Thánh Lễ Tạ Ơn: Tân Linh Mục Phaolô Nguyễn Quốc Tuấn, MF

“Xin vâng”, đó là câu mà tân Linh mục Phaolô đã chọn làm châm ngôn cho đời sống và sứ vụ mục tử của mình. Ngày 11 – 12 – 2016, cha mới Phaolô Nguyễn Quốc Tuấn, MF về lại quê hương dâng Thánh lễ để tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn các ân nhân, thân nhân và cầu nguyện cho những người thân yêu đã qua đời.

Thánh lễ Tạ ơn được cử hành rất long trọng vào lúc 9g00 tại nhà thờ giáo xứ Bình Minh do chính tân Linh mục chủ tế. Đồng tế với cha mới có cha Giám tỉnh Micae, quý cha thuộc Dòng Thừa Sai Đức Tin, quý cha trong và ngoài giáo phận Xuân Lộc. Tham dự Thánh lễ còn có quý thầy, quý dì, quý ân nhân, quý thân nhân và giáo dân đến từ nhiều nơi khác nhau.

Nhân dịp trọng đại này, cha Đaminh Lương Hương Triệu, CMC được mời chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ. Với nhiệt huyết của mục tử, cha Đaminh đã chia sẻ rất ý nghĩa về thiên chức linh mục và cuộc sống đời thường của con người Linh mục. Ngài đưa ra những ví dụ về đời sống Linh mục vừa thực tế nhưng lại vừa tinh tế. Cha Đaminh đề cập đến câu chuyện của một vị tân linh mục, chính ngài cũng đã dành trọn vẹn cuộc đời mình trong 55 ngày làm thiên chức linh mục với Chúa. Chính nơi ngài thụ phong cũng là nơi ngài làm lễ an táng bởi vì căn bệnh ung thư. Vị tân linh mục này đã từng nói “dù có làm linh mục một ngày thôi cũng đã đủ làm thánh ý Chúa thực hiện trên con”. Một ý nghĩa thật cảm động của câu chuyện một tân linh mục đã dành trọn vẹn cả cuộc sống cho Chúa, một cuộc đời hiến dâng dù đó chỉ có một thời gian ngắn ngủi nhưng cũng là đủ để thánh ý Chúa thực hiện trên con người bé nhỏ và lời xin vâng nhẹ nhàng nhưng rất dứt khoát và kiên vững.

Qua đó, cha cũng nhắn nhủ thêm ơn thiên chức linh mục là sự mời gọi của chính Thiên Chúa chứ “không phải chính con đã chọn Thầy nhưng chính Thầy đã chọn các con”. Với tình yêu Thiên Chúa , chính ngài đã chọn một con người bình thường giữa mọi người, với lời mời gọi một cách bình thường nhưng cách gọi không bình thường chút nào.

Trong một buổi sáng cùng với cơn mưa hồng ân, con mưa đã quy tụ mọi người lại trong ngôi thánh đường nhỏ bé nhưng đầy tình yêu thương của Thiên Chúa dành cho mọi người, đặc biệt hơn là vị tân linh mục người được Chúa chọn. Hôm nay cũng là Chúa nhật thứ ba mùa vọng, các vị linh mục khoác trên mình những chiếc áo màu hồng thể hiện màu của tình yêu, màu của hy vọng, màu của sự mừng vui chờ đợi Chúa Giáng Sinh. Hôm nay, chính vị tân linh mục cũng đã được sinh ra lần nữa bắt đầu vào sứ mạng ơn gọi truyền giáo của Chúa đến cho mọi người. Và khởi đầu đời linh mục cũng là bắt đầu một hành trình hiến dâng mới trọn vẹn hơn cho Chúa và tha nhân. Làm linh mục là kết hiệp mật thiết hơn với Hy Lễ Thập Giá của Đức Kitô trên bàn thờ và trong đời sống hằng ngày. Hăng say, nhiệt thành trong sứ mạng rao giảng Lời Chúa, tận tụy phục vụ dân Chúa. Cuối cùng cha Đaminh đã đặt câu hỏi “linh mục là ai vậy”? Linh mục không là gì hết nhưng là tất cả đó là lời của thánh Gioan Kim Khẩu. Linh mục cũng như là một người quét lá, quét đi những bụi bẩn rác rưởi, quét đi những tội lỗi, quét đi cả mùa thu lá rụng.

Chính cha cũng đã chọn cho mình câu khẩu hiệu sống đó là “Fiat: xin vâng”. Dù có khó khăn vất vả, dù có chán trường nặng nhọc nhưng hãy vẫn một lời xin vâng thả lưới bắt cá. Quả thật, cha đã nhận thức rằng: Thiên Chúa hằng yêu thương cha bằng một tình yêu nhiệm mầu và riêng biệt. Ngài đã gọi và chọn cha nên Linh mục của Chúa, dù phận người bất xứng, mỏng dòn, yếu đuối. Thánh lễ này cũng là thánh lễ tạ ơn, tạ ơn Chúa đã  ban cho giáo xứ cũng như giáo hội một người chắn dắt đàn chiên của Chúa.

Sau lời hiệp lễ, cha mới đã có đôi lời tâm tình bày tỏ lòng biết ơn đến cộng đoàn, dâng lời tạ ơn Chúa, tri ân cộng đoàn, gia đình, tất cả những ai giúp cho tân linh mục được bước lên bàn thánh ngày hôm nay. Cùng với tâm tình đó là phép lành đầu tay của tân linh mục cho cộng đoàn.

 

Bài viết: Giuse Anh Quyết

Hình ảnh: Nguyễn Hoàng