Mỗi Người Là Một Sứ Mạng

Vị trí của tôi ở đâu giữa cộng đoàn? Vai trò của tôi là gì trong một tập thể? Tôi sẽ làm gì để xây dựng và phát triển cộng đoàn? Tôi sẽ đóng góp điều gì để thăng tiến tập thể? Bao lâu còn thao thức với những câu hỏi ấy, bấy lâu tôi còn muốn gắn bó với tập thể tôi đang sống cùng. Bao lâu tôi còn trăn trở về mục đích và ý nghĩa đời mình, bấy lâu tôi vẫn đang còn động lực dấn thân cho cộng đoàn nơi tôi sống.

So với một vài người tôi còn thấy có chút nổi bật. Nhưng so với một trăm hay hơn nữa thì không dễ để nhận ra điểm vượt trội. Mà tìm ra điểm tương đối đã khó, huống hồ là điểm vượt trội, nổi bật hơn người. Thực tế, lĩnh vực dấn thân cũng có giới hạn. Khả năng thực thi, hoạt động cũng không nhiều. Làm sao tôi có thể đóng góp gì để phát triển cộng đoàn? Không phải ai cũng có những năng khiếu bẩm sinh. Không phải ai cũng có ý chí rèn luyện để phát triển tài năng chuyên biệt. Bao người vẫn loay hoay tìm cho mình những lĩnh vực hoạt động phù hợp, hay trăn trở về ý nghĩa đời mình. Không nhận ra vị trí của mình trong cuộc đời, giữa cộng đoàn, ý nghĩa đời mình dường như không còn. Khi không tìm được ý nghĩa đời mình, người ta dễ buông xuôi mọi thứ.

Không nhận ra vị trí của mình người ta dễ chơi vơi giữa tập thể. Không biết vai trò của mình trong cộng đoàn, người ta dễ khủng hoảng, thất vọng. Không đóng góp gì cho cộng đoàn, người ta dễ cảm thấy lạc lõng, thừa thãi. Chơi vơi, lạc lõng khiến động lực dấn thân cũng dần tan biến. Thất vọng, khủng hoảng khiến cho lý tưởng thuở ban đầu bị chao đảo, lung lay. Khi động lực dấn thân không còn, người ta dễ quay lưng với tất cả. Khi lý tưởng bị phai nhạt, người ta dễ bỏ cuộc giữa chừng hay bước đi cách nặng nhọc, kéo lê đời mình, hay sống cho qua ngày mà không biết mình đi về đâu, hướng về ai. Thất vọng về chính mình, ganh tỵ với người khác hay chỉ trích tập thể dễ khiến người ta lạc xa với người xung quanh, quay lưng với Đấng mà họ đang bước theo.

Con người không phải là sản phẩm được sản xuất hàng loạt, giống hệt nhau. Mỗi người có một vai trò, vị trí riêng trong vũ trụ. Dù nhận ra hay không, vai trò ấy vẫn được Thiên Chúa công nhận và đề cao. Không ai là vô dụng. Không ai là thừa thãi. Chúa luôn có một ý định tốt đẹp, riêng biệt khi Người đặt để tôi vào một cộng đoàn hay một tập thể nào đó. Vai trò ấy có thể giờ tôi chưa thấy, người khác chưa nhận ra nhưng đến một lúc nào đó, tôi sẽ cảm nghiệm được. Vai trò ấy cũng có lúc mờ nhạt, có lúc nổi bật. Vị trí của tôi có thể chẳng là gì giữa số đông nhưng có thể rất cần thiết cho một người nào đó bên cạnh và đặc biệt quan trọng trước mặt Chúa. Đối với thế giới tôi chẳng là gì nhưng có thể đối với ai đó tôi là cả thế giới. Đối với mọi người tôi thật nhỏ bé, nhưng đối với Thiên Chúa, tôi là độc nhất vô nhị, là biệt hữu.

Hãy tỏa sáng theo cách của riêng mình. Hãy dấn thân thật quyết liệt. Hăng say bước đi để tìm cho mình con đường riêng. Càng dấn thân, càng thấy đời mình có ý nghĩa. Càng hăng say phục vụ, càng nhận ra vị trí của mình giữa tập thể. Tài năng sẽ được tỏ lộ qua việc phục vụ. Năng khiếu sẽ được công nhận khi có những sáng kiến trong các lĩnh vực hoạt động của tập thể, sứ vụ của cộng đoàn. Bao lâu còn mải mê, ngẩn ngơ đứng đó suy nghĩ về vị trí của mình mà không dấn thân, bấy lâu tài năng tiềm ẩn trong mình còn sẽ ngủ quên. Vì Thiên Chúa không bao giờ lãng phí một điều gì. Đối với Thiên Chúa, mọi sự đều hữu dụng. Người đã không trao cho bạn các khả năng, sở thích, tài năng, quà tặng, nhân cách và những kinh nghiệm sống trừ khi Người nhắm sử dụng chúng cho vinh quang Người.

Không ai có thể khám phá ra những khả năng của tôi ngoại trừ chính tôi. Khả năng của tôi là biểu thị mạnh mẽ về những gì Chúa muốn tôi thực hiện trong đời mình. Và lý tưởng sẽ được hun đúc qua tinh thần phục vụ. Động lực dấn thân càng hăng say khi hoạt động không ngừng nghỉ. Không nhất thiết phải thật tài giỏi toàn diện nhưng biết cách khám phá và sử dụng những khả năng tiềm ẩn sẽ giúp tôi hoàn thành sứ mạng đời mình như Chúa mong muốn. Tinh thần dấn thân nói cho người khác biết bạn là ai chứ không phải là tài năng, kiến thức. Sự nhiệt tâm phục vụ thể hiện cái biệt hữu nơi cộng đoàn, trước Thiên Chúa chứ không phải là trình độ, kỹ năng.

Tìm Về