Linh Hoạt Viên- Mục Đích Và Phương Pháp

Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng đều muốn có một kết quả thành công sau khi làm một công việc hay nghề nghiệp nào đó. Kết quả chính là mục đích mà người đó đang hướng tới và muốn theo đuổi. Để đạt được kết quả tốt, khi làm bất cứ một công việc gì, cũng phải có một mục đích rõ ràng và một phương pháp hiệu quả, phù hợp với năng lực của bản thân. Đó chính là yếu tố quan trọng để thành công trong cuộc sống. Và “nghề” linh hoạt viên cũng vậy; để trở thành linh hoạt viên thành công, mục đích và phương pháp là điều kiện cần phải được xác định rõ ràng ngay từ ban đầu.

Trong một đại hôi, một chương trình, sự kiện hay một buổi đi chơi, thật khó để mọi người hòa đồng, cởi mở và thân thiện ngay khi mới gặp gỡ. Xa lạ, ngại ngùng và bị động đã tạo nên khoảng cách giữa mọi người với nhau. Trong những giây phút đó, linh hoạt viên là chiếc cầu nối liên kết mọi người với nhau để xóa tan bầu không khí e dè, ngại ngùng trong từng người. Đó là bước khởi đầu thành công trong một chương trình sinh hoạt cộng đồng. Linh hoạt viên sẽ giúp bầu không khí đang im ắng trở nên vui tươi, sôi động và đoàn kết để mọi người cảm thấy thân mật và cởi mở hơn. Vì thế, khi nói đến vai trò của người linh hoạt viên, người ta thường nghĩ ngay tới những điều đã được đề cập trên. Nhưng ít ai nghĩ rằng: có những mục đích cao hơn mà linh hoạt viên cần hướng tới và đạt được. Khi xác định được những mục đích đó, linh hoạt viên sẽ thành công hơn nhiều trong vai trò của mình.

Làm việc không có mục đích như đi đường mà không có điểm đến. Thật tệ hại khi một con đường không có đích; sẽ chẳng bao giờ đi tới đích khi không biết mình đi về đâu. Con đường có điểm đến, sẽ tới nơi; công việc, nghề nghiệp có mục đích, sẽ thành công. Và linh hoạt viên cũng vậy; linh hoạt viên sẽ thành công hơn khi xác định cho mình mục đích nào quan trọng nhất cần đạt được. Mục đích của linh hoạt viên không chỉ là giáo dục nhân bản mà còn giáo dục đức tin cho mọi người. Thông qua những chương trình sinh hoạt cộng đồng, những bài học nhân bản đơn sơ nhưng thiết thực sẽ được linh hoạt viên phổ biến một cách rộng rãi nhất và mọi người cũng tiếp thu dễ dàng hơn. Không như những bài học khô khan, rập khuôn theo sách vở, những bài học nhân bản sẽ dễ đi vào và thấm sâu vào mỗi người thông qua sự truyền đạt hài hước, dí dỏm của người linh hoạt viên. Và mầm đức tin sẽ được ươm trong lòng mỗi người khi linh hoạt viên biết khéo léo vận dụng những trò chơi vui nhộn, ý nghĩa trong những dịp đông người. Đó chính là những mục đích mà linh hoạt viên cần xác định rõ ràng ngay khi mình muốn trở thành một linh hoạt viên chuyên nghiệp.

Làm việc không có phương pháp như đi trên một con đường trong đêm tối. Sẽ không biết khi nào tới nơi khi mò mẫm từng bước trong màn đêm. Quá trình đó sẽ chậm lại biết bao nhiêu khi không có phương pháp rõ ràng. Nên để rút ngắn thời gian chạm tới mục đích, phương pháp là điều cần phải được vạch rõ ngay khi xác định được mục đích chính để trở thành linh hoạt viên. Điều khác biệt của những người thành công là họ có những phương pháp phù hợp với khả năng của mình. Tố chất cần có của linh hoạt viên là có một tâm hồn cởi mở, bản lĩnh vững vàng và khả năng đa dạng. Có những điều kiện đã có bẩm sinh nhưng có những điều kiện bắt buộc phải rèn luyện có phương pháp thì mới thành công. Tích lũy là phương pháp làm giàu những khả năng của mình thông qua việc quan sát, nhớ, ghi chép lại những gì người khác thực hiện hay những gì đọc được trong sách vở. Làm việc này một cách khôn ngoan sẽ tạo cho mình một kho kinh nghiệm để sử dụng bất cứ khi nào mình muốn. Và thực hành là phương pháp để phát triển kỹ năng của mình trở nên thành thục và chuyên nghiệp hơn. Thực hành sẽ trở nên hoàn hảo. Lúc đó, chẳng mấy chốc sẽ đạt được mục đích mà đã xác định từ lúc đầu.

Mục đích xác định điểm đến, phương pháp xác định thời gian; điểm đến và thời gian xác định kết quả mà linh hoạt viên muốn đạt tới. Mục đích rõ ràng, phương pháp hiệu quả, thời gian chính xác tạo nên thành công của nghề linh hoạt viên. Nhưng hơn hết, cần có ý chí, quyết tâm, nỗ lực trong suốt quá trình ngay khi bắt đầu bước trên con đường đến khi chạm được đích điểm. Sẽ có những khó khăn, thất bại, nản chí, nhưng với ơn Chúa giúp, mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp và ánh sáng sẽ luôn chiếu soi trên con đường đã xác định trước.

Giuse Nguyễn Văn Đông, MF