Thứ Năm 27/09/2018 – Thứ Năm Tuần 25 Thường Niên

Lời Chúa: Lc 9, 7-9

Khi ấy, quận vương Hêrôđê nghe biết tất cả các việc Chúa Giêsu đã làm thì phân vân, vì có kẻ nói rằng: “Ông Gioan đã từ cõi chết sống lại”; còn kẻ khác lại nói: “Ông Êlia đã hiện ra”; kẻ khác nữa nói rằng: “Một tiên tri thời xưa đã sống lại”. Nhưng Hêrôđê thì nói: “Ông Gioan trẫm đã chém đầu rồi. Ông này là ai mà trẫm nghe đồn làm những điều như thế?” và vua tìm cách gặp Người.

 

SUY NIỆM 1: Ước Muốn Gặp Gỡ

Có những ước muốn gặp gỡ vì sự nhớ nhung, yêu mến, hâm mộ; lại có những ước muốn gặp gỡ chỉ dừng lại ở sự tò mò, hiếu kỳ của bản thân; và cũng có những ước muốn gặp gỡ vì lo sợ, thậm chí muốn loại trừ.

Với ba câu ngắn gọn, Tin Mừng hôm nay đã làm nổi bật cảm xúc của một vị vua quyền lực là Hê-rô-đê, ông đang ước mong được gặp gỡ một con người đang trở thành thần tượng và trở thành một cơn sốt trong dân lúc bấy giờ, đó chính là Đức Giê-su. Vua Hê-rô-đê cảm thấy phân vân khi ông “đã nghe biết tất cả những gì đã xảy ra” (Ga 8,7). Tin Mừng không nói rõ ông đã nghe những gì về Đức Giê-su, nhưng liên hệ tới những bài Tin Mừng trước, trong mạch văn của thánh Lu-ca, chúng ta biết rằng ông đã nghe biết những việc làm, những phép lạ của Chúa Giê-su trong dân chúng, không phải một cách đại khái, nhưng là “biết tất cả”.

Từ những việc làm của Đức Giê-su, những ý niệm về danh Người được loan truyền trong dân, về một nhân vật quyền năng đã thực sự vi hành hạ cố. Điều này lại càng khiến Vua Hê-rô-đê thêm tò mò, rối rém và lo sợ. Lo lắng vì lẽ: sợ ông Gio-an Tẩy giả sống lại, người đã bị chém đầu vì chính “đam mê hạ đẳng” của nhà vua, thứ hai lo sợ cho quyền hành của chính mình. Thế nhưng, những lời đồn đoán của dân chúng về Đức Giê-su đều không đúng về Người.

Nếu Vua Hê-rô-đê ao ước được gặp Đức Giê-su để khám phá danh tính của Người trong sự cảm mến, tìm gặp chân lý thì sẽ khác, nhưng ở đây khao khát của vị vua này mang “tà ý” trong đó. Thế nên, mãi tới sau này, trong cuộc khổ nạn, khi Đức Giê-su sắp hoàn tất công trình cứu chuộc, ông mới được gặp gỡ Người, và lộ rõ ước muốn “xem một hai phép lạ của Chúa Giê-su, sau đó là chế nhạo Người” (x. Lc 23, 8-11).

Ngày hôm nay, danh Đức Giê-su đã được mạc khải cách chân thực cho nhân loại qua công trình cứu chuộc của Ngài. Chúng ta biết Chúa Giê-su là Con Thiên Chúa một cách minh nhiên qua những lời Ngài dạy. Có thể, chúng ta cũng biết tất cả những gì đã xảy ra về Đức Giê-su như Vua Hê-rô-đê, nhưng đó là cái biết của kinh nghiệm đức tin hay chỉ biết bâng quơ? Cái biết dưới con mắt đức tin là một cái biết của sự trân quý đòi buộc một sự mở lòng để chân nhận những mạc khải về Người.

Quả thực, vươn lên tới Thiên Chúa là một nẻo đường huyền nhiệm, trên con đường đó lại cần một tình yêu năng động nghĩa là con người phải không ngừng tìm kiếm dưới ánh sáng đức tin để khao khát và đáp trả. Muốn vậy, từ trong thâm cung tâm hồn, ước muốn gặp gỡ Ngài phải thật trong sáng, tín thác, cậy trông. Mỗi ngày chúng ta phải thực sự chăm bón, tài bồi đức tin của mình, để có thể gặp gỡ được Thiên Chúa, lắng nghe được tiếng thì thầm thần linh trong Lời của Ngài, và đụng chạm tới Ngài trong Bí Tích Thánh Thể không phải chỉ qua thể lý nhưng còn là sự hòa quyện của cả tâm hồn. Chỉ những lúc đó ước muốn gặp gỡ Thiên Chúa của chúng ta mới thực sự thành toàn.

Phêrô Phạm Trọng Việt, MF

 

SUY NIỆM 2: Đối với tôi, Đức Kitô là ai?

Bài Tin Mừng hôm nay, thánh Luca thuật lại cho chúng ta thấy một ông vua trần gian muốn tìm gặp một vị Vua vũ trụ vì đã nghe nói về việc làm của Chúa Giêsu. Ông đã hỏi: “Ông này là ai?” Chắc đã từng hơn một lần chúng ta nghe nói rằng: Giờ này đối với tôi Đức Kitô là ai? Chúng ta không gặp trực tiếp Đức Giêsu Kitô người Nadarét như các Tông Đồ ngày xưa, nhưng chúng ta gặp Đức Giêsu bằng đôi mắt Đức Tin và đó là một mối phúc. Như chính Ngài đã nói: “Phúc cho ai không thấy mà tin”. Chúng ta là những người được Chúa chúc phúc. Chúng ta hãy hãnh diện về điều đó.

Trở lại với câu hỏi: Giờ này đối với tôi Đức Kitô là ai? Một câu hỏi cần thiết để xác lập lại vị trí của chúng ta với Chúa Kitô cho đúng nghĩa. Chứ không phải là chúng ta đặt Chúa Kitô vào vị trí cho đúng với chúng ta.

Nếu hiểu theo nghĩa thứ hai thì rất có thể chúng ta đang rơi vào vị thế của vua Hêrôđê ngày xưa: muốn gặp Đức Kitô chỉ vì thấy Chúa làm nhiều dấu lạ. Vua Hêrôđê muốn gặp Chúa để thỏa lấp sự tò mò của ông, muốn Chúa phải thỏa mãn nhu cầu của ông; ông muốn điều khiển Chúa!

Ước muốn tìm gặp được Chúa là một điều tốt đẹp và rất nhân văn. Đó là điều mà mỗi người chúng ta đang miệt mài đi tìm để gặp cho bằng được Ngài trong cuộc đời. Tuy nhiên, để gặp được Chúa chúng ta phải xác tín về niềm tin của mình vào Đức Kitô, và để Chúa là Chúa. Đừng bắt Chúa làm trung tâm của đời mình nhưng hãy trả lại vị trí đó cho Chúa.

Nhiều khi chúng ta không cố gắng tìm Chúa nhưng là để tìm kiếm chính mình qua việc muốn Chúa làm những việc mà mình cầu xin hay khẩn nguyện; muốn Chúa luôn đáp ứng mọi nhu cầu của bản thân và những người quen biết. Ngược lại, lên đường để tìm kiếm Chúa là Chúa; để Chúa làm chủ cuộc đời và phó thác tin tưởng vào tình thương và lòng trung tín của Chúa.

Ước chi con người thời đại hôm nay luôn thắc mắc về một con người Giêsu để rồi lên đường tìm kiếm và tìm mãi cho tới khi gặp được Ngài. Lạy Chúa Giêsu, xin lôi kéo con đến với Chúa bằng con tim chân thành và quảng đại để con gặp được Chúa là gia nghiệp của con mãi mãi. Amen.

Phaolô Trần Khắc Thông, MF

 

SUY NIỆM 3: Dấu hỏi cho người khác

Trong những dòng cuối cùng của Thông điệp "Hòa Bình Dưới Thế", Ðức Gioan XXIII đã định nghĩa một người Kitô hữu chân chính: Mỗi người Kitô hữu trong thế giới phải là một mảnh sao băng chiếu sáng, là tụ điểm của tình yêu, là men sống động giữa anh em mình. Người Kitô hữu càng đóng trọn vai trò của mình, khi càng sống mật thiết với Chúa. Người Kitô hữu không sống cho mình, nhưng sống cho và vì người khác. Một mảnh sao băng chỉ chợt lóe lên rồi lịm tắt, nhưng cũng đủ thu hút con người về một góc trời nào đó; một chút men bé nhỏ trong khối bột, nhưng cũng đủ làm dậy cả khối bột. Như thế đó, sự hiện diện của người Kitô hữu, có sức thu hút, tạo chú ý, quấy rầy lương tâm người khác, nếu cuộc sống ấy là một cam kết, một dấn thân trọn vẹn.

Tin Mừng hôm nay cũng muốn nhắc nhở chúng ta về chân lý ấy. Qua lời nói, việc làm, và nhất là cuộc sống của Ngài, Chúa Giêsu đã không ngừng là một dấu hỏi cho người đương thời. Mỗi người một câu trả lời, nhưng bất cứ ai cũng được mời gọi để bày tỏ lập trường đối với con người của Chúa Giêsu. Riêng Vua Hêrôđê, ông tiến thêm một bước là muốn đến gặp Chúa Giêsu.

"Còn các con, các con bảo Thầy là ai?" Câu hỏi ấy, Chúa Giêsu không ngừng đặt ra cho chúng ta, và qua chúng ta, Ngài tiếp tục đặt ra cho mọi người. Qua cuộc sống của mình, người Kitô hữu cũng phải là một câu hỏi cho những người chung quanh; và dĩ nhiên câu hỏi càng trở nên dồn dập khi cuộc sống ấy là một hành trình đi ngược dòng đời.

Giữa một xã hội lấy bon chen làm khuôn vàng thước ngọc, người Kitô hữu sẽ mãi mãi là một câu hỏi, nếu họ tiếp tục sống tinh thần nghèo khó. Giữa một xã hội lấy hận thù làm luật sống, người Kitô hữu sẽ mãi mãi là một câu hỏi nếu họ vẫn tiếp tục yêu thương và tha thứ đến cùng. Giữa một xã hội mà nhiều người thường buông xuôi, thất vọng, người Kitô hữu sẽ mãi mãi là câu hỏi, nếu họ tiếp tục sống lạc quan tin tưởng vào Ðấng luôn hiện diện trong lịch sử nhân loại. Giữa một xã hội mà sự tử tế đối với nhau đã thành một thứ xa xỉ phẩm, người Kitô hữu sẽ mãi mãi là một câu hỏi, nếu họ tiếp tục sống tử tế với mọi người, ngay cả những người thù địch. Sống như thế quả là một đòi hỏi gay go, nhưng đó không chỉ là một cố gắng suông, mà là một thể hiện của một cuộc sống mật thiết với Chúa. Không có ơn Chúa, không sống kết hiệp với Chúa, người Kitô hữu không thể đi đến cùng những cam kết sống chứng nhân của họ.

Xin Chúa ban thêm sức mạnh, để trong cuộc sống chứng tá, chúng ta luôn xác tín rằng chúng ta đang sống nhờ Chúa, với Chúa và cho Chúa.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

 

SUY NIỆM 4: Kinh nghiệm của vua Hêrôđê

Bài Phúc Âm hôm nay nhắc chúng ta nhớ đến mối tương quan giữa Chúa Giêsu và vua Hêrôđê. Vua Hêrôđê là ai? Dựa theo vài chi tiết trong Phúc Âm, chúng ta có thể nói ông là một con người dám làm điều nghịch lại với lương tâm mình vì say mê quyền hành và danh vọng. Dĩ nhiên, ông biết rõ điều gì đúng và điều gì sai, ông biết rằng ông không nên sống với người đàn bà không phải là vợ của mình, ông biết rõ ông không nên chiều theo áp lực của những bạn bè, ông biết rõ ông không được giết người vì sự sống con người là thiêng thánh. Nhưng ông đã làm những điều xấu đó, ông đã hành động nghịch lại với lương tâm vì áp lực xã hội. Khuyết điểm khác nữa cũng của vua Hêrôđê là sau khi đã hành động nghịch lại lương tâm, ông muốn trấn an lương tâm và thuyết phục mình rằng không có gì sai quấy trong việc đã làm. Ông đã giết chết Gioan Tẩy Giả, nhưng khi ông thấy Chúa Giêsu Kitô thì ông tự nhủ là Gioan đã sống lại và như thế thì mình không có lỗi gì và rằng điều xấu ông đã làm đã được đền bù. Vua Hêrôđê đã hành động nghịch lại lương tâm và tệ hại nhất là việc ông không muốn đối diện với yêu cầu của lương tâm, ông đã hành động nghịch lại với lương tâm và muốn che đậy những gì mình đã làm.

Căn bệnh của vua Hêrôđê tiếp tục là căn bệnh của chúng ta. Nhiều người trong chúng ta hành động nghịch lại với lương tâm; chúng ta biết rõ điều gì nên làm nhưng chúng ta lại không làm điều đó, vì chúng ta sợ kẻ khác sẽ nói; chúng ta biết rõ điều gì nên làm nhưng chúng ta lại không làm, bởi vì chúng ta yêu thích những niềm vui nhục dục hơn mọi sự khác; chúng ta biết rõ điều gì nên làm, lương tâm chúng ta dạy chúng ta rằng chúng ta nên sống liêm chính, nhưng chúng ta vẫn gian lận với nhau và lường gạt những kẻ thân yêu nhất, bởi vì rất dễ làm như vậy. Ðiều tệ hại là sau khi đã hành động nghịch lại lương tâm chúng ta che đậy căn bệnh bằng miếng băng cứu thương và giả đò mọi sự vẫn như bình thường. Sau khi hành động nghịch lại lương tâm, chúng ta che đậy tội ác, dường như thể không có gì xảy ra cả.

Thật là khủng khiếp biết chừng nào việc chúng ta phạm tội rồi chối bỏ không nhận tội. Tội nặng nề nhất của thời đại chúng ta là việc chối bỏ điều tội trong chúng ta. Chúng ta hãy trở về lại nơi chúng ta cần phải làm, trở về lại với bản tính tự nhiên của mình. Có lúc vua Hêrôđê khao khát muốn gặp Chúa Giêsu, chúng ta không biết đây là vì tò mò hay là vì tiếng lương tâm thúc đẩy, vì trong nội tâm còn có chút khao khát muốn thoát ra khỏi vòng nô lệ của tội lỗi, nhưng khao khát của vua Hêrôđê có lẽ còn quá yếu ớt và có thể là vì những điều trần tục và những sự đam mê không được phép bóp chết đi.

Chúa Giêsu đã cho vua Hêrôđê được dịp gặp Ngài trong cuộc thương khó và chúng ta biết rõ vua Hêrôđê đã bỏ qua tất cả cơ hội để sống với thực thể thật của Chúa Giêsu, đã bỏ mất cơ hội canh tân đời sống mình. Chúng ta hãy học lấy kinh nghiệm của và từ vua Hêrôđê, ông đã hành động nghịch lại lương tâm và đã che giấu tội ác của mình.

Phần chúng ta, ước chi chúng ta không rơi vào cùng một lỗi lầm như vậy và cũng đừng bóp chết chút khao khát còn sót lại trong tâm hồn sau phút lầm lỗi, để khiêm tốn ăn năn thống hối trở về với tình yêu Thiên Chúa.

Lạy Chúa,

Xin thương hướng dẫn con trở về với Chúa mỗi lần con lầm lỗi, xúc phạm đến Chúa và anh chị em chung quanh. Xin cho con biết lắng nghe lương tâm và thực hành và thực hành điều lương tâm chỉ dạy.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

 

SUY NIỆM 5: Đức Giêsu gây nhiều câu hỏi

“Ông Gio-an ta đây đã chém đầu rồi! Vậy ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế?”Rồi vua tìm cách thấy mặt Đức Giêsu. (Lc. 9, 9)

Không phải quá khứ mới đặt câu hỏi về Người. Ngày nay vẫn còn nhiều câu hỏi lúng túng hơn xưa về Đức Giêsu. Lúc còn sinh thời, Người đã có vấn đề. Ông hoàng Hê-rô-đê xứ Galilê nghe tất cả những điều Người nói và làm. Ngay ở một thời, cả khối trung đông không cóvấn đề gì lớn,thế mà ông đã có những thông tín viên săn lùng tin tức cho ông. Tiếng tăm về Đức Kitô lan ra hầu khắp nơi. Những ý kiến về Người: tốt có, xấu có được loan truyền rộng rãi như trong thế giới chúng ta hiện nay.

Phải chọn lựa thế nào? làm sao biết được chính xác về nhân vật kỳ lạ nay?

Những người này coi Người là Gio-an Tẩy Giả đã sống lại. Những người khác cho là Ê-li-a tái xuất hiện. Nhiều kẻ nói: đây là một trong những tiên tri thời xưa sống lại. Họ đã có ý kiến khác xa nhau về cùng một vấn đề, quần chúng dễ tin và hầu như lúc nào cũng thèm khát những điều lạ lùng dễ cảm động. Đức Kitô, qua sứ điệp và cử chỉ cư xử của mình, đã nuôi nấng cái lòng ham thích lẫn lộn của những hạng người nhỏ bé chỉ biết hướng về cái trước mắt và tầm thường.

Hê-rô-đê bối rối về những tin đồn về Đức Giêsu, vì ông không bao giờ có lương tâm yên ổn. Ông không thể quên Gio-an đã bị ông ra lệnh chém đầu. Ông luôn tự vấn, nếu chém đầu một người vô tội và thánh thiện, sẽ bị công lý trừng phạt. Ông cũng muốn gặp Đức Giêsu. Ông mong có ngày sẽ gặp Người, nhưng như với Gio-an, ông sẽ bỏ qua một bên ơn phúc được ban cho ông.

Những người của thế kỷ chúng ta vẫn tiếp tục tra hỏi về Đức Kitô. Những người này khám phá thấy Người là con Thiên Chúa và con Đức Maria. Những người khác chẳng bao giờ đi đến cùng sự thật về căn tính của Người.

Bất hạnh thay! Tại sao thế? vì lý lẽ của họ giống như của Hê-rô-đê, không có lòng khiêm tốn cần thiết để chấp nhận những điều khó hiểu của đức tin và họ không có tinh thần từ bỏ mà đức tin yêu cầu. Sự thật về Đức Kitô, theo Tin Mừng của Người là một thách đố phiền phức. Chỉ có những người có tinh thần nghèo khó mới có thể được nâng lên tới đỉnh vinh quang.

GF

SUY NIỆM 4: Xin cho lương tâm được lên tiếng (Lc 9, 7-9)

Xem thêm thứ Bảy tuần 17 TN

Tin Mừng hôm nay cho thấy vua Hêrôđê hoang mang vì nghe người ta đồn Gioan Tẩy Giả đã chết mà nay sống lại. Ông lo lắng vì tin đồn này đã đụng đến tận căn hành vi tội ác của ông. Bởi vì ông là một người nhu nhược và ham mê sắc dục, nên đã đang tâm giết một người công chính là Gioan Tẩy Giả, chỉ vì ngài đã dám lên tiếng bênh vực sự thật và tố cáo hành vi sai quấy của ông.

Như vậy, hôm nay, một lần nữa hình ảnh vua Hêrôđê xuất hiện đã gợi lại cho chúng ta về bản chất của con người ác tâm, thất đức này. Tuy nhiên, căn bệnh của vua Hêrôđê cũng không khó kiếm trong xã hội của chúng ta, nhất là những người làm lớn.

Hằng ngày, chúng ta vẫn chứng kiến cảnh vì lợi ích của một người hay một nhóm người, mà gây nên biết bao oan sai, thất đức cho những người chân yếu tay mềm! Lại cũng vẫn còn đó những người chỉ vì miếng cơm manh áo mà chối bỏ lương tâm và thi hành những điều bất chính. Hay vì những thú vui xác thịt, chóng tàn, mau qua và đi đến chuyện giết người dã man, ghê rợn.

Thật vậy, căn bệnh của vua Hêrôđê cũng vẫn và sẽ tồn tại trong xã hội của chúng ta, nếu chúng ta không can đảm để tra tay cắt đi khối “ung nhọt” ghê tởm đó ra khỏi lương tâm, và không tìm cách để chữa trị bằng đời sống đạo đức, tôn trọng lẽ phải, công bằng và thực thi bác ái...

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta ý thức được con người của mình là yếu đuối, bất toàn, nên cần phải hồi tâm để kịp thời trở về với bản chất: “Nhân chi sơ, tính bổn thiện”. Không được vô cảm và phủi tay, hay gán ghép điều xấu cho người khác, để mình vô tội, rồi vô tư đến nỗi: “Bình chân như vại” như không có chuyện gì xảy ra!

Nếu chúng ta rơi vào tình trạng trên, hẳn chúng ta là một hạng người đê hèn và đáng trách, nhu nhược và đáng bị nguyền rủa. Cũng cần cảnh giác quan niệm chân lý thuộc về số nhiều mà chúng ta dễ bị “hiệu ứng đám đông” chi phối, làm cho chúng ta bị mập mờ không biết đâu là đúng, là sai, nhắm mắt đi theo những lời lẽ ngon ngọt của những kẻ nịnh bợ, rồi như một sự phát sinh tất yếu, chúng ta hành động chẳng khác gì những kẻ ác tâm, thất đức.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con trở nên những con người tốt và biết thi hành điều tốt cho anh chị em chúng con. Xin Chúa cũng tha thứ tội lỗi cho chúng con và ban cho chúng con ơn sám hối để trở về với Chúa. Amen.

Ngọc Biển SSP