NHÓM GIA ĐÌNH GIỚI TRẺ HẠT XÓM MỚI TĨNH TÂM MÙA VỌNG 2020 TẠI TỈNH DÒNG THỪA SAI ĐỨC TIN VIỆT NAM - CHỦ ĐỀ: NHỮNG SỰ THẬT VĨ ĐẠI VỀ CHÚA GIÊSU

Tĩnh tâm là dịp đặc biệt để mỗi người chúng ta có cơ hội nhìn lại bản thân mình trong các mối tương quan, nhất là tương quan với Chúa, với tha nhân và với chính mình. Đồng thời, tĩnh tâm cũng là dịp để mỗi người biết làm mới mình, đặc biệt về đời sống thiêng liêng, và bày tỏ sự quyết tâm của mình trong thời gian tới.

Đáp lại lời mời gọi của của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trong năm mục vụ hướng đến việc đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình, 46 anh chị em trong nhóm Gia Đình Giới Trẻ Hạt Xóm Mới, TGP. Sài Gòn, đã vượt chặng đường dài 30 km bằng xe máy đến Tu viện Lời Chúa, thuộc Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam tại Bình Dương để tĩnh tâm trong dịp Mùa Vọng vào ngày Chúa Nhật III Mùa Vọng (ngày 13/12/2020).

Được biết, nhóm Gia Đình Giới Trẻ Hạt Xóm Mới được thành lập tự phát hơn 4 năm, số thành viên hơn 100 anh chị em. Trong số đó, đa phần các anh chị em có quá khứ gặp nhiều khó khăn như bệnh tật, thất nghiệp, nghiện hút, lỡ lầm... Cuộc sống của anh chị em đã được Chúa biến đổi qua việc cầu nguyện cá nhân cũng như cộng đoàn đặc biệt là nhóm Gia Đình Giới Trẻ; để rồi hiện tại các anh chị em đang trong giai đoạn tái hòa nhập với gia đình và cộng đồng. Sau đó, với những anh chị em đã được ơn Chúa biến đổi trở nên mạnh mẽ trong đức tin và lòng yêu mến tha nhân thì anh chị em lại được phân chia thành từng nhóm nhỏ đến với các cá nhân, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt để cầu nguyện, động viên và khích lệ, giúp cho họ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Với nhu cầu muốn được bồi dưỡng thiêng liêng và tinh thần nhiệt huyết của người trẻ, nên tất cả anh chị em trong nhóm đã không ngại đường sá xa xôi mà có mặt tại Tu viện từ rất sớm. Tại đây, mỗi thành viên trong nhóm đều cảm nhận được không gian rộng, yên tĩnh, bầu không khí trong lành của Tu viện với nhiều cây cối; nhất là sự tiếp đón niềm nở của quý cha, quý thầy, anh em Thỉnh Sinh và Dự Tu trong Cộng đoàn đã giúp cho anh chị em trong nhóm cảm nhận được tình thân thương chia sẻ của Cộng đoàn Tu viện Lời Chúa như ngôi nhà chung của mình.

Chương trình tĩnh tâm được bắt đầu lúc 08h00, qua những lời gợi ý của Cha Giám tỉnh Tôma Đinh Ngọc Lộc, MF., anh chị em đã dành thời gian hồi tâm nhìn lại bản thân mình trong thời gian qua; đồng thời, mỗi người cũng xin lỗi Chúa và bày tỏ lòng quyết tâm trong thời gian tới.

Trong bài chia sẻ tĩnh tâm với chủ đề: “Những sự thật vĩ đại về Chúa Giêsu”,  Cha Giuse Nguyễn Bảo Huân Chương, MF. đã chia sẻ về ba sự thật vĩ đại mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã trình bày trong Tông Huấn Đức Kitô Sống: Thứ nhất là Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta, chúng ta đừng nghi ngờ về điều đó; Thứ hai là Thiên Chúa luôn luôn tha thứ cho chúng ta; Thứ ba là Đức Kitô đang sống, Ngài luôn đồng hành và hướng dẫn chúng ta trong bất cứ hoàn cảnh nào”. Cha Giuse đặc biệt nhấn mạnh trong bài chia sẻ hai tâm tình: “Thiên Chúa có thể không ban cho chúng ta tất cả những điều chúng ta xin, nhưng Ngài sẽ ban cho chúng ta tất cả những điều chúng ta cần” và “Thiên Chúa đã không mệt mỏi khi tha thứ cho chúng ta thì chúng ta cũng đừng mệt mỏi khi đến với Chúa để được Ngài thứ tha”.

Sau giờ nghe giảng tĩnh tâm, nhóm đã có giây phút đắm chìm trong tình yêu của Chúa trong giờ chầu Thánh Thể và làm hòa với Chúa trong Bí tích Hòa giải. Tiếp đó, vào lúc 10h30, Thánh lễ Chúa nhật III Mùa Vọng đã diễn ra cách trang nghiêm và sốt sắng. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Bề trên Phêrô Nguyễn Hùng Hải, MF. đã nhấn mạnh đến niềm vui của người Kitô hữu có được từ sự cho đi và hài lòng với thực tại đời sống của mình. Đồng thời, ngài cũng nhấn mạnh đến một đời sống chứng tá cho ánh sáng là Chúa Giêsu qua mẫu gương của Mẹ Têrêsa Calcutta và các tu sĩ Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô khi đến thắp sáng ngọn đèn trong căn nhà tối tăm của một cụ già đã đánh mất niềm hy vọng vào cuộc sống và vào chính mình.

Cuối Thánh lễ, anh trưởng nhóm Phanxicô Xaviê Nguyễn Hữu Hoàng đã bày tỏ tâm tình tri ân với cha Giám tỉnh, cha Bề trên, quý cha và quý thầy trong Cộng đoàn Tu Viện Lời Chúa. Đồng thời, cũng nói lên những khó khăn, thách đố mà nhóm đang phải đối mặt. Nhóm cũng xin quý cha, quý thầy Dòng Thừa Sai Đức Tin và mọi người tiếp tục đồng hành với nhóm trong lời cầu nguyện và trong đường hướng hoạt động.

Ngày tĩnh tâm kết thúc với bữa tiệc ấm áp tình gia đình tại nhà ăn của Cộng đoàn Tu viện Lời Chúa cùng với quý cha, quý thầy, anh em Thỉnh Sinh và Dự Tu trong Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin. Xin tạ ơn Chúa và tri ân mọi người.

Ban Truyền Thông MFVN