Thánh Lễ Tạ Ơn Của Tân Linh Mục Giuse Nguyễn Ngọc Cẩn, MF Tại Giáo Xứ Tiên Chu – Gp. Xuân Lộc

“Phải có đời đời để dọn mình, phải có đời đời để tạ ơn vì dâng một Thánh lễ” (Thánh Gioan Vianey). Đó là tâm tình mà Tân linh mục Giuse Nguyễn Ngọc Cẩn, MF gửi đến cộng đoàn dân Chúa trong thánh lễ hôm nay.

Vào lúc 9g30 ngày 18.12.2016, Tân linh mục Giuse Nguyễn Ngọc Cẩn, MF dâng thánh lễ đầu tiên tạ ơn Thiên Chúa tại Giáo xứ Tiên Chu; cùng hiệp dâng thánh lễ có cha Giuse Vũ Minh Nghiệp – Đại diện ĐGM đặc trách linh mục TGP. Sài Gòn, cha Micae Hoàng Đô Đốc, MF – Giám tỉnh Tỉnh dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam, cha Phaolô Phạm Văn Viện – Hạt trưởng Hòa Thanh và chánh xứ Tiên Chu, cha Tổng phụ tá Hội Thừa Sai Việt Nam, quý cha hạt trưởng, quý cha trong và ngoài Gp. Xuân Lộc, quý thầy phó tế, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, quý thân nhân và giáo dân giáo xứ Tiên Chu.

Trước khi vào thánh lễ, Ông đại diện Ban hành giáo Giáo xứ Tiên Chu có đôi lời chúc mừng cha mới, cùng với những món quà, bó hoa tươi thắm dâng lên quý cha mới trong ngày lễ tạ ơn hôm nay.

Mở đầu thánh lễ, Tân linh mục đã mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Chúa với Ngài trong ngày lễ đặc biệt hôm nay, với thân phận mỏng dòn, yếu đuối, tưởng chừng như không thể đạt đến điều mà cha mới hằng ấp ủ trong suốt hành trình ơn gọi của Ngài. Nhưng chính Thiên Chúa làm tất cả những gì mà con người cho là không thể.

Giảng trong thánh lễ, cha Giuse Tạ Duy Tuyền, chánh xứ Gx. Hà Nội đã gửi đến cha mới cũng như cộng đoàn lời tâm tình về lòng Chúa xót thương qua những vị linh mục của Chúa. Cha kể câu chuyện về vị linh mục già tại Achentina đã được ĐHY Bergoglio tới thăm nhiều lần, vì nghĩa cử thể hiện lòng Chúa thương xót qua việc dùng nhiều thời giờ ngồi tòa giải tội ở các khu phố ngoại ô. Đó là mẫu gương tuyệt vời để những vị linh mục cũng biết dấn thân đến những tội nhân cần sự thương xót của Chúa. Cha nói đó như “Chúa làm gương xấu”, vì tha thứ vô điều kiện cho con người. Qua Kinh Thánh, ta thấy Chúa tha thứ cho kẻ trộm. Chúa bảo vệ người phụ nữ phạm tội bị bắt công khai. Chúa làm việc luôn cả ngày Sabat, chỉ vì muốn cứu người mà coi thường luật của tiền nhân. Chúa không lên án phường thu thuế và gái điếm mà còn ngồi chung mâm với họ. Điều xấu nhất của Chúa là quá thương xót đến mù quáng để cho đứa con phung phí tài sản mà khi nó hết tiền quay về vẫn giang tay ôm nó vào lòng. Linh mục của Chúa cũng vậy, luôn đưa tay kéo những người bất chính về và tha thứ cho họ. Với câu châm ngôn đời linh mục: “Người bảo gì thì anh em hãy làm như vậy”(Ga 2,5). Chắc chắn Chúa sẽ bảo cha đong đầy rượu nồng tình yêu vào cho những mãnh đời bất hạnh và kể cả những người tội lỗi. Chúa cũng bảo cha bẻ tấm bánh đời mình để nên nguồn hạnh phúc cho tha nhân. Cha mới cũng tiếp tục miệt mài trên đôi chân truyền giáo đến những phường tội lỗi để yêu thương và phục vụ họ. Cha mới cũng tiếp tục ban phát rượu ân sủng lòng thương xót của Chúa cho mọi người. Cha mới cũng từ bỏ mọi danh lợi thú để trở thành khí cụ lòng thương xót. Cầu chúc cha luôn hạnh phúc khi chọn trở thành người phục vụ Tin mừng để luôn làm theo lời Chúa như cha đã chọn “Người bảo gì thì anh em hãy làm như vậy”(Ga 2,5).

Sau lời hiệp lễ, Tân linh mục có tâm tình sâu lắng gửi đến quý cha và cộng đoàn trong ngày lễ tạ ơn, đặc biệt cha tri ân đến cha Đại diện ĐGM về linh mục của TGP. Sài Gòn. Tri ân đến cha nghĩa phụ - cha đã luôn yêu thương, nâng đỡ, dìu dắt cha mới trong ơn gọi và trong cuộc sống hằng ngày để như tình yêu Chúa hôm nay được kết quả tốt đẹp. Cảm ơn cha chánh xứ Gx. Tiên Chu, quý cha, quý thầy và anh em trong Tỉnh dòng đã luôn đồng hành và hướng dẫn, yêu thương cha trong mọi lúc mọi nơi. Cảm ơn quý ân nhân, thân nhân trong suốt hành trình ơn gọi làm con Chúa và làm linh mục cho Chúa luôn đồng hành và nâng đỡ cha. Đặc biệt lời tâm tình biết ơn lắng đọng của cha đến thân mẫu và anh chị trong gia đình.

Cuối lễ, cộng đoàn cùng nhận phép lành của Tân linh mục. Niềm vui được tiếp diễn với tiệc mừng cha mới tại khuôn viên Giáo xứ.

Xin cầu chúc cha mới luôn sống xứng đáng là linh mục như lòng Chúa mong ước, luôn dấn thân trong sứ mạng hoạt động tông đồ theo hiến pháp và đặc sủng của Dòng Thừa Sai Đức Tin, để hoa trái của Tin mừng luôn hiện diện khắp mọi nơi.

 

Phêrô Huỳnh