Thánh Lễ Tiệc Ly

Tam Nhật Vượt Qua là trọng tâm của toàn Năm Phụng Vụ, bắt đầu từ Thánh Lễ chiều Thứ Năm Tuần Thánh. Trong thánh lễ này, Giáo Hội tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Giao Ước Mới trên núi sọ, thiết lập Bí Tích Thánh Thể, Bí Tích Truyền Chức Thánh và bài học yêu thương qua việc rửa chân cho các môn đệ. 
Hiệp cùng tâm tình đó, Tỉnh dòng Thừa Sai Đức Tin Việt Nam đã cử hành Thánh lễ Tiệc ly và nghi thức rửa chân một cách long trọng tại ngôi nguyện đường của Tỉnh dòng vào lúc 19g00 ngày 18/04/2019, với sự chủ sự của cha Lêvy Phan Thanh Hoàng, MF.  Đồng tế với ngài, có Cha Giám tỉnh Tôma Đinh Ngọc Lộc, MF; cha Giuse Ngô Đức Tài, MF; cùng một số quý cha trong cộng đoàn Tu Viện. Tham dự Thánh lễ, có các anh em trong Tỉnh Dòng và một số giáo dân thuộc giáo xứ Bà Lụa.
Trong bài giảng lễ, cha Gioan Tô Hồng Tuấn giải thích ý nghĩa về việc cử hành lễ Vượt Qua, về Giao Ước Mới qua việc Chúa Giêsu lập Bí Tích Thánh Thể và lệnh truyền Yêu Thương bằng hành động rửa chân cho các môn đệ. Ngài nhắn nhủ: “Mình và Máu tượng trưng cho toàn thể con người Chúa Giêsu, nên khi rước lễ, chúng ta không chỉ rước thịt Ngài mà rước lấy cả con người Giêsu dưới hình tấm bánh. Tức là không phải chúng ta đón nhận một xác chết, nhưng là gặp gỡ Chúa Giêsu đã chết và đã Phục Sinh”.
Sau bài giảng lễ, cha chủ tế đã cởi áo choàng, thắt lưng, lấy nước rửa chân cho 12 anh em, như Chúa Giêsu đã rửa chân cho các tông đồ xưa. Thời gian diễn ra Nghi thức Rửa Chân, cả cộng đoàn lặng thinh, xúc động. “Các con gọi Ta là Thầy và là Chúa thì phải lắm, vì đúng thật Thầy như vậy. Vậy nếu Ta là Chúa và là Thầy mà còn rửa chân cho các con, thì các con cũng phải rửa chân cho nhau. Vì Thầy đã làm gương cho các con để các con cũng bắt chước mà làm như Thầy đã làm cho các con”. 

Kết lễ, cha Lêvy Phan Thanh Hoàng kiệu Thánh Thể sang bàn thờ phụ. Các khối lớp  luân phiên chầu Thánh Thể từ 20 giờ đến 23 giờ đêm, đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu trên núi cây dầu: “Các con hãy ở lại đây và canh thức với Thầy. Cầu nguyện đi để khỏi sa chước cám dỗ!”

Ban Truyền Thông