Thánh Lễ Vọng Phục Sinh

Vào lúc 19h ngày 20 tháng 04 năm 2019, cùng hiệp với Giáo hội hoàn vũ, cộng đoàn Tu viện Lời Chúa đã cử hành thánh Lễ Vọng Phục sinh, mừng Chúa sống lại. Việc tưởng niệm cuộc thương khó và Phục Sinh của Chúa Giêsu đạt tới cao điểm trong đêm Vọng Phục Sinh.

Thánh lễ Vọng Phục Sinh đêm nay gồm có bốn Phần:

Phần thứ nhất: Nghi thức thắp nến Phục Sinh.

Phần thứ hai: Phụng vụ Lời Chúa

Phần thứ ba: Phụng vụ Thanh Tẩy

Phần thứ tư: Phụng vụ Thánh Thể.

Tham dự thánh lễ bao gồm quý cha, quý thầy trong cộng đoàn Tu Viện Lời Chúa cùng với quý Soeur và một số anh chị em giáo dân lân cận. Đúng 19h thánh lễ được cử hành do cha Giám Tỉnh, Tôma Đinh Ngọc Lộc chủ tế.

Bắt đầu Đêm Canh Thức là nghi thức Thắp nến Phục sinh, gồm việc thánh hóa lửa mới, rước nến Phục sinh và trọng tâm là công bố Tin Mừng Phục Sinh. Nến Phục sinh được ghi lên chữ Alpha và Omêga là chữ cái đầu và cuối trong bộ mẫu tự Hy Lạp, với ý nghĩa Chúa Kitô là khởi đầu và kết thúc của nhân loại. Con số thời gian năm 2019 ghi bên cạnh 5 dấu đanh nói lên Thiên Chúa là chủ thời gian, Người đã có, đang có và tồn tại đến muôn đời. Ánh sáng nến Phục Sinh biểu tượng cho ánh sáng Chúa Kitô dẫn chúng ta ra khỏi sự tối tăm, đưa chúng ta vào niềm vui sống lại.

Tiếp sau đó nến Phục sinh được kiệu từ tiền sảnh nhà nguyện tiến vào nhà nguyện, nến Phục sinh được giơ cao và hát “Ánh sáng Chúa Kitô”, cộng đoàn cùng thưa “Tạ ơn Chúa”. Việc này được thực hiện 3 lần. Đến lần thứ 2, đoạn giữa nhà nguyện, lửa sáng từ nến Phục sinh được thắp cho mọi tín hữu tham dự.

Việc kiệu nến Phục Sinh nhắc đến lời khẳng định của Chúa Kitô: “Ta là Ánh sáng thế gian, ai theo Ta sẽ không đi trong đêm tối nhưng sẽ có ánh sáng ban sự sống” (Ga 8, 12). Cộng đoàn với nến sáng trong tay cùng kiệu nến Phục sinh và tiến vào nhà nguyện như là hành trình bước đi trong ánh sáng của Đức Kitô. Nến này sẽ được thắp sáng trong suốt mùa Phục Sinh, trong các dịp Rửa Tội, trong thánh lễ an táng.

Sau đó, Thầy sáu Lưu Quốc Toàn đã công bố Tin Mừng Phục Sinh ( Exsultet): được gọi là bài ca Mừng Vui Lên, được ví như khúc khải hoàn ca, kêu mời tất cả thiên sứ trên trời cũng như cộng đoàn hãy vui lên vì đây là một đêm hồng phúc: đêm mà xiềng xích tội lỗi bị bẻ tung và con người được giải thoát.

Trong phần phụng vụ Lời Chúa, gồm có bốn bài đọc, tất cả các bài đọc Kinh Thánh trong phần này nhắc đến công trình tạo dựng và cứu chuộc của Thiên Chúa. Lời Chúa như tóm gọn cả một dòng lịch sử cứu độ mang nặng và sâu lắng đến vô cùng tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại.

Trong phần chia sẻ Tin Mừng, Cha Giuse Ngô Đức Tài đã nêu lên hạn từ “ Vượt Qua”, nói đến việc Chúa Giêsu đã Vượt qua sự chết và đã Phục Sinh. Đặc biệt, ngài đã dùng hình ảnh của nước biểu tượng của sự sống để nói lên Đức Kitô chính là dòng nước mà tiên tri Edekiel đã nhắc tới (X. Ed 47, 1-9.12), từ dòng nước này sẽ thánh hóa mỗi người chúng ta, làm cho chúng ta trở thành con cái của Chúa, trở lại tình trạng thuở ban đầu. Đó chính là bí tích Thanh Tẩy. Tuy nhiên, vì chúng ta mang trong mình bản tính mỏng dòn, dễ xuôi chiều về điều xấu, thế nên chúng ta phải ý thức con người của mình, phải năng đón nhận ân sủng của Thiên Chúa và sẵn lòng mở đôi tay đến với anh em, những người chúng ta gặp gỡ trong cuộc sống. Vì nếu chúng ta chỉ đón nhận mà không mở đôi tay để cho đi thì trong người chúng ta sẽ đọng lại những vũng nước tù hôi thối và chết chóc. Điều này cũng giống như dòng nước sông Giodan tràn đầy sức sống nhưng khi vào biển chết nó trở thành nước không một sinh vật nào có thể sống được.

Trong phần phục vụ Thanh Tẩy, với cây nến được thắp sáng từ nến Phục Sinh trong tay, cả cộng đoàn long trọng lặp lại lời tuyên hứa khi lãnh nhận Bí tích Thanh Tẩy và tuyên xưng lại đức tin vào Thiên Chúa Ba Ngôi. Khi tuyên xưng đức tin của mình, mọi tín hữu hiệp cùng Giáo hội làm chứng cho mầu nhiệm Chúa Kitô Phục Sinh trong cuộc sống hằng ngày.

Sau cùng, trước khi kết thúc thánh lễ Cha chủ tế Tôma Đinh Ngọc Lộc đã gởi lời chúc mừng Chúa Phục sinh đến cộng đoàn phụng vụ. Ngài cũng có vài lời nhắn nhủ tời cộng đoàn phụng vụ, hãy thắp ngọn nến Phục Sinh mà công đoàn đã cử hành về với gia đình mình, với thôn xóm mình, và giữ cho ngọn nến ấy nồng ấm và lan tỏa đến những nơi mà mình viếng thăm.