Thứ Ba Tuần Thánh

Lời Chúa: (Is 49,1-6; Ga 12, 21-33.36-38)

Khi ấy, (Chúa Giêsu đang ngồi ăn với các môn đệ), tâm hồn Người bị xao xuyến, nên Người tuyên bố: "Thật, Thầy nói thật cho các con biết, một người trong các con sẽ nộp Thầy".

Các môn đệ nhìn nhau phân vân không biết Người nói về ai. Có một môn đệ được Chúa Giêsu yêu quý, đang ở bàn ăn gần lòng Chúa Giêsu. Vậy Phêrô làm hiệu cho môn đệ ấy và nói: "Hỏi xem Thầy nói về ai đó". Môn đệ ấy nghiêng mình sát ngực Chúa Giêsu và hỏi Người: "Thưa Thầy, ai vậy?"

Chúa Giêsu trả lời: "Thầy chấm miếng bánh trao cho ai là người đó". Và Người chấm một miếng bánh trao cho Giuđa, con Simon Iscariô. Ăn miếng bánh rồi, Satan nhập vào hắn. Chúa Giêsu nói với hắn: "Con tính làm gì thì làm mau đi". Nhưng những người đang ngồi ăn không một ai hiểu được vì sao Người lại nói với hắn như vậy. Có nhiều người tưởng tại Giuđa giữ túi tiền, nên Chúa Giêsu bảo hắn: Hãy mua những gì chúng ta cần dùng trong dịp lễ, hoặc Người bảo hắn bố thí cho người nghèo. Vậy sau khi nhận miếng bánh đó, Giuđa liền đi ra. Bấy giờ là đêm tối.

Khi Giuđa đi rồi, Chúa Giêsu phán: "Bây giờ Con Người được vinh hiển, và Thiên Chúa đã được vinh hiển nơi Người. Nếu Thiên Chúa được vinh hiển nơi Người, thì Thiên Chúa lại cho Người được vinh hiển nơi chính Mình, và Thiên Chúa sẽ cho Người được vinh hiển! Các con yêu quý, Thầy chỉ còn ở với các con một ít nữa. Các con sẽ tìm Thầy, và như Thầy đã nói với người Do-thái: "Nơi Ta đi, các ngươi không thể đến được", nay Thầy cũng nói với các con như vậy".

Simon Phêrô hỏi Người: "Thưa Thầy, Thầy đi đâu?" Chúa Giêsu trả lời: "Nơi Thầy đi, nay con chưa thể theo tới đó được, nhưng sau này con sẽ theo Thầy".

Phêrô thưa lại: "Tại sao con lại không theo Thầy ngay bây giờ được! Con sẽ liều mạng sống con vì Thầy". Chúa Giêsu nói: "Con liều mạng sống vì Thầy ư? Thật, Thầy nói thật cho con biết: trước khi gà gáy, con đã chối Thầy ba lần".

 

Suy Niệm:THẬT LÒNG TRỞ VỀ

 

Trong cuộc sống, nỗi khổ tâm và đau đớn nhất là khi con cái phụ nhận công ơn sinh thành; không có gì xúc phạm cho bằng học trò phản bác thầy. Tin Mừng hôm nay kể lại tâm tình của Chúa Giêsu với các môn đệ trong ngày thứ năm tuần Thánh.

Chúa Giêsu biết rõ ai sẽ nộp Ngài và ai sẽ chối Ngài. Ngài rất buồn khi tuyện bố: “Thật, Thầy bảo thật anh em, có một người trong anh em sẽ nộp Thầy”. Ngài cũng thật xót xa khi nói với Phêrô: “Thầy bảo cho anh biết, gà chưa gáy anh đã chối Thầy ba lần”. Quả thật, Ngài không buồn rầu sao được khi những môn đệ thân tín nhất, đã được Ngày dạy dỗ, giáo huấn lại nhẫn tâm bán Thầy, chối Thầy, số còn lại cũng chạy trốn mỗi người một nơi. Có lẽ, Ngài càng cảm thấy xót xa trước sự yếu đuối mỏng dòn của con người bao nhiêu thì lại càng yêu thương họ bấy nhiêu.

Chúa Giêsu biết rõ hành động của Giuđa và Phêrô thế nào, thì Ngài cũng biết bản chất mỏng giòn của mỗi chúng ta. Dầu vậy, Thiên Chúa tôn trọng tự do của mỗi chúng ta. Nhưng Ngài sẽ buồn rầu và xót xa khi chúng ta phạm tội và càng đau khổ khi chúng ta chìm đắm trong tội. Ngài sẵn sàng chờ đợi ta đến với Ngài để được ơn tha thứ.

Thiên Chúa đã tha thứ khi Phêrô, thì Ngài cũng sẽ đón nhận chúng ta khi chúng ta nhận ra lỗi lầm của mình. Chúa Giêsu đã dùng chính cái chết của Ngài để cứu độ chúng ta. Vì thế, chẳng có lý do gì mà Chúa lại chấp phạt những tội lỗi mà vì yếu đuối ta đã xúc phạm đến Ngài và với tha nhân.

Tin tưởng vào lòng từ ái bao la của Chúa, chúng ta hãy quay trở lại và đón nhận lòng từ ái bao dung của Ngài, chúng ta hãy quay trở lại để đón nhận tình yêu tha thứ của Chúa. Chúa vẫn đang chờ đợi ta mỗi ngày như người cha chờ đợi người con hoang đàng trở về. Về bên Chúa, chắc chắn tâm hồn chúng ta sẽ được bình an, thư thái và hạnh phúc. Lạy Chúa Giêsu, Đôi mắt Chúa nhỏ lệ và nhìn con với cái nhìn trìu mến xót thương khi thấy con phạm tội. Chúa thấu suốt sự yếu đuối mỏng giòn của chúng con, xin cho chúng con thật lòng trở về để được hưởng ơn tha thứ của Lòng Thương Xót Chúa. Amen! 

Giuse Nguyễn Văn Từ, MF