Lược Sử Giáo Xứ Bà Lụa

1. Hình thành:

Giáo xứ Bà Lụa được hình thành khoảng trước năm 1930, thuộc giáo xứ Phú Cường, giáo phận Sài Gòn.

Đến năm 1963, gia đình ông cố Phêrô Nguyễn Văn Thiều dâng cúng khu đất tại Hố Sâu, xã Phú Thọ để xây dựng một ngôi nhà nguyện bằng gỗ. năm 1957, do hoàn cảnh chiến tranh, ngôi nhà nguyện bị phá hủy, giáo dân tứ tán mỗi người một nơi. Năm 1965, Tòa Thánh thiết lập giáo phận Phú Cường, giáo xứ Bà Lụa do cha Antôn Phùng Thành coi sóc.

Năm 1971, cha Antôn Phan Sĩ Nguyên thừa lệnh Đức cha Giuse Phạm Văn Thiên, Giám mục Phú Cường đến thành lập trụ sở truyền giáo tại khu chợ mới Phú Văn, và ngài đã quy tụ một số giáo dân còn lại của giáo xứ Bà Lụa đến tham dự thánh lễ mỗi Chúa nhật.

Năm 1972, Đức cha Giuse Phạm Văn Thiên bổ nhiệm cha Antôn Phan Sĩ Nguyên làm Giám đốc Đệ tử Viện truyền giáo (Tu viện Lời Chúa) kiêm cha sở giáo xứ Bà Lụa. Nhà nguyện của Tu viện là nơi anh chị em giáo dân đến tham dự các cử hành phụng vụ.

Năm 1981, Cha Phêrô Phan Danh Uy được bổ nhiệm thay thế cha Antôn Phan Sĩ Nguyên đã qua đời.

Năm 1995, cha Giuse Phan Trọng Quang được bổ nhiệm thay cha Phêrô Phan Danh Uy.

Năm 1999, cha Giuse Phan Trọng Quang tiến hành xây dựng ngôi thánh đường mới cho giáo xứ Bà Lụa. Ngày 14/07/2001, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ đã chủ sự lễ cung hiến nhà thờ và thánh hiến bàn thờ giáo xứ Bà Lụa với tước hiệu: Thánh nữ INÊ LÊ THỊ THÀNH.

2. Địa dư:

Giáo xứ Bà Lụa tọa lạc tại Khu 4, đường Lê Hồng Phong, phường Phú Thọ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Phía Đông giáp giáo xứ Búng, giáo xứ Bình Sơn, thuộc huyện Thuận An; phía Tây giáp giáo xứ chánh tòa Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một; phía Nam giáp sông Sài Gòn; phía Bắc giáp giáo xứ Vinh Sơn thuộc phường Phú Hòa. Trong địa bàn của giáo xứ có trụ sở chính của Tu viện Lời Chúa, nay là Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam.

Giáo xứ Bà Lụa trải dài trên địa bàn phường Phú Thọ, và một phần của phường Chánh Nghĩa và xã An Sơn, có gần 200 hộ gần650 giáo dân,được chia thành 4 giáo khu.

3. Sinh hoạt:

Sau gần 50 năm, kể từ năm 2001, giáo xứ mới bắt đầu có những sinh hoạt riêng biệt. Hiện nay giáo xứ có các đoàn thể và các giới: Legio Mariae, Ca đoàn, Giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Thanh niên và Thiếu nhi.

Khi xây dựng nhà thờ giữa anh em lương dân, giáo xứ xác định mục tiêu truyền giáo bằng chứng từ hiện diện qua việc sống đức tin, sống Tin mừng. Giáo xứ rất quan tâm đến việc thăm viếng, chia sẻ, gần gũi, sống bác ái yêu thương với mọi người xung quanh cũng như đặc biệt quan tâm đến việc khuyến học cho các em học sinh nghèo. Ý thức sứ mạng truyền giáo cho con người thời đại, giáo xứ đã có những chương trình mục vụ cho anh chị em di dân qua việc mở các lớp dự tòng và dự bị hôn nhân phù hợp với thời giờ và hoàn cảnh riêng của anh chị em công nhân. Các sinh hoạt từ thiện, bác ái và truyền giáo của giáo xứ được sự hỗ trợ của các Tu sĩ thuộc Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt nam.

Giáo xứ đã xây dựng được một ngôi thánh đường và một hội trường dùng cho các sinh hoạt của giáo xứ, đài Đức Mẹ.

4. Linh mục quản xứ:

* Linh mục tiền nhiệm kể từ 1965 đến 1995:

- Antôn Phùng Thành

- Antôn Phan Sĩ Nguyên

- Phêrô Phan Danh Uy

* Linh mục đương nhiệm:

- Cha Giuse Phan Trọng Quang, MF (Chánh xứ)

- Cha Antôn Hoàng Minh Thông, MF ( Phó xứ)

 

________________________________________     

 

Một số hình ảnh sinh hoạt của Gx. Bà Lụa

Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức và kỷ niệm 10 năm cung hiến Thánh đường Giáo xứ Bà Lụa (17/7/2011)