Sức Mạnh Từ Thập Giá Giêsu

 “Sức mạnh của một linh mục là sự nhẫn nhục và lòng khiêm tốn”. Đó là lời khẳng khái thốt ra từ Cha Gioan Don Bosco sau khi bị nhà cầm quyền chống đối, Đức Giám Mục chỉ trích. Câu nói ngắn gọn nhưng sâu sắc này không chỉ dành cho các linh mục mà còn cho những ai đang sống đời thánh hiến, muốn theo con đường Thập Giá của Chúa.

Nhẫn nhục là một nhân đức căn bản tạo nên một linh mục theo khuôn mẫu Chúa Giêsu. Căn bản nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được. Bởi nhẫn đồng nghĩa với nhục. Nhiều người có thể nhẫn nhịn được nhưng không thể chịu nhục nhã. Bởi thế, khi bị sỉ nhục, họ không thể nào chịu đựng được và tìm cách chống trả, có thể bằng bạo động hay vũ lực. Nhiều khi họ nhẫn nhịn để chờ cơ hội thuận tiện phản kháng, chống trả lại. Nhưng ngược lại, Cha Gioan Don Bosco đã chấp nhận nhẫn nhục để bảo vệ và mang những con chiên đau yếu què cụt của Chúa về và tìm cách chữa trị. Nhẫn nhục không có nghĩa là hèn hạ, lại càng không phải là nhu nhược. Cha nhẫn nhục để tìm giải pháp giải quyết vấn đề một cách ôn hòa. Nhẫn nhục đi đôi với khiêm nhường thì con đường sẽ rộng mở.

Nhẫn nhục càng khó bao nhiêu, khiêm nhường lại càng khó bấy nhiêu. Khiêm nhường là ý thức được sự yếu đuối của bản thân và chấp nhận để Thiên Chúa làm chủ cuộc đời mình trong bất cứ hoàn cảnh nào. Bao lâu chưa ý thức được giới hạn của mình, bấy lâu Thiên Chúa còn là công cụ, phương tiện chứ không phải là mục đích. Cha Gioan vừa ý thức được những khả năng của mình vừa biết những giới hạn yếu đuối. Và để lấp đầy giới hạn đó, có một cách duy nhất là cậy dựa vào quyền năng của Thiên Chúa. Trong mọi hoàn cảnh, cha luôn cố gắng hết sức mình và cậy dựa hoàn toàn vào quyền năng của Thiên Chúa. Khi khiêm nhường và chấp nhận để Thiên Chúa hành động qua yếu đuối, mọi khó khăn, thử thách sẽ được giải quyết.

Nhẫn nhục và khiêm nhường là sức mạnh. Nghe có vẻ thật vô lý. Nhưng cuộc đời của cha Gioan Don Bosco đã minh chứng điều đó qua những lời nói và việc làm của Ngài. Nhẫn nhục để hoàn cảnh ôn hòa. Khiêm nhường để quyền năng Chúa tỏ lộ. Càng quyền cao chức trọng bao nhiêu, càng phải nhẫn nhục và khiêm nhường bấy nhiêu. Thông thường, hai nhân đức ấy còn dễ thực hành khi mình ở vị trí thấp hơn hay yếu thế hơn. Nhưng khi có chút khả năng, địa vị, công danh, sự nghiệp, tiền bạc, nhẫn nhục trở nên hèn hạ, kém cỏi và khiêm nhường trở nên nực cười và đáng khinh. Hai nhân đức ấy bị lãng quên theo thời gian của con người. Lúc đó, khổ hình thập giá của Chúa Giêsu năm nào cũng khó ai nhớ nổi. Thế nên, nhẫn nhục và khiêm nhường sẽ là sức mạnh cho những ai sống đời thánh hiến vững bước hơn mỗi lúc vô tình, vô tâm.

Lạy Chúa, đằng sau vinh quang thập giá là khổ hình nhẫn nhục tột cùng. Sau tình yêu tự hiến là một trời khiêm nhường tự hạ. Tất cả tạo nên sức mạnh vô song để Con Thiên Chúa làm người và cứu chuộc nhân loại. Xin Chúa ban cho chúng con sức mạnh từ thập giá để con vững bước theo con đường tự hiến đến cùng. Amen.

Đông Nguyễn, MF