Thánh Lễ Tưởng Nhớ Đấng Đáng Kính ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận - Bổn Mạng Khối Học Viện

Trong bầu khí hân hoan với Giáo hội Việt Nam, vào lúc 05g00 ngày 16 tháng 09 năm 2020, cộng đoàn Tu viện Lời Chúa đã long trọng mừng lễ Đấng Đáng Kính Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, bổn mạng khối Học viện. Thánh lễ do cha Phêrô Nguyễn Hùng Hải, MF, Bề trên cộng đoàn chủ tế, cùng đồng tế với ngài có quý cha trong cộng đoàn.

Chia sẻ trong bài giảng, cha Giuse Lưu Quốc Toàn, MF, nguyên phụ trách khối Triết học đã gợi lên những suy tư và mời gọi mọi người chiêm ngắm cuộc đời của Đấng Đáng Kính Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.

Ngài nhấn mạnh lời của Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II trong Thánh lễ an táng Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận: “Chúng ta hãy cảm tạ Chúa vì đã cho chúng ta, một tấm gương sáng ngời về đời sống của người Kitô hữu, phù hợp với đức tin, đến độ tử đạo. Ngài đã hiểu nền tảng của đời sống Kitô hữu là “chọn một mình Chúa mà thôi” như các vị tử đạo Việt Nam đã làm trong những thế kỷ trước.

Chúng ta được mời gọi rao giảng cho tất cả mọi người “Tin Mừng Hy Vọng”.  Ngài còn nhắn nhủ: “Hơn lúc nào hết, con người ngày nay dù có đủ tiện nghi vật chất nhưng lại mất đi niềm hy vọng thực sự, mất đi niềm tin thực sự để rồi tất cả cuộc sống chỉ còn bám víu vào những giá trị vật chất chóng qua, giữa một xã hội, không còn những bắt bớ công khai, nhưng không có nghĩa là những thế lực sự dữ đã lắng dịu, mỗi người chúng ta vẫn phải chiến đấu cho chính cuộc sống của chúng ta, cho công lý và hòa bình, và cho sứ mạng mà chúng ta đang đảm nhận theo tinh thần của Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận: “Thất bại lớn nhất của đời người là mất niềm hy vọng”.”

Trước khi Thánh lễ kết thúc, cha bề trên cộng đoàn Phêrô Nguyễn Hùng Hải, MF, đã đại diện cho cộng đoàn có những lời chúc tốt đẹp đến quý thầy trong khối Học viện nhân ngày Lễ Bổn mạng. Tiếp đến, thầy đại diện khối Học viện cũng có những lời tri ân đến quý cha trong cộng đoàn.

Thánh lễ kết thúc trong bầu khí trang nghiêm, thánh thiện. Nguyện xin Chúa qua lời bầu cử của Đấng Đáng Kính Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận cho mỗi người chúng ta, trong hành trình sứ mạng của mình luôn đầy hy vọng và trở thành người chuyển tải niềm hy vọng cho những người chúng ta gặp gỡ hôm nay.

Ban Truyền Thông