Sám Hối Như Phêrô

“Thánh Phêrô là mẫu gương ăn năm sám hối cho tất cả mọi người”

    Đó là lời chia sẻ của cha Giuse Trần Ngọc Phương, MF cho anh em khối Tiền Tập Thánh Vinh Sơn Liêm vào lúc 08g00 sáng Chúa Nhật II Mùa Chay,  ngày 12 tháng 03 năm 2017, tại Tu Viện Lời Chúa – Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam trong ngày tĩnh tâm tháng 03.2017.

    Trước đó, từ 19g00 tối ngày hôm trước, tất cả các anh em trong khối Tiền Tập, thuộc nhóm Dự Tu từ Sài Gòn, Đồng Nai và Bình Dương đã cùng nhau quy tụ về trụ sở của Tỉnh Dòng để cùng với các em em lớp Tiền Tập và Dự Bị bước vào thời gian hồi tâm và xét mình sau khi đã cùng nhau dâng lên Thiên Chúa và Đức Maria tràng chuỗi Mân Côi và giờ kinh tối.

    Sáng Chúa Nhật thứ hai Mùa Chay, vào lúc 07g30, bên Thánh Thể Chúa, anh em đã có những giây phút hồi tâm để nhìn lại mối tương quan với Chúa, với chính mình và với mọi người xung quanh trên bước đường biện phân thánh ý Chúa trong ơn gọi tu trì.

    Sau đó, lúc 08g00, cha giảng phòng Giuse Trần Ngọc Phương, MF chia sẻ với anh em để tài tĩnh tâm SÁM HỐI NHƯ PHÊRÔ. Trước tiên, cha nhắc nhớ anh em về lòng biết ơn với những thế hệ đàn anh đi trước trong nhà Dòng để duy trì và phát huy những gì đang có. Tiếp đó, cha đã giúp anh em nhìn lại đời sống của thánh Phêrô, người Tông Đồ trưởng trong Nhóm Mười Hai xuyên suốt qua Thánh Kinh, từ những giây phút lỗi tội cho đến những khoảnh khắc sám hối và biến đổi đời sống của ngài nhờ sự trợ lực của ơn Chúa. Để từ đó, chính mỗi người anh em nhận ra thánh Phêrô là mẫu gương ăn năn sám hối cho cho anh em bắt chước và noi theo gương của ngài mà trở về với Chúa.

    Sau đó, anh em được làm hòa với Thiên Chúa qua bí tích Hoà Giải và có những giây phút cầu nguyện riêng tư với Thầy Giêsu.

    Giờ phút cao điểm của ngày tĩnh tâm là Thánh Lễ và Chầu Mình Thánh Chúa, diễn ra vào lúc 10g00. Chủ tế là Cha Giuse Vũ Đức Phán, MF và đồng tế với ngài là cha Giuse Nguyễn Văn Thành, MF. Trong phần quảng diễn Lời Chúa, cha Giuse mời gọi anh em hãy biết biến đổi bản thân mình, nhất là trong mùa Chay Thánh này như sứ điệp Lời Chúa qua các bài đọc, nhất là bài Tin Mừng hôm nay mời gọi. Chúa Giêsu đã biến đổi hình dạng trước mặt ba môn đệ trên núi Tabor và anh em được mời gọi biến cải đời sống mình ngày càng trở nên tốt hơn trước mắt Thiên Chúa và mọi người xung quanh.

    Thánh lễ và giờ Chầu Thánh Thể qua đi nhanh chóng trong tâm tình tri ân cảm tạ vì muôn hồng ân Thiên Chúa tuôn đổ trên Tỉnh Dòng và nơi mỗi anh em trong khối. Để nhờ ơn Chúa giúp, anh em luôn xác tín vào tình yêu quan phòng của Ngài.

    Bên cạnh những bồi bổ tâm linh của ngày tĩnh tâm, anh em cũng được rèn luyện thể lực qua các hoạt động trong buổi hội thao của khối. Lúc 14g15 chiều cùng ngày, sau khi viếng Thánh Thể Chúa, và ít phút gặp gỡ của cha Phụ Trách Giuse Vũ Đức Phán, MF, anh em bước vào những sinh hoạt của ngày hội thao chào mừng ngày lễ kính Thánh Giuse - bổn mạng của quý cha Phụ Trách và một số anh em trong khối Tiền Tập Thánh Vinh Sơn Liêm.

    Ngày tĩnh tâm và hội thao đầu tiên chắc chắn sẽ tiếp thêm cho anh em những động lực cần thiết để anh em luôn vững tin, can đảm và mãnh mẽ dấn thân theo Thầy Giêsu trên bước đường dâng hiến.

Một số hình ảnh buổi tĩnh tâm - hội thao