. Một trong những thay đổi quan trọng là thay đổi ban Điều hành Liên Tu sĩ trong nhiệm kì mới. Ngài mời gọi mọi người cùng bầu lại Ban điều hành trong nhiệm kì mới với các chức vụ Thư Kí, Thủ Quỹ và Ban đại diện Tu sĩ các Giáo hạt trong Giáo phận. Sau đó, cộng đoàn cùng thinh lặng gặp Chúa qua những giây phút hồi tâm, lãnh nhận bí tích Giao Hòa.

Những ngày tĩnh tâm cũng là dịp để các Tu sĩ cùng lắng nghe những huấn từ của Đức Giám mục. Đúng 10g30’, Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Giáo phận Phú Cường, đã cùng đến để chia sẻ với cộng đoàn những thao thức của Ngài xoay quanh chủ đề “Sống ý thức thuộc về” và Đức Cha mời gọi mọi người hãy sống Hiệp Thông với nhau để nói lên một ý thức thuộc về sâu sắc. Ngài nhắn gửi: “Sống hiệp thông để ý thức thuộc về Giáo Hội, qua đó, cùng chia sẻ những sứ mạng của Giáo Hội. Thao thức hơn nữa về những chương trình chung của Giáo phận, chia sẻ những định hướng của Hội Dòng.”

Thánh lễ được bắt đầu lúc 11g00’. Đức Cha Giuse chủ tế Thánh lễ. Đồng tế với ngài có Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ, Nguyên Giám mục Giáo phận Phú Cường; Cha Tổng Đại Diện Giáo phận Simon Nguyễn Văn Thu; Cha Đặc trách Liên Tu sĩ Giáo phận Giuse Phan Trọng Quang, MF; Cha Thư kí Liên Tu sĩ Giáo phận Giuse Nguyễn Minh Phúc, MF; và Quý Cha Giám Tỉnh, Quý Cha Bề trên các Hội Dòng trong Giáo phận.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn hướng về ngày lễ hôm nay với tâm tình tạ ơn.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức Cha Phêrô mời gọi cộng đoàn sống tâm tình cảm tạ tri ân. Tạ ơn Chúa vì những hồng ân lãnh nhận. Tri ân nhau vì con người luôn mắc nợ nhau nên cần đến nhau, mỗi người hãy biết sống cho nhau, vì nhau nhiều hơn.

Trước khi Thánh lễ kết thúc, Cha đặc trách Liên Tu sĩ tri ân đến hai Đức Cha và Cha Tổng Đại Diện. Nhân dịp này, ngài cũng gửi những lời chúc mừng đến Đức Cha Phêrô nhân dịp 18 năm Thụ phong Giám mục, 52 năm hồng ân Linh mục và mừng thọ 80 năm làm con Chúa.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 12g15’ trong bầu khí vui tươi, phấn khởi của những ngày cuối năm và chào đón năm mới. Mọi người đều nhận được những phần quà lì xì cuối năm của Đức Cha. Sau đó, cộng đoàn cùng chung vui trong bữa cơm thân mật tại Hội trường Giáo xứ.

 Tu sĩ Hạt Phú Cường

Tu sĩ Hạt Bến Cát

Tu sĩ Hạt Bình Long

Tu sĩ Hạt Lạc An

Tu sĩ Hạt Phước Thành

Tu sĩ Hạt Củ Chi

Cộng đoàn cùng ôn hát

Cha đặc trách Liên Tu sĩ Giuse Phan Trọng Quang, MF, chúc mừng và chào đón mọi người

Quý Soeur Dòng Nữ Tử Cát Minh (Indonesia) ra mắt Liên Tu sĩ Giáo phận

Cha Thư kí Liên Tu sĩ Giuse Nguyễn Minh Phúc, MF, ghi nhận kết quả việc bầu Ban Điều hành mới

Phút Hồi Tâm

Cha đặc trách Liên Tu sĩ đón chào Đức Cha Giuse

Cha đặc trách Liên Tu sĩ trình bày các sinh hoạt và định hướng trong tương lai của Liên Tu sĩ với Đức Cha Giuse

Đức Cha Giuse Gặp gỡ bày tỏ những thao thức của Ngài về các sinh hoạt của Liên Tu sĩ trong Giáo phận

 

Đức Cha Giuse Chủ tế Thánh lễ

Bài đọc 1

Thầy phó tế Công bố Tin Mừng

Đức Cha Phêrô giảng lễ

Truyền Phép Mình Máu Thánh

Cha đặc trách Liên Tu sĩ cám ơn và Chúc Tết hai Đức Cha và Cha Tân Tổng Đại Diện Giáo phận

Cha đặc trách Liên Tu sĩ cám ơn và Chúc Tết hai Đức Cha và Cha Tân Tổng Đại Diện Giáo phận

Đại diện Liên Tu sĩ tặng hoa hai Đức Cha và Cha Tân Tổng Đại Diện Giáo phận

Quý Soeur đại diện cộng đoàn tặng hoa Cha Đặc trách Liên Tu sĩ

Văn nghệ

 Giuse Vũ Duy An