Sống Phải Chăng Là Phải Tỏa Sáng?

Cuộc đời của mỗi người là một cuộc hành trình và một ngày kia hành trình ấy sẽ kết thúc. Khi nghĩ về điều đó, con người băn khoăn tự hỏi: Chả lẽ đời tôi sẽ cứ mãi nhạt nhẽo thế này sao? Tôi sẽ mang giá trị gì giữa đời khi một ngày kia phải trở về với bụi tro? “Sống là phải tỏa sáng” là phương châm mà con người nên chọn để trả lời phần nào cho những băn khoăn ấy.

Sự tỏa sáng trong cuộc sống là kết quả đầy ý nghĩa đến từ hành động, cử chỉ và tư tưởng tốt lành của mỗi người. Chọn phương châm sống tỏa sáng là thể hiện nỗ lực để làm điều gì đó dâng hiến cho cuộc đời và để được ở lại với đời cách thiêng liêng khi một mai chẳng còn hiện hữu nữa. Con người sẽ hiểu được giá trị của cuộc sống nhiều hơn khi có được sự tỏa sáng. Nhờ đó, mỗi người sẽ nhận thấy mình có một vai trò quan trọng khi sống giữa đời. Sống với mục đích tỏa sáng, con người sẽ luôn có những suy nghĩ sáng tạo và tích cực để tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân, gia đình và cộng đồng. Có người tỏa sáng nhờ thành công trong công việc, có người tỏa sáng nhờ đạt kết cao trong học tập và cũng có người tỏa sáng nhờ chỉ một hành động tốt đẹp giữa đời thường…Sự tỏa sáng bắt đầu từ những điều bình dị nhất như việc tặng cho bố mẹ một món quà bất ngờ nhân kỷ niệm ngày cưới, cho đến những thành công có tầm ảnh hưởng lớn như việc phát minh ra dây tóc bóng đèn của bác học Edison.

Mẹ Thánh Tê-rê-sa Calcuta một đời tận tụy dâng hiến cuộc đời mình qua công việc chăm sóc những người nghèo. Mẹ tỏa sáng khi là mẫu gương về tấm lòng bác ái cho bao người noi theo. Dù mẹ chẳng con hiện diện cách hữu hình giữa thế gian nữa, nhưng mẹ dường như vẫn tồn tại trong thế giới này và trong trái tim những người yêu mến mẹ. Đó là nhờ những công việc hy sinh mà mẹ đã dâng hiến cho đời.

Mỗi người sinh ra điều được những cơ hội tỏa sáng, nhưng điều quan trong là cần biết cách nắm bắt cơ hội và cần chọn đúng thời điểm. Có người có được cơ hội làm việc tốt để tỏa sáng nhưng đã từ chối. Có người là quyết tâm tỏa sáng quá mức lại đốt cháy giai đoạn dẫn đến không thể tỏa sáng. Vì thế, con người cần phải tỏa sáng từ trong cách chọn lựa sáng suốt của mình.

Tóm lại, sống tỏa sáng là điều cần thiết và ý nghĩa để xây dựng cuộc sống này thêm tươi đẹp hơn. Sống tỏa sáng từ những việc nhỏ bé nhất cũng mang lại những giá trị tốt đẹp không chỉ về danh thơm tiếng tốt, nhưng còn là mẫu gương, là sự động viên cho mọi người, đặc biệt là tiếp lửa yêu mến cuộc sống cho thế hệ tương lai. Có lẽ tầm quan trọng của quan điểm “sống là phải tỏa sáng” phần nào được diễn tả trong hai câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu: “Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt/ Còn hơn le lói suốt trăm năm” (Trích bài thơ Giục Giã).

Giuse Phạm Văn Thế, MF