Thánh Lễ Khai Giảng Năm Học Mới Và Trao Văn Thư Sứ Vụ

Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng, Em chở mùa hè của tôi đi đâu”. Đó là câu thơ mở đầu cho bài thơ Phượng Hồng của nhạc sĩ Đỗ Trung Quân. Ông mô tả về sự bắt đầu của mùa hè nhưng cũng chính là sự kết thúc của mùa hè vì bị nhân vật “em” chở đi đâu mất rồi. Nhân vật “em” đó chính là thời gian. Với chúng ta, bây giờ là lúc để bắt đầu cho việc học hành bởi vì hoa phượng đã không còn nở, không còn những cuộc píc-níc nữa rồi. Chính vì thế, theo truyền thống tốt đẹp là khi bắt đầu một năm học mới chúng ta tổ chức “Khai giảng”.

Chính trong bầu khí chuẩn bị cho năm học mới, Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam đã tổ chức Thánh lễ Khai giảng năm học mới 2020-2021 vào lúc 5h00’ ngày 31 tháng 8 năm 2020 do cha Giám tỉnh Tôma Đinh Ngọc Lộc chủ tế, cùng với quý Cha trong ban Đào tạo đồng tế.

Ngay từ ngày hôm trước, trong bài giảng tĩnh tâm cho quý thầy Học viện, cha Tổng cố vấn Giuse Phan Trọng Quang, MF, cũng bày tỏ ưu tư khi ngài nhắn nhủ quý thầy rằng hiệu quả của chương trình đào tạo năm nay phải hơn các năm trước. Ngài cũng đã chúc quý thầy bước sang năm học mới sẽ đạt được nhiều thành công trong học tập.

Cũng chính trong Thánh lễ khai giảng năm học, 6 thầy đã học xong thần học năm thứ nhất được cha Giám tỉnh trao ban tác vụ Đọc sách, và 19 thầy đã học xong thần học năm thứ hai được trao ban tác vụ Giúp lễ. Đây là một hồng ân dành cho quý thầy. Hồng ân này lại được trao ban trong ngày lễ khai giảng năm học. Điều này như muốn nhắn nhủ quý thầy phải nỗ lực hơn trong năm học mới với nhiệm vụ học tập thánh khoa Thần học.

Cuối Thánh lễ là nghi thức Sai đi. Quý cha và quý thầy được sai đi nhân danh Hội dòng và cũng là nhân danh Giáo hội thi hành sứ vụ được chính Giáo hội trao ban. Chắc chắn quý cha và quý thầy được sai đi luôn ý thức sứ vụ học hành không chỉ có ở trường lớp và còn trong thực tế cuộc sống. Trong khi phục vụ con người thì có lẽ quý cha và quý thầy cũng học được những bài học mới mà trên trường lớp không thể học. Như vậy, đây chính là sự khai giảng cho một năm học mới!

Chúng ta đã nói đến khai giảng năm học. Nhưng việc quan trọng hơn là học. Vậy học là gì? Chúng ta phải học như thế nào, học để làm gì? Đây là câu hỏi không dễ trả lời. Có người nói: “học là phải biết quên”; “học là hạnh phúc vì luôn có cái mới”; “học để yêu thương, học để phục vụ, học để biết, học để làm, học để phát triển” (ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận). Hay học là phải biết “mục đích của mục đích”. Mỗi người phải tự tìm ra cho mình câu trả lời cho mình!

Thánh lễ đã kết thúc, năm học mới bắt đầu. Với niềm hứng khởi nhận được từ ơn Chúa ban cùng với sự chuyển cầu của Đức Maria, Nữ vương những người tuyên xưng đức tin, những người Thừa Sai Đức Tin lên đường thi hành sứ vụ bằng tinh thần say và mê!

Ban Truyền Thông