Thánh Lễ Mừng Kính Thánh Cả Giuse – Đấng Bảo Trợ Dòng Thừa Sai Đức Tin

“Thánh Giuse là mẫu gương sống Đức tin cho chúng ta qua đời sống thinh lặng nên hãy noi gương Ngài nên thánh trong cuộc sống thường ngày”. Đó là lời nhắn nhủ của cha Bề trên Giuse Đào Văn Riệp, MF trong thánh lễ mừng kính Thánh Giuse – Đấng Bảo Trợ  Dòng Thừa Sai Đức Tin – vào lúc 5h00 sáng ngày 20.03.2017, tại nhà nguyện Tỉnh Dòng.

Thánh lễ mừng kính Thánh Giuse đã diễn ra trong bầu khí ấm áp, thiêng liêng. cha Bề trên Giuse đã chủ tế thánh lễ, đồng tế với ngài có cha Giám tỉnh Micae Hoàng Đô Đốc, MF và quý Cha trong cộng đoàn Tu viện. Hiện diện trong thánh lễ có quý thầy Học viện, quý thầy Tập viện, cùng anh em Dự tu và một số anh chị em giáo dân.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế nói lên ý nghĩa của thánh lễ hôm nay. Thánh Giuse là mẫu gương khó nghèo, khiêm tốn và có đời sống thinh lặng cho chúng ta học hỏi. Vì thế, hãy cầu xin Người cầu bầu để chúng ta có đời sống xứng đáng là người Kitô hữu.

Giảng trong thánh lễ, cha Giám tỉnh Micae đã làm nổi bật hình ảnh của Thánh Giuse bằng gương đời sống “thinh lặng”. Ngài chia sẻ, thinh lặng không phải là im lặng, không nói gì hay sống như người tự kỷ, mà đó là sự tĩnh lặng về nội tâm để nghe tiếng Chúa nói trong cuộc sống. Chính Thánh Giuse là mẫu người thầm lặng cho chúng ta noi theo. Các sách Tin Mừng không ghi lại lời nào của Người, ngay cả lúc tìm gặp Chúa Giêsu trong đền thờ, khi nhận Ðức Maria làm vợ, khi đem gia đình trốn sang Ai Cập, khi hồi hương trở về Nazaret, Thánh Giuse luôn luôn trung thành với Thánh ý Thiên Chúa mà không đòi hỏi một điều kiện nào. Thánh Giuse ít nói nhưng người chăm chú lắng nghe các lệnh truyền của Chúa và mau mắn làm theo, nhiều khi các lệnh truyền ấy có vẻ ngang trái bất ngờ. Người luôn sẵn sàng dâng hiến để Thánh ý Thiên Chúa được thi hành. Không đòi hỏi được tuyên dương, Thánh Giuse đã làm trọn sứ mạng mà Thiên Chúa trao phó cho Người. Vì thế, Người chính là mẫu gương về sự thinh lặng cho các anh em Thừa Sai Đức Tin noi theo.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Bề trên Giuse, đại diện cộng đoàn, chúc mừng bổn mạng quý cha, quý thầy và anh em trong cộng đoàn đã nhận Thánh Giuse làm quan thầy.

     Chúng ta, những người Thừa Sai Đức Tin, hãy noi gương Thánh Giuse biết tìm kiếm thánh ý Thiên Chúa trong thinh lặng và biết sống đức tin bằng hành động nhằm tiếp thêm sức mạnh cho sứ vụ của mình trong tương lai.

Bài viết: Phêrô Nguyễn Hoàng

Hình ảnh: Giuse Quang Minh