Ngày Ơn Gọi Tại Gp. Yokohama: ĐÁP LẠI LỜI MỜI GỌI CỦA THIÊN CHÚA

Ngày 22-9 vừa qua, Giáo phận Yokohama đã tổ chức ngày cầu cho ơn thiên triệu với chủ đề Đáp Lại Lời Mời Gọi Của Thiên Chúa. Ngày lễ được diễn ra dưới thời tiết không mấy thuận lợi dưới cơn mưa rào mùa thu.Nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều đến buổi lễ, bởi nó được diễn ra tại một ngôi trường nổi tiếng có tên Futaba gakuen kodo, một ngôi trường mà trước đây do các Sơ quản lý. Một khuôn viên rộng lớn với những khu học tập và sinh hoạt rất quy mô. Chương trình của ngày hôm đó được diễn ra từ 10 giờ cho tới 15 giờ.

        Mở đầu cho buổi lễ là bài chia sẻ của Cha thư ký Taniwaki thuộc Giáo Phận Yokohama liên quan đến những thách đố trong đời tu, cha nêu ra những ví dụ cụ thể về chính đời tu của cha khi tu học và làm việc tại Tây Ban Nha. Có những lúc cảm thấy tủi thân vì ngôn ngữ và văn hóa không được thuận lợi, cũng có lúc yếu đuối đến phát khóc vì chán nản. Nhưng, trong tâm tình phục vụ và đáp trả lại tiếng Chúa mời gọi. Mỗi khi đức Giám Mục Giáo Phận hỏi thăm, miệng cha luôn nói rằng `` mọi sự vẫn ổn thưa cha``. Song song với bài chia sẻ của Cha thư ký, tại một hội trường khác thì chương trình sinh hoạt dành cho các bạn trẻ và các em thiếu nhi muốn tìm hiểu và tham dự buổi lễ hôm đó cũng được diễn ra. Nhật bản nói riêng và các nước phát triển trên thế giới nói chung, hiện nay tình trạng khan hiếm ơn gọi đang trở nên một vấn đề báo động trong giáo hội Công Giáo. Hiện nay tại Nhật Bản, con số chủng sinh đông nhất là giáo phận Yokohama nhưng cũng chỉ có 5 người. Vì vậy, lời kêu gọi càng trở nên khẩn thiết hơn đối với các bạn trẻ và những người có ơn gọi dấn thân. Các bậc cha mẹ cũng đóng góp phần không nhỏ trong việc cổ võ con em mình để chúng nhận ra tiếng gọi và trở thành tay thợ lành nghề trong cánh đồng truyền giáo. Việt Nam, một đất nước đang phát triển và được cho là có ơn gọi dồi dào. Nhưng so với cách đây chừng 10 năm về trước thì có lẽ đã giảm nhiều. Tại các thành phố lớn ví dụ như Tp HCM hay Hà Nội so với con số những bạn trẻ muốn dấn thân tại những thành phố nhỏ hoặc miền quê đang có chiều hướng giảm dần. Chính vì thế sự hỗ trợ, cổ võ và yêu mến ơn gọi đang là một vấn đề cần được mọi người lưu tâm. 12 giờ là chương trình nghỉ giữa buổi, mọi người tự đem cơm từ nhà và ngồi ăn chung với nhau cho tới 1 giờ chiều. Trong khoảng thời gian đó mọi người chào hỏi và làm quen với nhau, chia sẽ những điều thú vị về đời sống Kito hữu và những điều thú vị trong cuộc sống.  Thánh lễ được diễn ra từ 13h20 cho tới 14h20 với sự tham gia của nhiều giáo dân của các giáo xứ và các linh mục thuộc giáo phận Yokohama cùng với việc chủ sự thánh lễ của vị chủ chăn là Đức Giám Mục giáo phận. Thánh lễ diễn ra sốt sắng và trang nghiêm. Thánh lễ kết thúc bằng việc giám mục giáo phận giới thiệu từng linh mục cho giáo dân để liên lạc khi cần thiết. 
      Kết thúc một ngày cầu cho ơn gọi với lời chúc bình an của Giám Mục giáo phận. Mọi người hân hoan và mỗi người mang trong mình những ưu tư trong niềm phấn khởi đi làm tông đồ cho Chúa.