Nước Mắt – Ngôn Ngữ Tình Yêu

Ngôn ngữ nước mắt thường có giá trị biểu đạt tình yêu mãnh liệt và ý nghĩa nhất. Khi lời không đủ để diễn tả cảm xúc, người ta thường muốn khóc để nói lên tâm tình phát xuất từ trái tim. Những giọt nước mắt ấy kết tinh từ những tình yêu tha thiết, chân thành, lòng thương cảm sâu đậm và nỗi niềm cảm thông, chia sẻ sâu sắc.

Đời có những giọt nước mắt đau khổ, hạnh phúc, thành công, thất bại, giận hờn hay an ủi. Mỗi cung bậc cảm xúc ứng với mỗi vị. Hạnh phúc ngọt ngào, thất bại cay đắng. Và đời cũng có những giọt nước mắt khóc cho chính mình, khóc cho người thân, cho gia đình, bạn bè. Những tiếng lòng thổn thức, nức nở, tiếc thương. Những tiếng lòng thổn thức, cảm thông. Tất cả lời xuất phát từ trái tim. Trái tim xúc động, thương cảm, nhạy bén thường gửi lời tình yêu lẫn trong những giọt nước mắt. Lời tình yêu càng sâu đậm, tha thiết, giọt nước mắt càng ngọt ngào, ý nghĩa. Ngôn ngữ nước mắt dễ biểu đạt những không phải ai cũng có. Nó cũng dễ thấu hiểu nhưng không phải ai cũng học biết được. Chỉ khi hai trái tim cùng hòa chung cảm xúc của nhau, lời tình yêu mới được hiểu cách chính xác nhất.

Trái tim hồn nhiên trong sáng bao nhiêu thì giọt nước mắt càng thấm đẫm, kết tinh tình yêu bấy nhiêu. Trái tim càng cảm thông nỗi niềm bao nhiêu thì giọt nước mắt càng chất chứa lòng cảm thương bấy nhiêu. Trái tim chân thành thì tỏa ra tình yêu thuần khiết. Trái tim trong sáng thì dễ nhìn thấy tình yêu chân thành. Trái tim ích kỷ thì phát ra tình yêu ghen tuông. Trái tim hận thù thì tỏa ra tình yêu chiếm hữu. Yêu bằng con tim thì khó nhận biết hơn yêu bằng lý trí. Lý trí chứa tình yêu thì có những toan tính thiệt hơn. Còn con tim chứa tình yêu thì chỉ có tình yêu mà không mang thêm gì khác. Tình yêu vô vị lợi chỉ xuất phát từ trái tim.

Tình yêu của Mẹ Maria cao gấp bội phần so với tình yêu của những người mẹ trần thế dành cho con mình. Chính vì thế, đã bao lần nước mắt mẹ tuôn trào khi nhìn thấy nhân loại chìm đắm trong đam mê, tội lỗi. Nước mắt ấy là máu từ trái tim đau xót, thương cảm của Mẹ. Nhân loại mê đắm bao nhiêu thì trái tim Mẹ càng hao mòn bấy nhiêu. Nhân loại ngập chìm tội lỗi bao nhiêu thì lòng thương xót của Mẹ càng bao la bấy nhiêu. Mẹ không thể đứng nhìn những đứa con trần thế mà chính Chúa Giêsu - Con của Mẹ - đã trao gửi trước giờ hấp hối trên thập giá thương đau, phải chìm ngập trong bóng đêm tội lỗi. Máu từ trái tim Con của Mẹ đã chảy tới giọt cuối cùng để cứu rỗi nhân loại. Thế nên, Mẹ cũng muốn dùng máu từ trái tim Mẹ để đưa nhân loại sám hối và quay trở về bên Con của Mẹ.

Lạy Mẹ Maria, giọt nước mắt khóc cho tình yêu, vì tình yêu có sức lôi cuốn mãnh liệt nhất. Thế nhưng, chính con vẫn mê đắm trong tội lỗi nên cám dỗ cứ cuốn hút con, bỏ mặc lời tình yêu từ trái tim mời gọi, thôi thúc trở về. Xin cho giọt nước mắt ăn năn của con sau những lần sám hối kết hợp với dòng nước mắt của Mẹ để con thấm đẫm tình yêu Mẹ dành cho con mà không lạc bước thêm lần nào nữa.

Đông Nguyễn