Thánh Lễ An Táng Bà Cố Maria Đinh Thị Đào

“Bà cố Maria đã thực sự lo lắng cách tận tâm cho việc giáo dục con cái trong gia đình. Và nơi Bà cố, hình ảnh của một người mẹ đúng nghĩa đã thể hiện rõ nét qua những người con trong gia đình.”

Đó là những tâm tình mà Cha Giuse Nguyễn Tiến Tâm (thuộc Giáo phận Long Xuyên) đã nhận định và chia sẻ trong bài giảng Thánh lễ an táng Bà cố Maria Đinh Thị Đào, thân mẫu thầy Vinhsơn Phạm Hải Nam (đang tu học tại Dòng Thừa sai Đức Tin), được cử hành vào lúc 8h00’ tại nhà thờ Giáo xứ Giu Đức (Giáo xứ Giu Đức ngụ tại ấp kinh 8B, Thạnh Đông A, Tân hiệp, Kiên Giang), thuộc Giáo phận Long Xuyên.

Thánh lễ an táng do Cha Tôma Đinh Ngọc Lộc, MF, chủ tế. Cha Giuse Nguyễn Tiến Tâm giảng lễ. Cha chánh xứ giáo xứ Giu Đức Gioan Baotixita Trần Đinh Tử chủ sự nghi thức tiễn biệt và chủ sự nghi thức Hạ huyệt do một Cha Dòng Tên.

Đoàn đồng tế gồm đông đảo quý Cha thuộc Dòng Thừa sai Đức Tin, quý Cha Dòng Tên, và quý Cha thuộc Giáo phận Long Xuyên.

Tham dự Thánh có rất đông quý Tu sĩ nam nữ thuộc các Hội Dòng Thừa sai Đức Tin, Dòng Tên, Dòng Trinh Vương và đông đảo giáo dân trong giáo xứ.

Khởi đầu Thánh lễ, Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn nhận ra ý nghĩa của sự chết trong niềm tin Kitô giáo qua chính sự Phục sinh của Chúa Giêsu và mầu nhiệm các Thánh thông công mà Giáo hội giảng dạy trong Giáo lí của chính mình.

Trong bài giảng lễ, Cha Giuse Đinh Tiến Tâm, nguyên Chánh xứ giáo xứ Giu Đức, đã diễn tả những cảm xúc của mình về Bà cố Maria qua vai trò của một người mẹ tận tâm lo lắng cho con cái trong gia đình, một giáo dân tận tình trong những công việc chung của giáo xứ mà Ngài cảm nhận được trong những năm Ngài phục vụ tại giáo xứ.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Cha chánh xứ Gioan Baotixita Trần Đinh Tử đã gửi những lời phân ưu đến gia đình và Ngài đã chủ sự nghi thức tiễn biệt một người con trong giáo xứ.

Tiếp đến, đại diện cho gia đình tang quyến, Thầy VinhSơn Phạm Hải Nam đã bày tỏ tâm tình tri ân đến quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và cộng đoàn. Đồng thời, nói lên những tâm tình đầy xúc động trước linh cữu người Mẹ dấu yêu mà từ nay không còn hiện diện cách trực tiếp để đồng hành với từng anh chị em trong gia đình nữa.

Thánh lễ kết thúc lúc 9h15’, sau đó linh cữu Bà cố được di chuyển ra Đất Thánh giáo xứ. Thi hài của Bà cố được đưa xuống lòng đất Giáo xứ, nơi mà cả cuộc đời của Bà cố đã từng có những kỉ niệm tại nơi đây.

Xin vĩnh biệt Bà cố Maria, xin cầu nguyện cho tất cả những người còn ở lại!

 

1-Phái đoàn Tỉnh Dòng Thừa sai Đức Tin Việt Nam viếng thăm linh cữu Bà cố tại tư gia thuộc Ấp kinh 8B, Thạnh Đông A, Tân Hiệp, Kiên Giang

2--Phái đoàn Tỉnh Dòng Thừa sai Đức Tin Việt Nam viếng thăm linh cữu Bà cố tại tư gia thuộc Ấp kinh 8B, Thạnh Đông A, Tân Hiệp, Kiên Giang

3---Vào lúc 7h15’ di quan linh cữu Bà cố tới Nhà thờ Giáo xứ Giu Đức, ấp kinh 8B, Thạnh Đông A, Tân Hiệp, Kiên Giang

4- Thánh lễ an táng bắt đầu lúc 8h00’, Cha Tôma Đinh Ngọc Lộc, MF, chủ tế Thánh Lễ an táng

5-Bài đọc 1

6-Bài đọc 2

7-Thầy Phó tế công bố Tin Mừng

8-Cha Giuse Nguyễn Tiến Tâm (Giáo phận Long Xuyên) chia sẻ trong Thánh lễ

9-Cộng đoàn tham dự Thánh lễ

 9---Cộng đoàn tham dự Thánh lễ

10-Ca đoàn Giáo xứ Giu Đức hát trong thánh lễ

11-Cha chánh xứ Gioan Batixita Trần Đinh Tử chủ sự nghi thức tiễn biệt

12-Thầy Vinhsơn Phạm Hải Nam tri ân đến Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ và cộng đoàn

13--Thánh lễ kết thúc lúc 9h00’, sau đó linh cữu bà cố di chuyển đến đất thánh giáo xứ

14---Thánh lễ kết thúc lúc 9h00’, sau đó linh cữu bà cố di chuyển đến đất thánh giáo xứ

15-Nghi thức từ biệt tại Đất thánh giáo xứ

16--Nghi thức làm phép phần mộ

17-Gia đình tang quyến bên phần mộ

Bài và hình

Giuse Vũ Duy An