Thánh Lễ Vọng Phục Sinh Tại Giáo Xứ Bà Trà

“Ngài chết để diệt tan thần chết,

Ngài phục sinh mở kiếp trường sinh

Mưu mô ác quỷ tung hoành

Rắc gieo tử khí cũng đành chịu thua”.

Đó là lời Thánh thi trong kinh chiều thứ bảy tuần Thánh, được vang lên để ca ngơi cuộc chiến thắng khải hoàn của Chúa Giê-su. Cũng trong ý nghĩa đó, Cha Phê-rô Nguyễn Đình Dung - Chánh xứ đã mời gọi toàn thể cộng đoàn hãy vui lên, hãy mở lòng đón Chúa phục sinh trong phần khai mạc trọng thể đêm canh thức Phục Sinh, được tổ chức vào lúc 18g00, ngày 26-03-2016, tại Giáo Xứ Bà Trà.

Đồng tế với Cha Chánh xứ có Cha Phó Matthêu Phan Thanh Hoàng, Cha Pio Nguyễn Ngọc Trung. Đến tham dự Thánh Lễ có Thầy Sáu Đaminh Saviô Nguyễn Cơ Thạch, quý Sơ cùng toàn thể anh chị em trong cộng đoàn Giáo Xứ Bà Trà.

Phụng vụ canh thức Phục Sinh gồm 4 phần:

  1. Thắp nến Phục Sinh.
  2. Phụng vụ Lời Chúa.
  3. Phụng vụ Thánh Tẩy.
  4. Phụng vụ Thánh Thể.

Phần thứ nhất: Thắp nến Phục Sinh

Vào lúc 18g00, Cha Phê-rô Nguyễn Đình Dung đã làm phép lửa, xin Chúa thánh hoá lửa mới và cầu nguyện cho mọi người tham dự vào sự sống vĩnh cửu của Ba Ngôi Thiên Chúa. Tiếp sau đó, cây nến Phục Sinh được thắp lên từ ngọn lửa mới. Những biểu tượng trên cây nến Phục Sinh nói lên những mầu nhiệm của cuộc vựơt qua và Thiên Tính của Đức Kitô. “Xin Đức Kitô, Đấng phục sinh vinh hiển chiếu giãi anh sáng của người để phá tan bóng tối đang bao phủ lòng trí chúng ta” là lời nguyện để bắt đầu cuộc kiệu nến Phục Sinh. Câu :“Ánh sáng Chúa Kitô” và lời đáp: “Tạ ơn Chúa đã được Cha chủ tể sướng lên ba lền trước khi ánh nến Phục Sinh được san sẻ cho mọi người. Cộng đoàn cầm nến sáng trên tay cùng hướng về Cha chủ tế để lắng nghe công bố Tin Mừng Phục Sinh. Đây là một bản trường ca hoan hỷ và khải hoàn đã vang lên để kêu mời tất cả mọi người Hãy Vui Lên, vì đây là đêm hồng phúc.

Phần thứ hai: Phụng vụ Lời Chúa.

Các bài đọc đã trình bày cho mọi người những giai đoạn của lịch sử cứu độ và đỉnh điểm là việc Chúa Cứu Thế ngự đến. Bài đọc một trích từ sách Sáng Thế ngầm hướng mọi người về một thế giới mới tốt đẹp hơn, một Adam mới đó chính là Đức Giê-su Kitô. Bài trích sách Xuất hành đã diễn tả việc Thiên Chúa giải thoát dân Người. Bài đọc thứ ba nói về việc loan báo việc Thiên Chúa sẽ đưa dân bị lưu đầy trở về như lời báo của tiên tri Ezêkiel. Ngay sau lời nguyện, Cha chủ tế xướng kinh vinh danh. Cùng lúc đó, trống và chiêng vang lên rộn rã để chúc tụng ngợi khen vinh quang của Thiên Chúa. Khăn che Thánh Giá được tháo xuống. Phần phụng vụ lời Chúa được tiếp tục với thư của Thánh Phaolo gửi tín hữu Roma. Trong bài đọc này, Thánh Phaolo đã nhắc lại mầu nhiệm của Bí Tích Rửa tội của mỗi người. Tiếng hát Alleluia – hãy chúc tụng Đức Chúa, đã được cha Chủ tế hát vang, dẫn mọi người vào bài Tin Mừng theo Thánh Lc(24,1-12).

Những lời chia sẻ rất vui nhộn của Cha Matthêu Phan Thanh Hoàng đã giúp mọi người sống lại khung cảnh của biến cố Phục Sinh. Giọng Cha biến đổi theo các nhân vật. Chính sự uyển chuyển này, Cha đã lột tả được những lo lắng, âm mưu của quan quyền trước việc Chúa Phục Sinh. Hơn thế nữa, Cha còn đưa ra bốn điều phi lý trong các lý do mà quan quyền đưa ra để bác bỏ sự phục sinh của Chúa Giê-su:

  • Lính canh mà ngủ quên.
  • Ngủ mà thấy được môn đệ lấy xác Chúa.
  • Thấy môn đệ lấy xác lại bỏ chạy mà không can thiệp gì.
  • Làm sao co thể cất xác đã chết ba ngày mà không bị phát hiện.

Phần thứ ba: Phụng vụ thánh tẩy.

Sau khi Cha Chủ tế làm phép nước xong, tất cả mọi người đứng lên, cầm nến sáng trên tay mà long trọng tuyên xưng đức tin vào Đức Kitô và quyết tâm cởi bỏ con người cũ, mặc lấy con người mới sống động mới trong Chúa Kitô Phục Sinh. Phần Phụng vụ Thánh Tẩy kết thúc với những lời nguyện tín hữu.

Phần thứ tư: Phụng vụ Thánh Thể.

Mười em nhỏ trong những bộ váy Thiên Thần, từ sân Nhà Thờ bước lên Bàn Thờ để dâng lễ vật. Sau đó, Cha chủ tế long trọng đọc lời nguyện tiến lễ: “Lạy Chúa, xin thương nhận lời cầu và của lễ chúng con dâng tiến Chúa để lễ tế này, khơi nguồn từ mầu nhiệm Vượt Qua, trở nên thần dược đem lại cho chúng con sức sống muôn đời”. Cũng thế, trong lời nguyện hiệp lễ mọi người được cầu xin cho đầy ơn Chúa Thánh Thần để sống yêu thương và hiệp nhất: “Lạy Chúa, Chúa đã dùng những Bí Tích Vượt Qua nuôi dưỡng chúng con; xin cũng ban Thánh Thần là nguồn mạch tình yêu giúp chúng con biết tâm đầu ý hợp, và chân thành yêu thương nhau”. Sau phần rước lễ, Cha Phêrô Nguyễn Đình Dung đã ban ơn toàn xá cho mọi người và gửi lời chúc mừng Phục Sinh đến toàn thể cộng đoàn: “Kính chúc anh chị em một đêm Phục Sinh tràn đầy ơn Chúa và được tắm mình vào trong lòng thương xót của Chúa Phục Sinh”.

Thánh lễ kết thúc lúc 10g10, trong lời hoà ca của ca đoàn. Những hình ảnh phục vụ rất đẹp đã được cộng đoàn thể hiện khi cùng nhau thu dọn ghế, loa đài. Mọi người ra về cùng niềm vui hân hoan, những nụ cười và những lời chúc tốt đẹp.

Xem hình ảnh

Ban Truyền Thông Tỉnh Dòng